ดูหนังออนไลน์
Politics

เตรียมตัว!! ‘กรมอุตุฯ’ จ่อประกาศเข้าสู่หน้าร้อนอย่างเป็นทางการเตรียมตัว!! “กรมอุตุนิยมวิทยา” จ่อประกาศเข้าสู่หน้าร้อนอย่างเป็นทางการ คาดอุณหภูมิสูงสุด 43 องศาเซลเซียส

นายภูเวียง ประคำมินทร์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์ว่า ปีนี้ประเทศไทยจะเข้าสู่ฤดูร้อนประมาณปลายกุมภาพันธ์ ซึ่งช้ากว่าปีก่อน 1 – 2 สัปดาห์ และจะสิ้นสุดประมาณกลางเดือนพฤษภาคม ซึ่งลักษณะอากาศจะมีความร้อนอบอ้าวเกือบทั่วไป โดยประเทศไทยตอนบนจะมีอุณหภูมิสูงสุดเฉลี่ยอยู่ที่ 35 – 37 องศาเซลเซียส ซึ่งจะสูงกว่าค่าปกติ (ค่าปกติ 35.4 องศาเซลเซียส) และจะสูงกว่าปีก่อนที่มีอุณหภูมิสูงสุดเฉลี่ยอยู่ที่ 34.2 องศาเซลเซียส ขณะที่ปริมาณฝนโดยรวมเฉลี่ยจะต่ำกว่าค่าปกติ

ทั้งนี้ มีการคาดการณ์อุณหภูมิสูงสุดในภาคต่างๆ อาทิ บริเวณภาคเหนือ และภาคอีสานจะมีอุณหภูมิสูงสุด อยู่ที่ 40 – 43 องศาเซลเซียส โดยเฉพาะในจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน หนองบัวลำภู อุดรธานี มุกดาหาร และชัยภูมิ เป็นต้น

ส่วนภาคกลาง และภาคตะวันออก จะมีอุณหภูมิสูงสุด อยู่ที่ 40 – 42 องศาเซลเซียส เช่น จังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง ปราจีนบุรี สระแก้ว และฉะเชิงเทรา เป็นต้น ขณะที่ภาคใต้ทั้ง 2 ฝั่งจะมีอุณหภูมิสูงสุด อยู่ที่ 38 – 39 องศาเซลเซียส ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑลจะมีอุณหภูมิสูงสุด อยู่ที่ 38 – 39 องศาเซลเซียส

“เตรียมที่จะประกาศการเข้าสู่ฤดูร้อนของไทยอย่างเป็นทางการ แต่ในช่วงวันที่ 13 – 15 กุมภาพันธ์ 2562 คาดว่า สภาพอากาศจะนิ่งจากความกดอากาศเข้าปกคลุมภาคกลาง จากนั้นมีฝนตกเล็กน้อยก่อนที่อุณหภูมิจะลดต่ำลง และหากหน่วยงานต่างๆ จะดำเนินมาตรการแก้ปัญหา เช่น ตรวจควันดำจะช่วยทำให้ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ไม่เกินมาตรฐาน อย่างไรก็ตาม ปัจจัยที่ทำให้ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กในพื้นที่ กรุงเทพฯ และปริมณฑลลดลงในช่วงนี้ เนื่องจากมีเมฆเข้าปกคลุม อากาศเปิด ส่งผลให้ลมด้านบนช่วยพัดฝุ่นละอองลอยขึ้นสูงไปที่อื่น” นายภูเวียง กล่าว

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team