ดูหนังออนไลน์
Environmental Sustainability

‘น่านแซนด์บอกซ์’ เปิดตัวภาพยนตร์โฆษณา ‘ภาวะโลกรวน’ รวนไปถึงทุกชีวิต

โครงการน่านแซนด์บอกซ์ ปล่อยภาพยนตร์โฆษณาประเดิมใช้คำว่า “ภาวะโลกรวน” ที่สะท้อนให้เห็นถึงปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม ที่ส่งผลกระทบไปทุกด้านของชีวิต ไม่ว่าจะเป็นเศรษฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อม หวังคนไทยทั่วประเทศตระหนักถึงปัญหา และหันมาใส่ใจปัญหาภาวะโลกรวน ที่ส่งผลให้รวนไปถึงทุกชีวิต ซึ่งทุกคนช่วยป้องกันบรรเทาภาวะโลกรวนได้ด้วยการปลูกต้นไม้ ฟื้นฟูป่า และประหยัดพลังงาน

​คำว่า “ภาวะโลกรวน” ถูกนำมาทำแคมเปญโฆษณาประชาสัมพันธ์ เพื่อสร้างการรับรู้ และความเข้าใจในเชิงลึก เพื่อให้คำนี้เป็นที่ยอมรับ และนำไปใช้ในวงกว้าง

เริ่มด้วยการทำภาพยนตร์โฆษณาแนวซูเปอร์ฮีโร่ ปราบเหล่าอสุรกาย พร้อมเพลงประกอบที่สนุกสนาน และสอดแทรกความรู้เกี่ยวกับสาเหตุ และทางแก้ไขของภาวะโลกรวน อย่างน้อยได้รู้จัก และเข้าใจว่า ภาวะโลกรวน รวนอย่างไร กระทบไปถึงอะไรบ้าง และเราสามารถช่วยป้องกันหรือบรรเทาได้อย่างไร

เมื่อตระหนักแล้วอยากให้คนไทยได้ตื่นตัวหันมาใส่ใจ นำไปสู่การเริ่มลงมือปฏิบัติ เพื่อลดภาวะโลกรวน และทำให้โลกของเราน่าอยู่อย่างยั่งยืน

​ภาพยนตร์โฆษณาเป็นเรื่องราวของแก๊งอสุรกาย ที่เกิดจากการกระทำของมนุษย์ ประกอบด้วย แล้งรวน แล้งจัดยาวนาน ฝนรวน น้ำท่วมฉับพลัน พายุรวน รุนแรงผิดฤดู

อสุรกาย ทั้ง 3 ตัว เป็นตัวแทนปัญหาภาวะโลกรวน ที่เกิดขึ้น ในชื่อแก๊ง “ภาวะโลกรวน” สร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน จนต้องกุมขมับถ้วนหน้า ไม่ว่าจะอยู่จุดไหน ทั้งในเมือง โรงงาน หรือไร่นา ก็หนีไม่พ้น

แล้ววันหนึ่งก็มีฮีโร่ปรากฏตัวขึ้น นั่นก็คือ “โปรโม” กับ “โปรเม” สองนักกอล์ฟสาวไทย ตัวแทนของซูเปอร์ฮีโร่ ที่มาพร้อมอาวุธคู่กาย ปราบภาวะโลกรวนที่กวนโลก

อาวุธที่ว่าคือการปลูกต้นไม้ ช่วยฟื้นฟูป่า และประหยัดพลังงาน อาทิ การแยกขยะ ลดใช้ถุงพลาสติก ประหยัดไฟ นั่นคือสิ่งที่ภาพยนตร์โฆษณาอยากสื่อสารกับพวกเราทุกคนว่าคุณก็เป็นฮีโร่ที่ช่วยลดภาวะโลกรวนได้

​เพลงประกอบภาพยนตร์โฆษณาภาวะโลกรวน ดัดแปลงเนื้อหาจากเพลง “หมากัด” ของ “เอกชัย ศรีวิชัย” เพื่อให้คนดูจำได้ ผ่านท่อนที่บอกว่า “โอ้มาแล้วหนา ภาวะโลกรวน” โดยได้ศิลปินที่ร้องเพลงไทย ภาษาไทยชัดเจนอย่าง “เต๋า The Voice” มาช่วยขับร้อง เพราะต้องการทำนองเพลงที่ติดหู สนุกสนาน จดจำง่าย เข้าถึงคนไทยทุกเพศ ทุกวัยให้ฟังแล้วอยากจะขยับจังหวะ ตามเพลงลูกทุ่ง และดนตรีสามช่า

​เมื่อปลายปี 2563 โครงการน่านแซนด์บอกซ์ จัดกิจกรรม Words Change the World คำพูดเปลี่ยนโลก ที่เปิดโอกาสให้คนไทย ส่งผลงานประกวดคิดคำเรียกชื่อสั้น ๆ ของปัญหาการเปลี่ยนแปลง ด้านสภาพแวดล้อม ชิงเงินรางวัล 1 ล้านบาท มีคณะกรรมการจากหลากหลายสาขาอาชีพร่วมพิจารณาตัดสิน จนได้คำที่มีความหมายที่ดี และเหมาะสมที่สุด

ผู้ชนะเลิศ ได้แก่ นายพนัส จั่นสังข์ กับคำว่า “ภาวะโลกรวน” เป็นคำที่สั้น เข้าใจง่าย และสื่อถึงผลกระทบได้ทันที

กิจกรรมนี้มีผู้สมัครเข้าร่วมกว่า 4,300 คน และมีผู้เข้าชมรายละเอียดโครงการผ่านเว็บไซต์กว่า 600,000 คน จำนวน 1.3 ล้านครั้ง ในช่วงเวลา 2 เดือนของการรับสมัคร สามารถเป็นตัววัดได้ระดับหนึ่งว่า ประชาชนคนไทยจำนวนไม่น้อย ยังคงให้ความสนใจกับปัญหาสิ่งแวดล้อมของโลก ที่กำลังทวีความรุนแรงขึ้น และกลุ่มคนเหล่านั้นสามารถเป็นกระบอกเสียงที่สำคัญ ของการสื่อสารข้อมูล และนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงในที่สุด

อ่านข่าวเพิ่มเติม