Economics

‘ธนกร’ เปิดความคืบหน้าพัฒนา ‘หัวลำโพง’ แซะ ‘หญิงหน่อย’ อย่ารีบตีโพยตีพาย

โฆษกรัฐบาล เผยความคืบหน้าการพัฒนาหัวลำโพง เตรียมเปิดรับฟังความเห็นภาคประชาชน 14 ธ.ค.นี้ ย้ำนายกฯ กำชับต้องไม่กระทบประชาชน วอน “หญิงหน่อย” รอดูผลรับฟังความเห็นประชาชนก่อน อย่ารีบตีโพยตีพาย จะเข้าทำนองขอติไว้ก่อน

จากกรณีที่ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย ออกมาคัดค้านการยกเลิกขบวนรถไฟ ไปยังสถานีรถไฟหัวลำโพง เพราะเป็นการเพิ่มค่าใช้จ่ายในการเดินทางของประชาชน ไปยังสถานีกลางบางซื่อโดยไม่จำเป็น อีกทั้งยังสร้างภาระในการขนสัมภาระเพิ่มขึ้นอีกด้วยนั้น

262232368 5241107105904118 7960704074587291340 n

วันนี้ (4 ธ.ค.) นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงเรื่องดังกล่าวว่า การพัฒนาสถานีรถไฟกรุงเทพ (หัวลำโพง) โดยการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) นั้น เตรียมเปิดเวทีสาธารณะรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนผ่านช่องทางออนไลน์ พร้อมทั้งชี้แจงวัตถุประสงค์ การพัฒนาสถานีรถไฟหัวลำโพง ในวันที่ 14 ธันวาคมนี้

อย่างไรก็ตาม การพัฒนาสถานีรถไฟหัวลำโพงนั้น ขณะนี้กระทรวงคมนาคมอยู่ระหว่างการพิจารณาดำเนินการ โดยอาจมีการพัฒนาภายในตัวสถานี ซึ่งในอนาคตจะมีการเชื่อมต่อรถไฟชานเมืองสายสีแดงต่อไป

พื้นที่ส่วนที่เหลือบริเวณสถานีรถไฟหัวลำโพง รวมถึงพื้นที่อื่น ๆ ของ รฟท. ทางกระทรวงคมนาคมได้มอบหมายให้บริษัท เอสอาร์ที แอสเสท จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ รฟท. ดำเนินการพิจารณา และสำรวจพื้นที่ เพื่อนำไปพัฒนาสร้างรายได้ให้แก่ รฟท. ซึ่งยังต้องมีการศึกษา และพิจารณาอย่างละเอียดรอบคอบอีกครั้งต่อไป

นายธนกร กล่าวอีกว่า ปัจจุบันยังมีขบวนรถไฟเข้ามายังสถานีรถไฟหัวลำโพงอยู่ แต่จำนวนลดลงจาก 100 ขบวนเหลือ 22 ขบวน ซึ่งต้องมีการจัดตารางการเดินรถไฟเพื่อไม่ให้กระทบกับการสัญจรของประชาชนในชั่วโมงเร่งด่วน จึงเป็นเหตุผลที่ต้องเปิดรับฟังความคิดเห็นดังกล่าว

นอกจากนี้ ในส่วนของขบวนขนส่งสินค้า มีการวางแนวทางไว้หลายแนวทาง เช่น การย้ายขบวนขนส่งสินค้าไปอยู่นอกเมือง และการนำรถ 6 ล้อมาขนถ่ายสินค้า เพื่อแก้ปัญหาการจราจร และระบายรถบรรทุกออกจากกรุงเทพฯ ชั้นใน

ทั้งหมดนี้เป็นนโยบายที่อยู่ระหว่างดำเนินการ ซึ่งการเคลื่อนไหวเหล่านี้ของรัฐบาล จะช่วยแก้ปัญหาการจราจรหนาแน่นในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ได้อย่างเป็นรูปธรรม และเป็นการพัฒนาปรับปรุงพื้นที่ ให้มีประสิทธิภาพ และเกิดประโยชน์สูงสุด เป็นไปตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี ที่ต้องการเปิดกว้าง และพร้อมเปิดรับฟังเสียงของประชาชนทุกภาคส่วน เพื่อนำมาประกอบการพิจารณาดำเนินการ ให้สอดคล้องกับความต้องการ และลดผลกระทบต่อประชาชนให้เหลือน้อยที่สุด

262378262 5241106882570807 6902856598533091585 n

ขอขอบคุณในความห่วงใยของคุณหญิงสุดารัตน์ ยืนยันว่า ท่านนายกฯ มุ่งมั่นที่จะดูแลพี่น้องประชาชนทุกกลุ่มอย่างทั่วถึง และไม่ต้องการให้กระทบต่อวิถีชีวิตของประชาชน จึงสั่งการทุกหน่วยงานให้ประเมินผลกระทบ รวมทั้งเปิดรับฟังความคิดเห็นของทุกภาคส่วน

นายธนกร บอกด้วยว่า ขอให้คุณหญิงสุดารัตน์มั่นใจได้ว่า การดำเนินการของรัฐบาลจะยึดประโยชน์สูงสุดของประชาชนเป็นอันดับแรก ส่วนกรณีที่บอกว่า ไม่มีประเทศไหนที่หยุดการเดินรถไฟจากสถานีแห่งแรก เพื่อใช้ประโยชน์ในทางพาณิชย์ เอื้อประโยชน์แก่นายทุนอย่างเดียวนั้น อยากให้คุณหญิงสุดารัตน์รอดูผลการรับฟังความเห็นของประชาชนก่อน อย่ารีบตีโพยตีพาย เพราะจะเข้าทำนองว่าขอติไว้ก่อน

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าถ้ามีหลักฐานที่เชื่อได้ว่ามีการเอื้อนายทุนจริง ๆ คุณหญิงสุดารัตน์คงไม่เอาแต่ปล่อยข่าวผ่านสื่ออย่างแน่นอน หรือถ้าหากมีหลักฐาน ก็สามารถส่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามขั้นตอนได้ ไม่ควรสร้างความสับสนให้กับประชาชน

ภาพ : ทีมพีอาร์การรถไฟแห่งประเทศไทย

อ่านข่าวเพิ่มเติม