POLITICS-GENERAL

กองทัพเรือ ลุยค้นหากำลังพลสูญหาย ‘เรือหลวงสุโขทัยอับปาง’ ต่อเนื่อง

กองทัพเรือ ค้นหากำลังพลที่สูญหาย จากเหตุเรือหลวงสุโขทัยอับปาง ต่อเนื่อง ยังไม่พบเพิ่มเติม พร้อมช่วย ศรชล.สุราษฎร์ธานี ลำเลียงลูกเรือลากจูงอับปางกลางอ่าวไทย

พลเรือเอก ปกครอง มนธาตุผลิน โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า ปัจจุบัน กองทัพเรือ ยังคงดำเนินการค้นหาผู้สูญหายจากเรือหลวงสุโขทัยอับปาง อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะตามแนวชายฝั่ง

เรือหลวงสุโขทัยอับปาง

ทั้งนี้ ได้รับความร่วมมือจาก ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลภาค 1 (ศรชล.ภาค 1) ศรชล.จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ศรชล.จ.ชุมพร รวมถึง ชุดปฏิบัติการพิเศษ หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ เข้าดำเนินการค้นหาและช่วยเหลือผู้สูญหาย บนเกาะต่าง ๆ

อย่างไรก็ตาม ในขณะนี้ยังคงมีอุปสรรคจากคลื่นลมที่มีกำลังแรง อันเป็นผลจากมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทย และทะเลอันดามัน เป็นอุปสรรคต่อการค้นหาของเรือขนาดเล็ก

ขณะที่ตลอดวานนี้ (7 ม.ค. 2566) ได้มีการจัดชุดค้นหาทั้งบนผิวน้ำ รวมถึงการเดินเท้าสำรวจตามชายฝั่ง และเกาะต่าง ๆ ในพื้นที่จังหวัดชุมพร และสุราษฎร์ธานี จนถึงในขณะนี้ ยังไม่พบผู้สูญหายแต่อย่างใด

1 12

ขณะเดียวกัน จากสภาพคลื่นลมในทะเลอ่าวไทยที่มีกำลังแรง ทำให้เมื่อวานนี้ (7 ม.ค. 2566) เวลา 13.00 น. ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลจังหวัดสุราษฎร์ธานี (ศรชล.จ.สุราษฎร์ธานี) ได้รับแจ้งว่า เรือลากจูง (Tug Boat) ชื่อพีแอล อาร์เธน่า (PL ARTHENA) ได้ขอความช่วยเหลือ เนื่องจากมีน้ำเข้าเรือและเครื่องยนต์ใหญ่ดับอยู่ บริเวณตอนบนเกาะพะงัน

ดังนั้น จึงประสานส่งเรือตรวจประมง 320 เรือตำรวจน้ำ เรือ ปภ.จากเกาะสมุย เดินทางไปช่วยเหลือ ในขณะที่ ทัพเรือภาคที่ 2 ได้จัด เรือ ต.114 ออกให้การสนับสนุนช่วยเหลือพร้อมเครื่องสูบน้ำ ท่ามกลางคลื่นทะเลพัดแรง

ต่อมาในเวลา 13.30 น. เรือประมงชื่อ ณปภา ซึ่งอยู่ใกล้เรือเกิดเหตุมากที่สุด ได้เข้าให้การช่วยเหลือลูกเรือ พีแอลอาร์เธน่า ที่สละเรือและอยู่บนแพช่วยชีวิต ทั้ง 9 คนได้อย่างปลอดภัย

2 9

จากนั้น เรือ ต.114 ได้เข้าไปรับลูกเรือทั้งหมด ขึ้นฝั่งที่สถานีเรือสมุย ทัพเรือภาคที่ 2 ต.ลิปะน้อย อ.เกาะสมุย โดยในจำนวนนี้มีผู้บาดเจ็บ 2 ราย จึงได้นำตัวส่งโรงพยาบาลเกาะสมุย เพื่อทำการรักษาต่อไป

ในส่วนของการค้นหากำลังพลกองทัพเรือจากเหตุการณ์เรือหลวงสุโขทัยอับปางนั้น ผลการปฏิบัติจนถึงขณะนี้ (วันที่ 8 มกราคม 2566 เวลา 11.30 น.) ยังไม่มีการพบผู้สูญหายเพิ่ม ซึ่งหากมีความคืบหน้าทางสำนักงานโฆษกกองทัพเรือ จะแจ้งให้ทราบและโอกาสต่อไป

ส่วนที่มีกระแสข่าวว่า วานนี้ (วันที่ 7 ม.ค. 2566) ได้มีการตรวจพบชิ้นส่วนของโครงกระดูกและชิ้นเนื้อ บริเวณหาดนางลอย อำเภอท่าชนะ จังหวัดสุราษฎร์ธานี นั้น ล่าสุดได้รับแจ้งว่าชิ้นส่วนดังกล่าว ไม่ใช่ชิ้นส่วนของมนุษย์แต่อย่างใด

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Avatar photo