ดูหนังออนไลน์
Entertainment

สวยเก่ง! วิว BNK48 เปิดใจ หลังสอบเทียบวุฒิ เข้ามหาวิทยาลัยได้ด้วยวัยเพียง 16 ปี

ต้องขอแสดงความยินดีกับไอดอลสาวสวย “น้องวิว” นางสาว กมนธิดา โรจน์ทวีนิธิ สมาชิกรุ่นที่ 2 ของวงเกิร์ลกรุ๊ปชื่อดัง BNK48 หลังจากที่สามารถเข้าศึกษาที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพ คณะ Innovative Media Production ด้วยวัยเพียง 16 ปี โดยล่าสุดเจ้าตัวได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัว View BNK48 ตอบคำถามเกี่ยวกับการสอบ GED เทียบวุฒิ ม.6 เพื่อเข้ามหาวิทยาลัย ทั้งยังเปิดใจถึงสาเหตุที่ทำให้เจ้าตัวตัดสินใจลาออกจากโรงเรียน?!

1. ทำไมอายุ16เข้ามหาลัยแล้ว?
– วิวสอบ GED หรือการสอบเทียบค่ะ

2. เข้ามหาลัยไหน? แล้วคณะไหน?
– Bangkok University มหาวิทยาลัยกรุงเทพคณะ Innovative Media Production

3. ทำไมถึงสอบ GED?
– ไม่ชอบระบบและการสอนร่วมถึงอีกหลายอย่างในโรงเรียนค่ะ แม้วิวจะเรียนโรงเรียนนานาชาติก็ตามค่ะ ก็ไม่ชอบอยู่ดี อาจจะสนใจชีวิตมหาลัยมากๆด้วยมั้งคะ

4. สอบยากมั้ย?
– เอาตรงๆนะคะ วิวเรียนไม่เก่งเลยค่ะ แต่แค่ต้องตั้งใจมากๆค่ะ ทุกคนเก่งไม่เหมือนกันค่ะ อย่างวิวก็ถนัดปฏิบัติมากกว่าค่ะ ถ้าถามว่าสอบยากมั้ยวิวขอตอบยากประมาณ70ละกันค่ะ เพราะมีวิชานึงยากค่ะ

5. ทำไมถึงออกมาสอบ?
– ใช่ค่ะวิวอยากสอบเป็นคนหาข้อมูลทุกอย่างเองหมดเลย บอกม๊าว่าจะลาออก ตอนแรกม๊าไม่ยอมค่ะ แต่ข้อเสนอที่วิวยื่นไปก็คือ วิวไม่อยากให้ม๊าเสียเงินกับค่าเทอมอีกมากมายที่วิวต้องเรียนให้จบ ม.6 และวิวก็ไม่อยากเอา 2 ปี นั้นของวิวไปทิ้งเหมือนกันค่ะ มันเสียเวลามากๆค่ะ ถ้าเจอทางที่ชอบแล้วเราก็มุ่งหน้าไปหามันเลยค่ะ คหสต.

6. ต้องเตรียมตัวและสอบอะไรบ้าง?
– GEDมีทั้งหมด4วิชา
1. RLA
2. Social
3. Math
4. Science

ตอนที่วิวสอบถ้าผ่านก็คือ 145 คะแนน แต่ตอนนี้วิวไม่แน่ใจว่าเขาปรับเปลี่ยนไปถึงไหนแล้ว ลองไปหากันดูนะคะ

เรื่องเตรียมตัววิวไม่แน่ใจว่าของคนอื่นเป็นยังไง แต่ของวิวก็คือ ลาออกจากโรงเรียนตอนจบ ม.4 เทอม 1ค่ะ ตอนแรกม๊าจะให้เรียนให้จบม.4 แต่ว่าวิวว่ามันเปลืองเงินก็เลยลาออกค่ะ แล้วก็วิวใช้เวลาในการอ่านและเรียนเสริมประมาณ4-5เดือนค่ะ (ใครอยากเรียนเพิ่มและมีงบไม่มาก วิวแนะนำลองหาที่เรียนในทวิตนะคะ เพราะถ้าเป็นคอร์สตามสถาบันก็ดีเหมือนกันค่ะแต่ราคาสูงหน่อย แสนกว่าค่ะ ตอนแรกวิวก็ดูเป็นคอร์สตามสถาบันแต่รู้สึกว่าเราไม่น่าจะต้องเสียเงินเยอะขนาดนี้สำหรับการสอบเทียบน้า5555 วิวเลยหาในทวิตค่ะ ราคาถูกกว่าเยอะค่ะ ประมาณ4หมื่นต้นๆค่ะ แต่ถ้าใครพื้นฐานดีอยู่แล้วมีเวลาอ่านก็ลองอ่านเองก็ได้นะคะ)

เรื่องสอบอะไรบ้างขึ้นอยู่กับทางมหาลัยที่ทุกคนจะเข้านะคะ ว่านอกจากGEDแล้วทางมหาลัยจะใช้คะแนนอะไรเพิ่มมั้ย ตัวอย่างเช่น ม.กรุงเทพ เท่าที่วิวเคยได้ก็ใช้คะแนนGEDยื่นภาคไทยได้เลยค่ะ (ไม่แน่ใจนะคะ ลองหาข้อมูลเพิ่มกันดูนะคะ)

7. สอบเป็นยังไงบ้าง เหนื่อยและท้อมีวิธีทำยังไงให้มีแรงบันดาลใจบ้าง?
– สำหรับวิวนะคะ วิวก็ท้อและเหนื่อยมากๆเหมือนกันค่ะ วิวร้องไห้กับการสอบเทียบไป 3 รอบเลยค่ะ ครั้งแรกเพราะเกิดจากความผิดพลาดที่วิวลืมดูวันหมดอายุpassportของวิวเองค่ะ ตอนนั้นร้องหนักเลยค่ะ5555 เด๋ออะไรขนาดนั้น ทุกคนอย่าลืมเช็คให้เรียบร้อยนะคะ ครั้งที่สองวิวร้องเพราะกังวลค่ะกลัวทำไม่ได้ เป็นวิชาสุดท้ายค่ะก็คือ Social ค่ะ เรื่องจากวิวไม่เคยเรียนเลยค่ะ มันเกี่ยวกับประวัติต่างของอเมริกาค่ะ ซึ่งที่โรงเรียนก็ไม่เคยสอนเลย มันยากนะสำหรับวิวอ่ะ วิชานี้วิวใช้สิทธิ์สอบไปทั้งหมด3รอบเลยค่ะ รอบแรกวิวไม่สบายค่ะตอนไปสอบ ท้องไม่ดีปวดหัวจะอ้วกค่ะ เข้าห้องสอบไปแปปนึงก็ปวดท้อง มากค่ะ สิ่งที่ทำได้ก็คือรีบกดค่ะ ไม่ควรทำนะคะ5555 แต่ตอนนั้นวิวไม่ไหวจริงๆ ออกมาก็ร้องไห้หนักมากค่ะ รอบสองวิวไปสอบวันต่อไปเลยค่ะ ตอนสอบก็คือตอบแล้วก็แก้หลายรอบมากค่ะ จนสอบเสร็จมาหาคำตอบก็พบว่าเราควรจะเชื่อมั่นในคำตอบแรกของเราค่ะ แงงง รอบสามมมค่ะ!!! วิวทำแบบฝึกหัดที่ต้องเสียตังค์ในเว็บไปประมาณ3-4รอบ จนกว่าจะคะแนนดีค่ะ แล้วก็ไปสอบจนผ่าน เย้้้้ ในที่สุด

บางคนบอกว่ายาก ความยากง่ายขึ้นอยู่กับแต่ละคนนะคะ สำหรับบางคนอาจจะง่าย บางคนอาจจะยาก อาจจะขึ้นอยู่กับพื้นฐานด้วยถ้าโรงเรียนสอนก็ดีไปค่ะ แต่โรงเรียนวิวไม่มีสอนค่ะ แต่ก็ความพยายามอยู่ที่ไหนความสำเร็จอยู่ที่นั้นนะคะ วิวทำได้ทุกคนก็ทำได้นะคะ สู้ๆ✌🏻💕

มีอะไรถามมาเลยคับ ที่มาพิมพ์อธิบายไม่ใช่เพราะวิวผ่านแล้วแล้วอยากอวดนะคะ แต่วิวเคยผ่านจุดนั้นมาแล้วก็แชร์ประสบการณ์ค่ะ เพราะตอนที่วิวจะสอบก็คงไม่มีใครมานั่งให้เราถามหรอกค่ะ เพราะฉะนั้นถามมาเลยค่ะ มันน่าจะช่วยให้หลายคนวางใจได้บ้าง วิวจะพยายามตอบตามที่วิวสามารถตอบได้นะคะ

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Add Friend Follow
SAWINEE WANGMANOWPITAK