ดูหนังออนไลน์
Politics

กมธ. เรียกแจงปมขยายสัมปทาน ‘รถไฟฟ้าสายสีเขียว’ ให้ BTS โดยไม่เปิดประมูล“กมธ.คมนาคม” เรียกหน่วยงานแจงปมขยายสัมปทาน “รถไฟฟ้าสายสีเขียว” ให้ BTS แบบไม่เปิดประมูล ขู่ฟ่อ! ไม่ฟังผลสรุปอาจเจอ “อภิปรายไม่ไว้วางใจ”

นายโสภณ ซารัมย์ ประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) คมนาคม สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า วันพฤหัสบดี ที่ 26 พฤศจิกายน 2563 เวลา 09.00 น. กมธ.คมนาคม จะมีวาระเพื่อพิจารณาเรื่องการต่อสัญญาสัมปทาน รถไฟฟ้าสายสีเขียว ให้บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ผู้บริการรถไฟฟ้า BTS เป็นเวลา 30 ปี ก่อนหมดสัมปทาน โดยไม่มีการประมูลตาม พ.ร.บ.เอกชนร่วมลงทุนกับรัฐ (PPP)

โดย กมธ. มีการเชิญคณะกรรมการตาม มาตรา 44 ในคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 3/2562 เรื่องการดำเนินการ รถไฟฟ้าสายสีเขียว ในข้อ 3 ที่ให้กระทรวงมหาดไทย ตั้งบุคคลโดยตำแหน่งเป็นกรรมการ

มีบุคคลโดยตำแหน่งที่ถูกเชิญมาให้ข้อมูลต่อกรรมาธิการคมนาคม ประกอบด้วย ปลัดกระทรวงการคลัง, ปลัดกระทรวงคมนาคม, เลขาธิการสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ, อัยการสูงสุด และปลัดกรุงเทพมหานคร (กทม.) เข้าให้ข้อมูล ข้อเท็จจริง

ประธานคณะกรรมาธิการคมนาคม กล่าวว่า ที่ประชุมจะสอบถามในข้อสงสัยของสังคมที่เกิดขึ้น ทั้งการต่อสัญญาสัมปทานโดยไม่รอให้ครบอายุสัมปทาน ไม่มีการเปิดประมูล และราคาค่าโดยสาร 65 บาท ตลอดสายมีรายละเอียดการคำนวณอย่างไร

“เมื่อมีการพิจารณาเสร็จสิ้น กรรมาธิการจะสรุปเสนอความเห็นไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หากหน่วยงานไม่ดำเนินการ ทางสภาผู้แทน มีมาตรการต่อไปคือการยื่นกระทู้ ไปจนถึงการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ” นายโสภณ กล่าว

รายงานข่าวแจ้งว่า การประชุมของ กมธ.คมนาคม เป็นการเปลี่ยนแปลงวาระการประชุม เนื่องจากการขยายสัมปทาน รถไฟฟ้าสายสีเขียว  เป็นเรื่องเร่งด่วน เพราะคณะรัฐมนตรี (ครม.) จะมีการพิจารณาเรื่องรถไฟฟ้าสายสีเขียว อีกครั้งในเร็ววันนี้ หลังจากที่กระทรวงมหาดไทยนำเรื่องเข้าสู่การพิจารณาของ ครม. เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2563 ที่ผ่านมา แต่กระทรวงคมนาคม มีการตั้งข้อสงสัยหลายเรื่องและไม่สามารถชี้แจงได้ทำให้กระทรวงมหาดไทย ต้องนำเรื่องกลับออกจากการประชุม ครม.

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team