ดูหนังออนไลน์
General

‘บิ๊กตู่’ สั่งวิเคราะห์ ‘น้ำท่วม-น้ำแล้ง’ เดินหน้าแก้ ‘หมอกควัน’ เข้มงวด

วันนี้ (26 เม.ย.) ศ.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเผย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมห่วงสถานการณ์น้ำที่จะเกิดขึ้น โดยให้หน่วยงานภายใต้กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) เร่งเชื่อมโยงข้อมูลจากทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประเมินพื้นที่เสี่ยงขาดแคลนน้ำในฤดูฝน และเสี่ยงอุทกภัย โดยให้วิเคราะห์จากข้อมูลพื้นที่แก้ไขปัญหาอุทกภัย และภัยแล้งอย่างเป็นระบบ ของ สทนช. พร้อมสั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้วางแผนเตรียมมาตรการป้องกัน เสนอ กอนช. เพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบ กำหนดมาตรการรองรับสถานการณ์ในฤดูฝนนี้

ศ.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์

ส่วนสถานการณ์หมอกควันในพื้นที่ภาคเหนือ นายกรัฐมนตรีรับทราบรายงานสถานการณ์ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยปริมาณฝุ่นละออง PM2.5 ลดลงจากวันก่อนหน้าทุกสถานี มีค่าอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานเกือบทุกพื้นที่ คุณภาพอากาศในภาพรวมส่วนใหญ่อยู่ในระดับดีมาก มีค่าเฉลี่ย 24 ชั่วโมง ใน 17 จังหวัดภาคเหนือ ช่วงเวลา 09.00 น. มีค่าระหว่าง 10 – 42 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร  โดยมีค่าสูงสุดที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน 42 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า จากรายงานของกรมอุตุนิยมวิทยา ภาคเหนือยังคงได้รับอิทธิพลจากพายุฤดูร้อน และส่งผลให้ฝนตกต่อเนื่องไปถึงช่วงสัปดาห์หน้า สำหรับการดำเนินงานแก้ไขปัญหาหมอกควันภาคเหนือ ยังคงต้องใช้มาตรการอย่างเข้มงวด ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และเตรียมความพร้อมดำเนินการตามมาตรการหากเกิดปัญหาหมอกควัน

The Bangkok Insight Editorial Team