ดูหนังออนไลน์
World News

ยอดใช้จ่ายตรุษจีนโตช้าลง สะท้อนจีนเจอแรงกดดันศก.ขาลงจีนยังมองเห็นแรงกดดันขาลงในการใช้จ่ายของประชาชนในประเทศอย่างต่อเนื่องในช่วงวันหยุดตรุษจีนที่ผ่านมา ซึ่งตามปกติจะเป็นเวลาที่ผู้คนใช้จ่ายสูงทั้งเพื่อการเดินทาง ชอปปิง ให้ของขวัญ หรือเงิน

ข้อมูลจากกระทรวงพาณิชย์จีนแสดงให้เห็นว่า ช่วงวันหยุดเทศกาลตรุษจีนนาน 1 สัปดาห์นั้น ชาวจีนใช้จ่ายเงินในประเทศราว 1.01 ล้านล้านหยวน ทั้งที่ร้านอาหาร ศูนย์การค้า และซื้อสินค้าออนไลน์ สูงกว่าเมื่อปีที่แล้ว 8.5% แต่เป็นการเพิ่มขึ้นช้าสุดอย่างน้อยตั้งแต่ปี 2554

การชะลอตัวในการใช้จ่ายดังกล่าวเน้นให้เห็นถึงการบริโภคที่ซบเซาลงในแดนมังกร โดยเศรษฐกิจที่โตช้าลง สงครามการค้ากับสหรัฐ และการกวาดล้างเรื่องหนี้ ต่างส่งผลกระทบต่อความต้องการ ขณะที่ยอดซื้อรถยนต์ก็ร่วงลงเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 30 ปีเมื่อปีที่แล้ว

ทางด้านสถานีโทรทัศน์ซีซีทีวี ของทางการจีน รายงานอ้างข้อมูลจากกระทรวงพาณิชย์จีนว่า การใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวในช่วงตรุษจีนเพิ่มขึ้น 8.2% ที่ 513,900 ล้านหยวน โตช้าลงกว่าตรุษจีนปีที่แล้ว ที่ขยายตัวขึ้น 12.6% ส่วนรายได้จากภาพยนตร์บ็อกซ์ ออฟฟิศในช่วงดังกล่าว ขยับขึ้นจากปี 2561 เพียงแค่ 1% เท่านั้น

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team