ดูหนังออนไลน์
COVID-19

‘หมอทวีศิลป์’ คอนเฟิร์ม! หากสถานการณ์ดี ‘ห้าง’ กลับมาเปิดได้แน่ 17 พ.ค.

หมอทวีศิลป์” คอนเฟิร์ม! หากสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ดีต่อเนื่อง “ศบค.” พร้อมผ่อนคลายล็อกดาวน์ระยะที่ 2 เปิด“ห้างสรรพสินค้า” และอีกหลายธุรกิจ 17 พ.ค. นี้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. จะอนุญาตให้เปิดห้างสรรพสินค้าในวันที่ 17 พฤษภาคม 2563 นั้น

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)  เปิดเผยระหว่างการแถลงข่าว ศบค. ประจำวันนี้ (7 พ.ค.) ว่า ถ้าสถานการณ์ดีเปิดได้แน่นอน เพราะทุกๆ คนก็อยากกลับไปสู่ภาวะปกติในการใช้ชีวิต มีการเคลื่อนไหวทางเศรษฐกิจและสังคมเหมือนเดิม โดยไทม์ไลน์การผ่อนคลายระยะที่ 2 เป็นดังนี้

  • วันที่ 8-12 พฤษภาคม 2563 เปิดรับฟังความคิดเห็น
  • วันที่ 13 พฤษภาคม 2563 ซักซ้อมความเข้าใจ
  • วันที่ 14 พฤษภาคม 2563 ยกร่างมาตรการการผ่อนคลายระยะที่ 2 นำเสนอต่อนายกรัฐมนตรี
  • วันที่ 17 พฤษภาคม 2563 เริ่มผ่อนคลายระยะที่ 2 ในกิจการที่มีขนาดใหญ่และมีคนพลุกพล่าน

ทั้งนี้ ภาคธุรกิจในภาพรวม ไม่เฉพาะธุรกิจห้างสรรพสินค้าจะร่วมกันหามาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 มีมาตรการตรวจสอบซึ่งกันและกัน เพื่อจะได้การทำงานร่วมกันระหว่างภาครัฐและเอกชนเร็วขึ้น นอกจากนี้ภาคประชาชนก็ต้องให้ความร่วมมือด้วย เพื่อให้สามารถเปิดสถานที่อีกหลายแห่งได้ โดยหากเราทำดี อีก 10 วันข้างหน้าก็จะเข้าสู่มาตรการระยะที่ 2 กล่าวถือ เปิดกิจการแล้วไม่ทำให้เกิดการติดเชื้อ การผ่อนคลายระยะที่ 2 ก็จะเกิดขึ้น

“ท่านอยากเห็นภาพความป็นไปได้ ผมก็อยากเห็น แต่ได้ขึ้นกับภาคกิจการอย่างดียว ภาครัฐอย่างเดียว แต่ภาคสังคม ประชาชนทั้งหลายต้องร่วมมือกันด้วย ท่านเองก็ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ ทำอย่างไรประชาชนจะร่วมมือกับท่าน ออกกฎนี้มาถ้าเขาไม่ร่วมมือ ท่านจะมีมาตรการอย่างไร ขณะเดียวกันก็ต้องพูดกับภาคประชาชนด้วยว่า ถ้าท่านอยากไปเดินผ่อนคลาย ก็ต้องทำวันนี้ให้ดี วันนี้เป็นวันที่ 7 ของการผ่อนปรนระยะที่ 1 โดยวันที่ 17 จะเริ่มผ่อนปรนระยะที่ 2 ถ้า 10 วันข้างหน้า ตัวเลขผู้ติดเชื้อใหม่เป็นเลขหลักเดียว เราก็ได้ไปสถานที่ที่อยากไปอีกหลายที่” นพ.ทวีศิลป์กล่าว

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team