ดูหนังออนไลน์
Business

เคาะค่าทางด่วน ‘บางขุนเทียน-บ้านแพ้ว’ เริ่มต้นที่ 10 บาท

เคาะค่าทางด่วน ‘บางขุนเทียน-บ้านแพ้ว’ เริ่มต้นที่ 10 บาท จากนั้นคิดตามระยะทางที่ใช้จริงเริ่มตั้งแต่กิโลเมตรละ 2 บาทจนถึง 4.60 บาท สำหรับรถ 6 ล้อขึ้นไป 

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  กล่าวว่าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2564 ได้อนุมัติหลักการร่างกฎกระทรวงกำหนดค่าธรรมเนียมการใช้ยานยนต์บนทางหลวงพิเศษหมายเลข 82 สายทางยกระดับบางขุนเทียน-บ้านแพ้ว โดยโครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 82 สายบางขุนเทียน-บ้านแพ้วนี้ มีรูปแบบเป็นการก่อสร้างทางยกระดับบนทางหลวงหมายเลข 35 (ถนนพระราม 2) ตามมาตรฐานทางหลวงพิเศษ มีจุดเริ่มต้นโครงการในพื้นที่เขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร และสิ้นสุดในเขตพื้นที่อำเภอเมืองสมุทรสาคร รวมระยะทางประมาณ 26.914 กิโลเมตร มีขนาด 6 ช่องจราจร

สำหรับค่าธรรมเนียมการใช้ยานยนต์ มีดังนี้

tollgate M82

รถ 4 ล้อ ค่าธรรมเนียมแรกเข้า 10 บาท และค่าธรรมเนียมตามระยะทางที่ใช้จริง 2 บาทต่อกิโลเมตร

รถ 6 ล้อ ค่าธรรมเนียมแรกเข้า 16 บาท ค่าธรรมเนียมตามระยะทางที่ใช้จริง 3.20 บาทต่อกิโลเมตร

รถ 6 ล้อขึ้นไป ค่าธรรมเนียมแรกเข้า 23 บาท ค่าธรรมเนียมตามระยะทางที่ใช้จริง 4.60 บาทต่อกิโลเมตร

ทั้งนี้ถ้าคำนวณแล้วมีเศษของค่าธรรมเนียมไม่เกิน 5 บาทให้ปัดเศษออก แต่เกิน 5 บาทไม่ถึง 10 บาท ให้เรียกเก็บเศษนั้นเพียง 5 บาท

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2564 ครม.ได้มีมติ อนุมัติให้กรมทางหลวงดำเนินงานก่อสร้างโครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 82 สายบางขุนเทียน-บ้านแพ้ว ช่วงเอกชัย-บ้านแพ้ว ในส่วนของงานโยธาวงเงินค่าก่อสร้าง 19,700 ล้านบาท โดยใช้จ่ายจากเงินทุนค่าธรรมเนียมผ่านทาง และให้พิจารณาแนวทางการดำเนินการเพื่อให้ประชาชนใช้ประโยชน์จากโครงการดังกล่าว

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ทีมบรรณาธิการข่าว The Bangkok Insight