ดูหนังออนไลน์
Politics

‘บิ๊กตู่’ ยันรัฐบาลทำงานเต็มที่ ขอทุกคนร่วมมือช่วยแก้ปัญหายาเสพติด-บ่อน

“นายกรัฐมนตรี” ย้ำปัญหายาเสพติด – ลักลอบการเล่นพนัน ต้องช่วยกันแก้ไข พร้อมเป็นห่วงประชาชนช่วงอากาศหนาวให้ระมัดระวังการจุดฟืนไฟในบ้าน

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนภายหลังการประชุมคณะกรรมการบริหารการพัฒนาเศรษฐกิจชีวภาพ – เศรษฐกิจหมุนเวียน – เศรษฐกิจสีเขียว (Bio-Circular-Green Economy : BCG Model) ย้ำรัฐบาลทำงานอย่างเต็มที่ เพื่อดูแลให้ประชาชนเข้าถึงโอกาส สร้างความเป็นธรรม เช่น วัคซีนโควิด-19

พร้อมเปิดโอกาสให้มีการนำเข้าวัคซีนโควิด-19 เอง หากท้องถิ่นต้องการจะจัดซื้อ จัดหา วัคซีนจากต่างประเทศ แต่ที่สำคัญต้องผ่านการตรวจสอบและรับรองมาตรฐานจากประเทศ และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาให้การรับรอง ขอยืนยันว่าขณะนี้รัฐบาลมีงบประมาณเพียงพอ แต่ในช่วงเวลานี้จำเป็นต้องใช้งบประมาณอย่างเพราะรัฐบาลต้องการแก้ปัญหาด้านอื่น ๆ ด้วย


นายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า รัฐบาลกำลังหารือกับหลายประเทศ เพื่อเพิ่มช่องทางในการหาวัคซีนมากขึ้น แต่จะต้องระมัดระวังในเรื่องผลข้างเคียง ขณะที่วัคซีนที่ประเทศไทยนำเข้ามาผลิตโดยบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ เป็นวัคซีนอยู่ในเกณฑ์ที่ยอมรับได้ และจะมีการผลิตวัคซีนเพิ่มมากขึ้นในอนาคต

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงจำนวนยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศไทยลดลงแสดงให้เห็นถึงความร่วมมือของประชาชนที่ปฏิบัติตามมาตรการของรัฐมากยิ่งขึ้น ทั้งการตรวจสอบคัดกรอง การลดการเดินทางโดยไม่จำเป็น

นอกจากนี้ รัฐบาลเองได้เตรียมตั้งคณะกรรมการเพื่อติดตามผลการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ประกอบด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ และดีเอสไอ เพื่อตรวจสอบเส้นทางการเงินเพื่อยึดทรัพย์ โดยได้กำชับทุกฝ่ายไม่ให้มีการยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด

ขณะเดียวกัน ก็ต้องลดความต้องการยาเสพติด เพื่อป้องกันการลักลอบซื้อ-ขายยาเสพติด สิ่งสำคัญคือ ในชุมชนต้องช่วยกันเฝ้าระวัง ซึ่งตนเองได้เปิดช่องทางให้แจ้งเบาะแสโดยตรงถึงนายกรัฐมนตรีด้วย

“การเล่นพนัน ทั้งเสียหายและเสียเวลา ยิ่งกว่าไฟไหม้บ้าน หรือโจรปล้นบ้าน เพราะเป็นปัญหาเรื้อรัง ส่งผลกระทบถึงครอบครัวและตนเอง ซึ่งปัจจุบันยังมีการจับกุมการแอบลักลอบเล่นการพนันกลุ่มย่อยตามโรงแรม รีสอร์ท วอนอย่าลักลอบเล่นการพนัน” นายกรัฐมนตรี กล่าว

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรี ยังฝากความห่วงใยถึงพี่น้องประชาชนให้รักษาสุขภาพ เนื่องจากพบอากาศหนาวเย็นในหลายพื้นที่ ขอให้ทุกคนสวมใส่เสื้อกันหนาวและระมัดระวังเรื่องการจุดฟืนไฟในห้องนอนด้วย

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team