ดูหนังออนไลน์
World News

วิจัยเผย ‘PM 2.5’ เอี่ยวการเสียชีวิต ‘ชาวลอนดอน’ 4,000 ราย

วิจัยเผย “PM 2.5” เอี่ยวการเสียชีวิต “ชาวลอนดอน” 4,000 คน ชี้ถ้ามลพิษทางอากาศลดลง อายุคนจะยาวขึ้นอีก 20% 

รายงานที่เผยแพร่โดยคณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยอิมพิเรียลคอลเลจลอนดอน ของสหราชอาณาจักร เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาระบุว่า ในปี 2562 การเสียชีวิตของผู้ที่อยู่อาศัยในกรุงลอนดอนราว 4,000 ราย อาจมีสาเหตุมาจากมลพิษทางอากาศ โดยเขต (Borough) รอบนอกลอนดอนเป็นพื้นที่ที่มีจำนวนผู้เสียชีวิตมากที่สุด

PM 2.5 ลอนดอน อังกฤษ

รายงานระบุว่า ตัวเลขนี้พิจารณาจากสาเหตุการเสียชีวิตทั้งหมด ซึ่งรวมถึงโรคระบบทางเดินหายใจ มะเร็งปอด และการเสียชีวิตที่เกี่ยวข้องกับหัวใจและหลอดเลือด

การวิจัยครั้งนี้ได้รับมอบหมายโดยกรมการขนส่งลอนดอนและสํานักบริหารมหานครลอนดอน โดยคณะนักวิจัยจากกลุ่มวิจัยสิ่งแวดล้อมจากคณะสาธารณสุขของมหาวิทยาลัยฯ พบว่า หากลอนดอนสามารถดำเนินการตามแนวทางค่าเฉลี่ยความเข้มข้นของฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ของ องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ ประชาชนในลอนดอนจะมีอายุขัยเพิ่มขึ้น 20% ในอีก 20 ปีข้างหน้า

หากเทียบกับระดับความเข้มข้นที่ไม่เปลี่ยนแปลงไปจากปี 2556 คณะนักวิจัยคาดการณ์ว่านโยบายคุณภาพอากาศแบบจำเพาะเจาะจงของลอนดอน ตลอดจนการปรับปรุงคุณภาพอากาศที่เพิ่มมากขึ้น จะช่วยเพิ่มอายุคาดเฉลี่ยของเด็กที่เกิดในลอนดอนในปี 2556 อีก 6 เดือน

ซาดิก ข่าน นายกเทศมนตรีกรุงลอนดอน เรียกรายงานนี้ว่าเป็น “การแจ้งเตือนขั้นเด็ดขาด” พร้อมระบุว่ามลพิษทางอากาศในลอนดอนยังคงเป็นวิกฤตทางสาธารณสุขและจำเป็นต้องมีการแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน

โฆษกเทศบาลกรุงลอนดอนระบุว่า ค่าฝุ่นละออง PM 2.5 ของพื้นที่ 99% ของลอนดอนไม่ตรงตามเกณฑ์ที่ WHO แนะนำ

ทั้งนี้ ฝุ่นละออง PM 2.5 คืออนุภาคขนาดเล็กในอากาศที่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 2.5 ไมครอนหรือน้อยกว่า ซึ่งสามารถแทรกซึมเข้าไปถึงปอดของมนุษย์ได้ โดยมลพิษทางอากาศจะเป็นปัญหาต่อสุขภาพของผู้คนเมื่อมีอยู่ในระดับสูง

ที่มาสำนักข่าวซินหัว

อ่านข่าวเพิ่มเติม

The Bangkok Insight Editorial Team