ดูหนังออนไลน์
Business

‘ทีเอ็ม’เปิดหน้าลุยขาธุรกิจอุปกรณ์การแพทย์ ขายแบรนด์ใหม่เพิ่มดันกำไรโต

ปัจจุบัน ตลาดอุตสาหกรรมวัสดุอุปกรณ์ทางการแพทย์ของไทยที่เติบโตเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง ส่งผลให้ภาพรวมตลาดมีมูลค่าสูงถึง 1.74 แสนล้านบาท โดยเป็นการเติบโตเพิ่มขึ้นทั้งจากการนำเข้าและส่งออก ทำให้บริษัท เทคโนเมดิคัล จำกัด (มหาชน) หรือ TM เดินหน้าขยายธุรกิจกลุ่มอุปกรณ์ทางการแพทย์อย่างต่อเนื่อง

นางสุนทรี จรรโลงบุตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เทคโนเมดิคัล จำกัด (มหาชน) หรือ TM เปิดเผยว่า หลังจากบริษัทขยายธุรกิจเข้าสู่สินค้ากลุ่มอุปกรณ์ทางการแพทย์ โดยเซ็นสัญญาเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้ากับบริษัท บีดี ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และ มารุเบนี ประเทศญี่ปุ่น พบว่า ยอดขายเติบโตเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยปีนี้คาดว่าจะสามารถเติบโตได้อีกไม่ต่ำกว่า 5% จากปัจจุบันบริษัทมีสัดส่วนรายได้มาจากกลุ่มอุปกรณ์และวัสดุสิ้นเปลืองอยู่ที่ 85% และกลุ่มอุปกรณ์และเครื่องมือทางการแพทย์อยู่ที่ 15% ของรายได้รวม

ในปี 2562 บริษัทตั้งเป้ายอดขายสินค้า หรืออุปกรณ์ทางการแพทย์เติบโต 5% จากปีก่อนเนื่องจากการเติบโตของอุตสาหกรรมการแพทย์ ๆ หลังจากบริษัทได้เซ็นสัญญาเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้ากับบริษัท BD ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และ Marubeni ประเทศญี่ปุ่น โดยในปัจจุบันบริษัทมีสัดส่วนรายได้มาจากกลุ่มอุปกรณ์และวัสดุสิ้นเปลืองอยู่ที่ 85% และกลุ่มอุปกรณ์และเครื่องมือทางการแพทย์อยู่ที่ 15% ของรายได้รวม

นอกจากนี้ บริษัทยังให้ความสำคัญกับการควบคุมต้นทุนให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และเพิ่มความสามารถของอัตรากำไรของสินค้าในกลุ่มอุปกรณ์และวัสดุสิ้นเปลืองที่ใช้ในห้องปฏิบัติการ และธนาคารเลือดเพิ่มขึ้น รวมทั้งเครื่องมือผ่าตัดทั่วไปและเครื่องมือผ่าตัดหัวใจ ทำให้คาดว่าอัตรากำไรสุทธิจะสูงกว่าปีก่อน ที่มีอัตรากำไรสุทธิอยู่ที่ 7.45% พร้อมทั้งยังจะรักษาอัตรากำไรขั้นต้นให้ไม่ต่ำปีก่อนที่ทำได้ 42.04%

ขณะเดียวกันบริษัทได้รับการแต่งตั้งเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าจากบริษัท มารุเบนี เพื่อจำหน่ายสินค้าของ อัลแคร์ (Alcare) ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับการขับถ่ายทางหน้าท้อง และ โคโย (Koyo) ผลิตภัณฑ์ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ เป็นต้น และสินค้าประเภทเครื่องปั้มสารละลายจากบริษัท เบคตัน ดิคคินสัน (BD) ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งจะเข้ามาเพิ่มพอร์ตรายได้ของสินค้ากลุ่มอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้ขยับสัดส่วนยอดขายของบริษัทเพิ่มขึ้นในอนาคต

Add Friend Follow
WANPEN PUTTANONT