ดูหนังออนไลน์
COVID-19

ครม. ไฟเขียวทุ่ม 6 พันล้าน จองซื้อ ‘วัคซีนโควิด-19’ ให้คนไทย 26 ล้านโดสครม. ไฟเขียวทุ่ม 6 พันล้าน จองซื้อ “วัคซีนโควิด-19” ของ “แอสตราเซนเนกา” ให้คนไทย 26 ล้านโดส เพียงพอ 13 ล้านคน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังรณรงค์ให้ประชาชนยกการ์ดสวมหน้ากากป้องกันโรคโควิด-19 ที่ศูนย์การค้าสยามพารากอน ว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันนี้ (17 พ.ย. 63) มีมติอนุมัติให้ประเทศไทย จองซื้อ วัคซีนโควิด-19 จาก บริษัท แอสตราเซนเนกา (AstraZeneca) ที่ประเทศไทยมีความร่วมมือในการพัฒนา จำนวน 26 ล้านโดส ด้วยวงเงิน 6,049,723,117 บาท

การจองซื้อวัคซีนโควิด-19 ดังกล่าว ครอบคลุมคนไทย 20% ของประชากร หรือ 13 ล้านคน ทำให้คนไทยมั่นใจอีกระดับว่า หากวัคซีนดังกล่าวสำเร็จคนไทยจะมีวัคซีนใช้ทันทีและจะเป็นประเทศลำดับแรกๆ ที่เข้าถึงวัคซีน

เนื่องจากหากไม่รีบจองซื้อ พอถึงวันที่ วัคซีนโควิด-19 สำเร็จก็อาจไม่ได้มาหรืออาจต้องจ่ายในราคาต้นทุนถึงโดสละ 20 เหรียญดอลลาร์ ทั้งนี้ การจองซื้อจะได้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตมาด้วย เพื่อให้ผลิตได้เองภายในประเทศ ทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องการขนส่งและความเสียหาย ที่สำคัญวัคซีนที่สำเร็จต้องผ่านกระบวนการรับรองต่างๆ มีความปลอดภัยสำหรับผู้รับวัคซีน

นายอนุทินกล่าวอีกว่า ประเทศไทยควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้ เกิดจากความร่วมมือของประชาชน ซึ่งหากช่วงที่มีการระบาดแล้วคนไทยไม่ร่วมกันใส่หน้ากาก ล้างมือ และเว้นระยะห่าง คงเกิดการติดเชื้อมากกว่ายอดปัจจุบันที่มี 3,700 กว่าราย

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้คนไทยเริ่มใส่หน้ากากลดลงจากกว่า 90% เหลือเพียงกว่า 50% ซึ่งการสวมหน้ากากมากกว่า 90% ทำให้ประเทศไทยไม่เกิดการติดเชื้อ ไม่มี Super Spreader เกิดขึ้น และเป็นที่ยอมรับจากคนทั่วโลก กรมอนามัยจึงต้องจัดกิจกรรมรณรงค์กระตุ้นให้คนกลับมาสวมหน้ากาก ล้างมือ และเว้นระยะห่างให้ใกล้เคียงอัตราเดิม เนื่องจากประเทศไทยยังมีความเสี่ยงจากการที่ประเทศต่างๆ ยังมีการติดเชื้อสูง

 “การใส่หน้ากากถือเป็นวัคซีนที่ดีที่สุดในวันที่ วัคซีนโควิด-19 ยังไม่มา และช่วยประเทศชาติอย่างมหาศาล เพราะค่ารักษาพยาบาลผู้ป่วยก็ประมาณเกือบล้านบาทต่อคน ขอให้คนไทยร่วมกันเป็นมือเป็นไม้ ช่วยกันสื่อสารให้คนรอบตัว คนในครอบครัว และเพื่อนฝูง ยังคงสวมหน้ากากกันต่อไป และทำให้เป็นค่านิยม” นายอนุทินกล่าว

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team