ดูหนังออนไลน์
COVID-19

บลูมเบิร์กยก ‘เวียดนาม’ อันดับ 10 ประเทศเศรษฐกิจใหญ่ ฟื้นจากโควิด-19 ดีที่สุด

บลูมเบิร์กยก เวียดนามอันดับ 10 ประเทศเศรษฐกิจใหญ่ ฟื้นตัวจาก โควิด-19 ดีที่สุด ด้าน “ไทย” รั้งอันดับ 15

สำนักข่าวบลูมเบิร์ก (Bloomberg) ผู้ให้บริการข่าวสารด้านการเงินทั่วโลก จัดให้เวียดนามอยู่ในอันดับที่ 10 จาก 53 ประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ ที่ฟื้นตัวจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ได้ดีที่สุด

เวียดนาม โควิด-19

วีเอ็นเอ็กซ์เพรส (VnExpress) หนังสือพิมพ์ออนไลน์ท้องถิ่น รายงานว่าเวียดนามได้รับคะแนนการฟื้นตัว 74.3 จาก 100 คะแนน

โดยการจัดอันดับการฟื้นตัวจากโรคโควิด-19 ที่เผยแพร่เมื่อวันอังคาร (24 พ.ย. 63) ได้ดำเนินการสำรวจ 53 ประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจมูลค่ามากกว่า 2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 6 ล้านล้านบาท โดยวัดจากตัวชี้วัดสำคัญ ซึ่งรวมถึงการเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้ป่วย อัตราการเสียชีวิตโดยรวม ความสามารถในการตรวจเชื้อ ข้อตกลงในการจัดหาวัคซีน ความสามารถของระบบดูแลสุขภาพท้องถิ่น และผลกระทบของการล็อกดาวน์ในประเทศ

ผลสำรวจชี้ว่าอัตราผลตรวจโควิด-19 เป็นบวกในเวียดนามอยู่ที่ 0.1% ขณะที่เม็กซิโกมีอัตราผลตรวจโรคเป็นบวกสูงสุดที่ 62.3%

ขณะเดียวกัน เวียดนามได้รับคะแนนด้าน “ความรุนแรงของการล็อกดาวน์” อยู่ที่ 39 จาก 100 คะแนน โดยคะแนนที่สูงขึ้นบ่งชี้ว่า กิจกรรมทางสังคมและเศรษฐกิจในประเทศนั้นๆ ถูกจำกัดโดยรัฐบาลอย่างเข้มงวด ซึ่งหมายความว่าการใช้ชีวิตของประชาชนต้องหยุดชะงัก

ทั้งนี้ เนื่องจากสถานการณ์โรค โควิด-19 ใน เวียดนาม เริ่มซับซ้อนยิ่งขึ้นในเดือนมีนาคม 2563 รัฐบาลจึงกำหนดมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมระดับประเทศเป็นเวลาราว 3 สัปดาห์ แต่ไม่ได้กำหนดใช้มาตรการดังกล่าวอีกครั้งหลังเกิดการระบาดระลอก 2 ในเดือนกรกฎาคม 2563 โดยหันไปปรับใช้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมในระดับท้องถิ่นแทน

นอกจากนี้ เวียดนามยังสามารถเข้าถึงวัคซีนป้องกันโรค โควิด-19 ที่ผลิตในประเทศจำนวน 1 ตัว ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างเตรียมการสำหรับการทดลองในมนุษย์เร็วๆ นี้ และหากได้รับอนุมัติ วัคซีนตัวดังกล่าวจะกลายเป็นวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ตัวแรกของเวียดนามที่ทดลองในมนุษย์

ด้านประเทศไทยได้รับการจัดอันดับจากบลูมเบิร์กให้อยู่ในลำดับที่ 15 โดยได้รับคะแนน 70.2 โดยมีอัตราผลการตรวจไวรัสโควิด-19 เป็นบวกอยู่ที่ 0.2%

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team