Business

คอนโดฯหมดยุค ‘เหมารวม’ เอพีฯ ถอดรหัส ‘อินไซต์ดีมานด์’ แต่ละทำเล

เอพี ไทยแลนด์ รุกตลาดคอนโด 2020 ผ่านโมเดล Dynamic Personalized ชู 3 คีย์หลัก จากกระบวนการคิดอย่างลึกซึ้ง สู่การถอดรหัสใหม่ จากอินไซต์ดีมานด์จริงในแต่ละแปลงที่ดิน เพื่อส่งมอบคอนโดฯ ตอบลิฟวิ่งแพทเทิร์นเฉพาะกลุ่ม ประเดิมด้วย “RHYTHM เจริญกรุง พาวิลเลี่ยน”

นายวิทการ จันทวิมล รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานกลยุทธ์องค์กรและการสร้างสรรค์ บริษัท เอพี (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า เปิดเผยว่า ตลาดคอนโดมิเนียมปี 2563 ถือเป็นปีแห่งความท้าทายของผู้พัฒนาอสังหาฯ โดยเฉพาะในตลาดคอนโดมิเนียม ที่เติบโตลดลงในปีที่ผ่านมา และเริ่มมีซัพพลายเหลือในตลาดมากขึ้น ส่งผลให้ผู้ประกอบกานต้องเร่งปรับตัวรับมือ

สำหรับ เอพี ไทยแลนด์ ปรับตัวด้วยการนำแนวคิดใหม่มาใช้ในการพัฒนาคอนโดมิเนียมปี 2563 ภายใต้คอนเซ็ปต์ “Dynamic Personalized Model’” โมเดลการออกแบบและพัฒนา คอนโดมิเนียมที่ปรับเปลี่ยนรูปแบบและคอนเซ็ปต์ดีไซน์ตามลิฟวิ่งแพทเทิร์น (Living Pattern) รูปแบบการใช้ชีวิตที่แตกต่างกันของผู้อยู่อาศัย โดยปรับเปลี่ยนกระบวนการเพื่อให้ได้ คอนซูเมอร์ อินไซต์ที่เฉพาะเจาะจงในแต่ละโครงการ

ทั้งนี้ แนวคิดในการทำงานจะผนวกเทรนด์การใช้ชีวิตยุคใหม่ เข้ากับ กระบวนการคิดเชิงออกแบบ ทำให้สามารถส่งมอบผลลัพธ์การพัฒนาคอนโดยุคใหม่ ภายใต้ 3 คีย์สำคัญ คือ “เข้าใจ” โดยต้องมองลูกค้าให้ชัด ศึกษาให้ลึกแบบเจาะจง เพื่อทราบว่าลูกค้าคือใครและมีรูปแบบการใช้ชีวิตอย่างไร ที่จะนำมาสู่การพัฒนาคอนโดที่ “โดนใจ” สามารถตอบโจทย์ทั้งคาแรคเตอร์และไลฟ์สไตล์ และนำไปสู่ “ความมั่นใจ” ที่ลูกค้ามีต่อองค์กรว่าจะส่งมอบสินค้าได้ตามที่สัญญาไว้

“หมดเวลาการทำงานแบบเหมารวมเป็นโลเคชั่น แต่ต้องเจาะให้ลึกถึงดีมานด์จริงของที่ดินแต่ละแปลงแต่ละผืน ซึ่งตลอดระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมา เราได้เตรียมความพร้อมในการทำความเข้าใจถึงลิฟวิ่งแพทเทิร์นที่แตกต่างกันของคนในอนาคต เพื่อพัฒนาสินค้าและบริการที่ใช่สำหรับคนในแต่ละกลุ่ม” นายวิทการ กล่าว

ขณะที่แนวคิดในการออกแบบและพัฒนาคอนโดมิเนียม ผ่าน “Dynamic Personalized Model” ที่จะตอบโจทย์อินไซต์คนเมืองได้อย่างเฉพาะเจาะจงในแต่ละแปลงที่ดินนั้น ประกอบด้วย 2 แกนสำคัญ ได้แก่ 1. LIVING PATTERNS RESEARCH การศึกษารูปแบบการอยู่อาศัยใน 6 รูปแบบหลัก ที่สะท้อนผ่าน การใช้ชีวิตของคนเมืองยุคใหม่ในคอมมิวนิตี้ และ 2. STANFORD DESIGN THINKING APPROACH กระบวนการคิดเชิงออกแบบ เพื่อค้นหาความต้องการแฝงของลูกค้าในแต่ละลิฟวิ่งแพทเทิร์น และนำอินไซต์เหล่านั้นมาพัฒนาต่อได้อย่างถูกทาง

ล่าสุด เอพี ไทยแลนด์ได้เปิดตัวแฟล็กชิพลักชัวรี่คอนโดฯ ล่าสุด “RHYTHM เจริญกรุง พาวิลเลี่ยน” ซึ่งเป็นโครงการร่วมทุนระหว่างเอพีและพันธมิตรญี่ปุ่น มิตซูบิชิ เอสเตท เรสซิเดนซ์  ในเครือมิตซูบิชิ เอสเตท กรุ๊ป มูลค่าโครงการ 4,700 ล้านบาท ตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 4-2-76.6 ไร่ บนทำเลเจริญกรุง ซึ่งเป็นการนำแนวคิดดังกล่าวมาใช้เป็นแห่งแรก โดยเน้นการออกแบบรองรับการอยู่อาศัยที่เป็นครอบครัว ควบคู่ไปกับการบาลานซ์ไลฟ์สไตล์การอยู่อาศัยของกลุ่มคนโสด ราคาเริ่มต้น 4.9 ล้านบาท หรือเฉลี่ย 155,000 บาท/ตารางเมตร

สำหรับภาพรวมตลาดคอนโดติดถนนใหญ่ เส้นถนนเจริญกรุง นับเป็นหนึ่งในทำเลที่มีความท้าทาย เนื่องจากขนาดที่ดินติดถนนใหญ่ที่เหมาะสมเพื่อพัฒนาโครงการมีอยู่อย่างจำกัด ทำให้มีซัพพลายเปิดใหม่น้อย สวนทางกับดีมานด์ในย่าน เมื่อทำการศึกษาภาพรวมตลาดย้อนหลัง 10 ปี พบว่ามีคอนโดฯ ติดถนนใหญ่ในเส้นเจริญกรุง เพียง 4 โครงการ รวมทั้งสิ้น 1,120 ยูนิตเท่านั้น

Add Friend Follow
WANPEN PUTTANONT