ดูหนังออนไลน์
General

สวยงาม! ‘การบินไทย’ ร่วมใจแปรอักษรเฉลิมพระเกียรติฯ

วันนี้ (7 พ.ค.) บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) จัดพิธีถวายเครื่องราชสักการะวางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล พร้อมทั้งจัดกิจกรรมแปรอักษรเฉลิมพระเกียรติฯ และจัดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ณ สำนักงานใหญ่ การบินไทย โดยมี นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ ประธานกรรมการ  (บอร์ด) การบินไทยเป็นประธานในพิธี พร้อมด้วยนายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (DD) บอร์ด ฝ่ายบริหาร และพนักงานร่วมในพิธี

สำหรับนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ มีจุดประสงค์เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติและแสดงความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อปวงชนชาวไทย โดยจะจัดแสดงให้พนักงานและประชาชนทั่วไปเข้าชมได้ตั้งแต่บัดนี้จนถึงสิ้นเดือนกรกฏาคม 2562 ณ บริเวณโถงชั้นล่างอาคาร 1 สำนักงานใหญ่ การบินไทย ถนนวิภาวดีรังสิต

ภายในงานมีการจัดแสดงประมวลภาพถ่ายพร้อมคำบรรยายลำดับขั้นตอนพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ตั้งแต่พระราชพิธีเบื้องต้น ประกอบด้วย การเตรียมน้ำอภิเษก และน้ำสรงพระมุรธาภิเษก การจารึกพระสุพรรณบัฎ ดวงพระราชสมภพ และแกะพระราชลัญจกร พระราชพิธีเบื้องกลาง

รวมถึงพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ประกอบด้วย สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จไปถวายสักการะสมเด็จพระบรมราชบุพการี พิธีสรงพระมุรธาภิเษก พิธีถวายน้ำอภิเษก พระราชพิธีเฉลิมพระปรมาภิไธย พระราชพิธีเฉลิมพระนามาภิไธย พิธีเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางสถลมารค และพิธีเสด็จออกรับการถวายพระพรชัยมงคล

นอกจากนี้เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2562 ที่ผ่านมา บริษัท การบินไทย ในฐานะสายการบินแห่งชาติ พร้อมด้วยบริษัท ไทยสมายล์แอร์เวย์ จำกัด ร่วมเฉลิมฉลองในโอกาสอันเป็นมงคลนี้ โดยมอบของที่ระลึกเป็นเหรียญกษาปณ์รุ่นแรกในรัชกาลที่ 10 ชนิดราคา10 บาท วางบนแผ่นข้อความเฉลิมพระเกียรติ พร้อมประดับตราสัญลักษณ์พระราชพิธีบรมราชาภิเษก มอบแด่ผู้โดยสารทุกชั้นโดยสาร ในเที่ยวบินขาเข้าและขาออกจากกรุงเทพฯ ทั้งเที่ยวบินภายในประเทศและระหว่างประเทศทุกเที่ยวบินของการบินไทยและไทยสมายล์

รวมทั้งมอบขนมหวานพิเศษที่มีความหมายเป็นมงคล แสดงถึงเกียรติยศและความสง่างาม ได้แก่ “ขนมมงกุฎเพชร” และ “ขนมทองเอกรูปดอกกุหลาบ” ซึ่งได้ออกแบบเป็นพิเศษให้ขนมมงกุฎเพชรมี 10 กลีบ หมายถึงรัชกาลที่ 10 แห่งราชวงศ์จักรี และสีเหลืองของขนมทั้ง 2 ชนิด เป็นสีประจำวันพระบรมราชสมภพ นำมาให้บริการผู้โดยสารที่เดินทางในวันที่ 4-6 พฤษภาคม 2562 ที่ผ่านมาอีกด้วย

 

NOPPHAWHAN TECHASANEE