COVID-19

ทั่วโลกจับตา ‘เมียนมา’ เผชิญโควิด-19 รอบ 2 หวั่นผู้ป่วยพุ่งเกินรับมือ

ทั่วโลกจับตา “เมียนมา” เผชิญโควิด-19 ระบาดรอบ 2 รัฐบาลสั่งตั้งโรงพยาบาลชั่วคราวด่วน! หวั่นผู้ป่วยพุ่งเกินรับมือ วันนี้ติดเชื้อเพิ่มอีก 73 ราย

ช่วงเช้าวันนี้ (17 ก.ย. 63) กระทรวงสาธารณสุขและกีฬาของเมียนมา รายงานการตรวจพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เพิ่ม 73 ราย และผู้ป่วยเสียชีวิต 6 ราย

การตรวจพบผู้ป่วยและผู้ป่วยเสียชีวิตใหม่ ส่งผลให้ขณะนี้เมียนมามีผู้ป่วยสะสมและผู้เสียชีวิตสะสมแล้ว 3,894 ราย และ 46 ราย ตามลำดับ

เมียนมา โควิด-19

แถลงการณ์จากกระทรวงฯ ระบุว่า ผู้ป่วยที่เสียชีวิตเพิ่ม 6 รายข้างต้น มีเด็กอายุ 13 ปีรวมอยู่แล้ว โดยผู้เสียชีวิตเป็นกลุ่มผู้ที่มีโรคประจำตัวอยู่เดิม และเสียชีวิตลงจากภาวะระบบหายใจล้มเหลวเฉียบพลัน เมื่อไม่นานนี้

ทั้งนี้ เมียนมาตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 จำนวน 2 รายแรกในประเทศ เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2563 ก่อนจะมีรายงานผู้ป่วยเสียชีวิตรายแรก เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2563 และจนถึงขณะนี้มีผู้ป่วยหายดีแล้วทั้งสิ้น 908 ราย

 

ทั่วโลกจับตาระลอก 2!

ทั่วโลกกำลังจับตาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ระลอกที่ 2 ในประเทศเมียนมา เนื่องจากเมียนมาเป็นหนึ่งในประเทศที่มีระบบสาธารณสุขล้าหลังที่สุดในโลก แต่จำนวนผู้ป่วยโควิด-19 กลับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงเกรงว่าจำนวนผู้ป่วยจะพุ่งสูงจนเกินรับมือ

สำนักข่าวสเตรตส์ไทม์ของประเทศสิงคโปร์รายงานว่า แม้การแพร่ระบาดระลอกที่ 2 ในเมียนมาจะเกิดขึ้นในรัฐยะไข่เมื่อเดือนที่แล้ว แต่ขณะนี้ผู้ติดเชื้อใหม่ส่วนใหญ่กลับพบที่ย่างกุ้ง เมืองหลวงของประเทศ

ประเทศเพื่อนบ้านอย่างไทยและจีน จึงต้องเพิ่มมาตรการเข้มงวดบริเวณชายแดน เพื่อหลีกเลี่ยงการนำเข้าเชื้อไวรัสจากเมียนมา

เมียนมา โควิด-19

ประชาชนในเขตเมืองส่วนใหญ่ของย่างกุ้งถูกสั่งให้อยู่แต่ในบ้าน โดยอนุญาตให้ออกนอกบ้านเพื่อไปทำงาน ซื้อสินของที่จำเป็น และพบแพทย์เท่านั้น ด้านการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศถูกสั่งห้าม และหลายฝ่ายยังเรียกร้องให้เลื่อนการเลือกตั้งครั้งใหญ่ที่จะจัดขึ้นในเร็วๆ นี้ออกไปก่อน

ด้านศูนย์รักษาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในเมียนมา ก็รับผู้ป่วยจนเกือบเต็มความสามารถแล้ว ส่งผลให้ต้องมีการตั้งโรงพยาบาลชั่วคราวในสนามกีฬาและอาคารพักอาศัย โดยประชาชนมากกว่า 4 พันคน จะได้รับการตรวจหาเชื้อทุกวัน ซึ่งเป็นความสามารถในการตรวจหาเชื้อสูงสุดของเมียนมาในขณะนี้

 

ระบบสาธารณสุขรั้งท้าย

สำนักข่าวนิวยอร์กโพสต์ (New York Post) ของประเทศสหรัฐอเมริการายงานเพิ่มเติมว่า โรงพยาบาลรักษาโควิด-19 ในประเทศเมียนมาได้รับแรงกดดันอีกครั้งจากการแพร่ระบาดระลอกที่ 2 รัฐบาลจึงต้องก่อสร้างโรงพยาบาลสนามชั่วคราว ขนาด 500 เตียงอย่างเร่งด่วน

โดยหลายทศวรรษที่ผ่านมา เมียนมาถูกปกครองโดยรัฐบาลเผด็จการทหารซึ่งละเลยงานด้านสาธารณสุข องค์การอนามัยโลก (WHO) จัดให้เมียนมาเป็นประเทศที่มีระบบสาธารณสุขย่ำแย่ที่สุดในโลกในปี 2543 และก่อนที่ประเทศจะเข้าสู่ระบบประชาธิปไตยมากขึ้น งบประมาณด้านสาธารณสุขของเมียนมามีสัดส่วนเพียง 0.3% ของจีดีพี

เมียนมา โควิด-19

ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ธนาคารโลก (World Bank) ก็ได้เผยแพร่ข้อมูลว่า เมียนมามีเตียงผู้ป่วยอาการหนัก (ICU) เพียง 383 เตียง และมีเครื่องช่วยหายใจเพียง 249 เครื่อง สำหรับประชากรทั้งประเทศที่มีจำนวน 51 ล้านคน เมื่อเทียบกับเพื่อนบ้านอย่างไทย ที่มีประชากร 69 ล้านคน แต่มีเตียงผู้ป่วยอาการหนักถึง 6,000 เตียง และเครื่องช่วยหายใจมากกว่า 10,000 เครื่อง

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team