Technology

เปิด 5 เทรนด์ AI ครึ่งปีหลัง สร้างอีโคซิสเต็มสู่อนาคต

สกาย ไอซีที เปิด 5 เทรนด์ AI ครึ่งปีหลัง 2564 โควิด-19 ตัวเร่งนำเอไอปรับใช้ตอบสนองผู้คน ทั้งด้านการแพทย์ วิถีชีวิตใหม่ การทำงานที่บ้าน เพื่อสร้างอีโคซิสเต็มรับชีวิตในโลกอนาคต

ในวันที่เทคโนโลยีเข้ามาเปลี่ยนวิถีชีวิต ช่วยแก้ปัญหาความซับซ้อน และเพิ่มศักยภาพของกระบวนการทำงาน ในแทบทุกอุตสาหกรรม ให้สามารถก้าวไปได้ไกลกว่าเดิม ปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI (Artificial Intelligence) กลายเป็นอีกหนึ่งวิทยาการสำคัญ ที่ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้คนในสังคม และสร้างความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่สู่โลก

เทรนด์ AI

ขยล ตันติชาติวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่สายงานการตลาด บริษัท สกาย ไอซีที จำกัด (มหาชน) หรือ SKY ผู้พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานความปลอดภัย ด้วยเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารระดับประเทศ กล่าวว่า บริษัทมองเห็นถึงแนวโน้มของวิทยาการเอไอ ที่จะเข้ามาปฏิวัติอุตสาหกรรม และการใช้ชีวิตของผู้คนในอนาคตมาตลอด

บริษัทจึงวางรากฐานสร้างระบบนิเวศด้านปัญญาประดิษฐ์ หรือ เอไอ อีโคซิสเต็ม ควบคู่กับการมองหาพันธมิตรผู้เชี่ยวชาญ อาทิ หัวเว่ย ผู้นำด้านโครงสร้างพื้นฐานเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารและสมาร์ทดีไวซ์ และ SenseTime บริษัทพัฒนาเทคโนโลยี​ เอไอชั้นนำระดับโลก เพื่อพัฒนานวัตกรรม เอไอ โซลูชั่นส์ และเสริมความแข็งแกร่งขององค์กรที่กำลังขยายตัวสู่ธุรกิจผู้ให้บริการดิจิทัล แพลตฟอร์ม แบบครบวงจร

นอกจากนี้ การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 กลายเป็นอีกหนึ่งวิกฤติ ที่ช่วยเร่งให้เทคโนโลยีเอไอรุดหน้าเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งจะเห็นได้จาก 5 เทรนด์ AI เทคโนโลยีเอไอ ที่เข้ามาตอบสนองวิถีชีวิตของผู้คนทั้งโลก ในอนาคต ในหลากหลายมิติ ดังนี้

1. AI and Healthcare

การผสมผสานเทคโนโลยี เข้ากับศาสตร์การแพทย์ นับเป็น เทรนด์ AI ที่อำนวยความสะดวกให้ผู้ป่วยสามารถเข้าถึงการรักษา โดยเฉพาะในยามเกิดโรคระบาด จนไม่สามารถไปโรงพยาบาลได้ตามปกติ โดยพยายามใช้เอไอ เข้ามาช่วยตั้งแต่การวินิจฉัยโรค (Medical Diagnosis) โดยวิเคราะห์จากประวัติคนไข้ ผลตรวจจากแล็บ หรือเสียงสนทนาของผู้ป่วย

ล่าสุด มีการพัฒนาเอไอ ให้สามารถจำลองโครงสร้างโปรตีนของเชื้อ SARS-CoV2 แบบ 3 มิติ เพื่อต่อยอดสู่การรักษาโรคอุบัติใหม่อย่าง โควิด-19 รวมถึงการใช้เอไอ ช่วยประเมินความเสี่ยง เพื่อตัดสินใจในการวางแผนการรักษา (Decision Making) การพัฒนายา และการค้นคว้าวิจัย

002.5 Trend final 01

2. AI and Cloud Computing

ในช่วงโควิด-19 หลายธุรกิจจำเป็นต้องทำงานที่บ้าน (Work from Home: WFH) ทำให้ คลาวด์ คอมพิวติ้ง กลายเป็นตัวช่วยสำคัญของการดำเนินธุรกิจ เนื่องจากจุดเด่นในการเชื่อมต่อคลังข้อมูล และซอฟต์แวร์ต่างๆ บนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึงข้อมูล และทำงานร่วมกันได้จากทุกที่

การใช้งานที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ระบบจัดเก็บข้อมูลขยายตัวขึ้นไปด้วย จึงต้องอาศัยเอไอ เข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการประมวลผลของระบบคลาวด์ คอมพิวติ้ง ให้ทำงานรวดเร็วและแม่นยำยิ่งขึ้น

3. AI Cybersecurity

ภัยคุกคามทางไซเบอร์ โดยเฉพาะการปล่อยไวรัสโจมตี หรือแฮกข้อมูลเพื่อเรียกค่าไถ่ สร้างความเสียหายให้องค์กรธุรกิจ เป็นอันตรายต่อทรัพย์สิน และคุกคามความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานเป็นอย่างมาก

โดยเฉพาะยุคดิจิทัล ที่เน้นทำธุรกรรมทางการเงิน ติดต่อธุรกิจ และใช้ชีวิตส่วนใหญ่บนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต เทคโนโลยีเอไอ จะเข้ามาช่วยวิเคราะห์และตรวจจับมัลแวร์ (Malware Detection) ที่แฝงมากับไฟล์ปกติเพื่อเข้าโจมตีระบบเป้าหมาย ตรวจสอบอีเมลหลอกลวง และป้องกันการโจรกรรมข้อมูล

technologysocial media ๒๑๐๗๐๗

4. Face Recognition

ในยุคแห่งความไม่มั่นคงปลอดภัย (Insecurity Era) จากวิกฤติเศรษฐกิจและโรคระบาด ยิ่งทำให้ผู้คนแสวงหาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน เทคโนโลยีเอไอ จึงเข้ามาช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ โดยการตรวจจับใบหน้า (Face Detection) ยืนยันตัวตนในการทำธุรกรรม กับสถาบันการเงิน ป้องกันการแอบอ้าง และคัดกรองการเข้า-ออกสถานที่ จากผู้ต้องสงสัยหรือบุคคลที่ไม่น่าไว้ใจ

5. License Plate Recognition (LPR)

การตรวจจับป้ายทะเบียนผ่านกล้อง CCTV คัดกรองคนเข้า-ออกอาคารและที่อยู่อาศัยอย่างแม่นยำ เพื่อป้องกันการเกิดอาชญากรรม รวมถึงช่วยอำนวยความสะดวก หากเชื่อมต่อกับระบบ Security Gate ช่วยให้เปิด-ปิดประตูสำหรับผู้มาเยือนที่นัดหมายไว้ได้โดยอัตโนมัติแบบไร้สัมผัส (Touchless)

หลังจากนี้ โลกจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ทุกอุตสาหกรรมต้องปรับเปลี่ยนตัวเอง เพื่อก้าวไปสู่จุดใหม่ สกาย ไอซีที ยิ่งต้องพร้อมรับการเปลี่ยนแปลง ปลดล็อกทุกความท้าทายในโลกดิจิทัล การทรานส์ฟอร์มสู่การเป็น Tech Company เพื่อสร้างความแข็งแกร่งให้กับองค์กร พร้อมเปิดตัวแพลตฟอร์มใหม่ที่ใช้เทคโนโลยีเอไอเข้ามาช่วยสร้างอนาคตที่ดีให้กับโลกเร็ว ๆ นี้

อ่านข่าวเพิ่มเติม