ดูหนังออนไลน์
General

‘บช.น.’ ขอประชาชนเข้มมาตรการป้องกันโควิดช่วงสงกรานต์

“พล.ต.ต.ปิยะ” ขอประชาชนเข้มมาตรการป้องกันโควิดช่วงสงกรานต์ ยึดหลัก “ศบค.” ห้ามสาดน้ำ ห้ามปะแป้ง ห้ามรวมกลุ่ม พร้อมบังคับใช้กฎหมายเคร่งครัด

พล.ต.อ.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รอง ผบช.น.) เปิดเผยถึงมาตรการดูแลความปลอดภัยประชาชนช่วงเทศกาลสงกรานต์ ระหว่างวันที่ 12 – 15 เมษายน 2564 ว่า กองบัญชาการตำรวจนครบาล ยังยึดตามหลักที่ประชุม ศบค. ไม่อนุญาตให้สาดน้ำ หรือรวมกลุ่มกันทำกิจกรรมที่มีคนจำนวนมาก, ห้ามปะแป้ง, ห้ามจัดแสดงคอนเสิร์ต และห้ามจัดปาร์ตี้โฟม เน้นให้ทำกิจกรรมภายในครอบครัว เช่น ทำบุญ ตักบาตร รดน้ำดำหัว ไหว้ญาติผู้ใหญ่ ขอความร่วมมือกิจกรรมทุกประเภทให้เว้นระยะห่างทางสังคม เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

พร้อมกันนี้ ขอฝากความห่วงใย และข้อควรปฎิบัติสำหรับประชาชนช่วงวันหยุดสงกรานต์ เพื่อไม่ให้เกิดความไม่ปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน และเป็นการป้องกันและลดอุบัติเหตุบนท้องถนน ควรปฎิบัติดังนี้ ออกจากบ้านพักไม่ควรทิ้งเด็ก หรือผู้สูงอายุให้อยู่เพียงลำพัง หากออกไปทำธุระนอกบ้าน หรือท่องเที่ยวไม่ควรใส่เครื่องประดับ หรือของมีค่าหรือวางทรัพย์สินมีค่าไว้ในรถยนต์ รวมทั้งระมัดระวังการถูกมอมยาเพื่อปลดทรัพย์

นอกจากนี้ ควรเพิ่มความระมัดระวังการถูกโจรรรมจากบัตรเอทีเอ็ม โดยหลีกเลี่ยงการกดเงินจากตู้เอทีเอ็มที่อยู่บริเวณเปลี่ยว ไม่มีแสงสว่างเพียงพอและไม่มีกล้องวงจนปิด

ส่วนมาตรการด้านจราจร จะเน้นการบังคับใช้กฎหมายจราจรอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะเรื่องห้ามใช้โทรศัพท์ขณะขับรถ,ไม่ขับรถในขณะที่ร่างกายอ่อนเพลีย,สวมหมวกนิรภัย,คาดเข็มขัดนิรภัย,เมาไม่ขับ,ง่วงไม่ขับ ขับขี่ความเร็วไม่เกินที่กฎหมายกำหนด

สำหรับโครงการประชารัฐร่วมใจดูแลความปลอดภัยบ้านประชาชนช่วงช่วงเทศกาลสงกรานต์ หรือโครงการฝากบ้านไว้กับตำรวจ 4.0 ในปีนี้ เริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 7 – 18 เมษายน โดยผู้ที่สนใจสามารถติดต่อขอเข้าร่วมโครงการได้ที่สถานีตำรวจใกล้บ้านทุกแห่งแบบไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ

อ่านข่าวเพิ่มเติม

The Bangkok Insight Editorial Team