ดูหนังออนไลน์
Business

‘ม็อบแท็กซี่’ ร้องนายกฯ สกัดแอปเรียกรถ เลิกจีพีเอสแท็กซี่โอเค วอนช่วยลดค่าใช้จ่าย

ม็อบแท็กซี่ กว่า 500 คน ชุมนุมประท้วง ร้องนายกฯ ช่วย 6 เรื่องเดือดร้อน โดยเฉพาะคู่แข่งจากแอปพลิเคชั่นเรียกรถ วอนช่วยลดค่าใช้จ่าย ขอยกเลิกติดตั้งจีพีเอส

นายวรพล แกมขุนทด นายก สมาคมวิชาชีพผู้ขับขี่รถยนต์สาธารณะแท็กซี่ พร้อมด้วย ม็อบแท็กซี่กว่า 500 คน ได้รวมตัวชุมนุมประท้วงที่หน้าทำเนียบรัฐบาล พร้อมทั้ง ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เสนอ 6 ข้อเรียกร้อง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน ของผู้ขับขี่รถแท็กซี่ ประกอบด้วย

1. ขอให้ยกเลิกร่างกฎหมาย แก้ พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ. 2522 อนุญาตรถยนต์ส่วนบุคคล (รถยนต์และรถจักรยานยนต์ป้ายดำ) รับจ้างผ่านแอปพลิเคชันหรือระบบอื่นใด

2. ขอให้ยกร่างกฎหมาย รถยนต์รับจ้างสาธารณะ(แท็กซี่) แก้พ.ร.บ…พ.ศ.2522 ให้ขยายอายุรถยนต์รับจ้างสาธารณะ จากเดิม 9 ปี เป็น 12 ปี ตลอดไป

3. ให้ทบทวนประกาศ  บังคับให้รถยนต์รับจ้างสาธารณะแท็กซี่ ต้องติดตั้งอุปกรณ์ จีพีเอสแท็กซี่โอเค จากการออกกฏหมาย บังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 9 พฤศจิกายน 2560 เนื่องจากไม่ก่อให้เกิดรายได้ กับผู้ประกอบการรถยนต์รับจ้างสาธารณะ

4. ขอให้ทบทวนต้นทุนค่าใช้จ่าย ของผู้ประกอบการแท็กซี่ ที่ต้องแบกรับสูงขึ้น เช่น ค่าก๊าซเอ็นจีพี ควรให้คงที่ราคาไม่เกินกิโลกรัม หรือ ต่อลิตรละ 10 บาท

5. ค่าดอกเบี้ยรถแท็กซี่ ควรให้ไฟแนนซ์ ให้ความเป็นธรรมให้กับผู้ประกอบการแท็กซี่ โดยดอกเบี้ยไม่ควรเกิน 5% ต่อปี เทียบเท่ากับรถยนต์ทั่วไป

6. ประกันรถยนต์รับจ้างสาธารณะแท็กซี่ประเภท 3+พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัย ควรให้ปรับลดลงมาให้เทียบเท่ากับรถยนต์ทั่วไป เนื่องจากปัจจุบัน ราคาจ่ายค่าประกันรถยนต์รับจ้างแท็กซี่, พ.ร.บ.ชั้น3 สูงถึง 17,000 บาท ต่อปี ส่งผลให้ผู้ประกอบการแท็กซี่ มีภาระค่าใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้น และไม่ได้รับความเป็นธรรมในการประกอบอาชีพแท็กซี่

ทั้งนี้ นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรมต.ประจำนายกรัฐมนตรี ได้เข้าร่วมเจรจาหารือกับ ผู้ขับขี่แท็กซี่ โดยทางกลุ่ม ต้องการให้กรมขนส่งทางบก เข้ามาคุ้มครองดูแลผู้ประกอบอาชีพขับรถรับส่งสาธารณะ เนื่องจากได้รับความเดือดร้อน จากต่างชาติ ที่เข้ามาแย่งรายได้ จากการประกอบอาชีพขับแท็กซี่ และต้องการขอพบนายกฯ หรือ รองนายกฯ เพื่อพูดคุยโดยตรง ขอให้ช่วยแก้ไขปัญหาอาชีพขับแท็กซี่ที่ได้รับความเดือดร้อน

ขณะที่ ตัวแทนกระทรวงคมนาคม ได้ร่วมชี้แจง โดยยืนยันว่า ยังไม่มีการนำ ร่างพ.ร.บ.ดังกล่าว เข้าสภา และกรมขนส่งทางบก จะทำแอปพลิเคชันที่สามารถใช้กับมือถือจีพีเอสได้ โดยไม่ต้องมีค่าใช้จ่าย ทั้งนี้ กรมขนส่งทางบกไม่ได้บังคับให้ต้องติดตั้งจีพีเอสแท็กซี่โอเค เพียงแต่แอป ดังกล่าว อาจช่วยในด้านความปลอดภัยของผู้ขับขี่แท็กซี่

กรมขนส่งทางบก จะแจ้งให้ทาง สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ให้นัดบริษัทไฟแนนซ์ มาเจรจาพูดคุย กรณีเรื่องดอกเบี้ย และการพักชำระหนี้ ซึ่งดอกเบี้ย ยังมีการเรียกเก็บแบบปกติ ส่งผลให้กลุ่มม็อบแท็กซี่พอใจ และเดินทางกลับในที่สุด

อ่านข่าวเพิ่มเติม

The Bangkok Insight Editorial Team