ดูหนังออนไลน์
Politics

สมช.ประเมินม็อบ 14 ต.ค.มาไม่ถึงหลักหมื่น แต่ไม่ประมาท!“พล.อ.ณัฐพล” ประเมินม็อบ 14 ตุลาคมมาไม่ถึงหลักหมื่น แต่ไม่ประมาท จับตานักการเมืองขนคนจากต่างจังหวัดร่วมชุมนุม

พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวถึงการเตรียมการรับมือกรณีจะมีการชุมนุมของกลุ่มคณะราษฎรในวันที่ 14 ตุลาคมนี้ โดยจะเคลื่อนขบวนมาชุมนุมรอบทำเนียบรัฐบาลว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นห่วงต่อสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้นโดยมอบหมายให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เป็นผู้ติดตามสถานการณ์และดูแลการชุมนุม

พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรี ยังได้ขอความร่วมมือประชาชนว่า ปัจจุบันประเทศไทยได้บริหารสถานการณ์โควิด-19 เป็นอย่างดี เป็นจุดแข็งที่จะสร้างโอกาสให้กับประเทศ ซึ่งท่านห่วงใยว่าหากเกิดความไม่สงบไม่เรียบร้อย จะทำให้เราเสียโอกาสดังกล่าว ส่วนวันดังกล่าวจะเคลื่อนมาทำเนียบหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับผู้ชุมนุมฝ่ายความมั่นคงพยายามดูแลสถานการณ์ให้เรียบร้อยให้มากที่สุด

เมื่อถามว่า สตช.รายงานแผนที่จะดำเนินการในวันที่ 14 ตุลาคม มาบ้างหรือไม่ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า พยายามพูดคุยติดตามการเคลื่อนย้ายมวลชนในการชุมนุมเขาพยายามที่ติดตามอยู่ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะมีการเปลี่ยนแปลงไปตามลำดับ คงต้องให้สตช.เป็นผู้ชี้แจง

เมื่อถามว่าการข่าวจะมีผู้ร่วมชุมนุมครั้งนี้มากหรือไม่ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ข้อมูลปัจจุบันมีไม่มากเท่าไหร่ ไม่ถึงหลักหมื่น แต่เราไม่ได้ประมาทหรือปรามาส

เมื่อถามว่า ข้อมูลการข่าวมีการเคลื่อนย้ายประชาชนในพื้นที่ต่างจังหวัดร่วมชุมนุมหรือไม่ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า มีครับ 40 – 50 จังหวัด แต่มาจำนวนไม่มาก ส่วนผู้ดำเนินการเป็นกลุ่มเดิมๆ เหมือนครั้งที่ผ่านมา

เมื่อถามว่ามีฝ่ายการเมืองเข้าไปเกี่ยวข้องหรือไม่ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า มีบ้าง แต่ไม่ขอระบุว่าเป็นฝ่ายไหน

เมื่อถามว่าหากผู้ชุมนุมเคลื่อนมาชุมนุมที่ทำเนียบรัฐบาลจะให้ชุมนุมจุดใด พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่าเป็นหน้าที่ของตำรวจ ส่วนฝ่ายความมั่นคงได้พิจารณาความเหมาะสมจุดที่ให้มีการชุมนุมที่ไหนนั่น เราก็ประเมินสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้น โดยจะดูการเคลื่อนไหวของผู้ชุมนุมประกอบไปด้วย หากพูดไปวันนี้ พรุ่งนี้สถานการณ์เปลี่ยน ข้อมูลก็จะเปลี่ยน จะทำให้ประชาชนสับสน แต่ยืนยันว่าติดตามสถานการณ์และวางแผนตลอด ส่วนประเด็นเรื่องมือที่สามนั้น ตอนนี้ยังไม่มีการรายงานเข้ามา แต่เราก็ไม่ประมาท

ผู้สื่อข่าวถามถึงการแสดงสัญลักษณ์ที่หลายฝ่ายมีความกังวลขณะนี้มีทีมไปเจรจากับผู้ชุมนุมแล้วหรือไม่ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ สตช.ดูแล

เมื่อถามย้ำว่าก่อนหน้านี้เคยระบุให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเจรจากรณีแกนนำผู้ชุมนุมจะชู 3 นิ้วระหว่างขบวนเสด็จ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ให้ไปถาม สตช.

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team