The Bangkok Insight

เปิดสถิติหุ้นปันผลสูง ซื้อเดือนไหนเวิร์คสุด

เข้าสู่ต้นปีแบบนี้ บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ต่างทยอย ประกาศผลประกอบการประจำปี ออกมา และหนึ่งในธรรมเนียมสำคัญที่มาพร้อมกัน ก็คือ การประกาศจ่ายเงินปันผล นั่นเอง

เพราะฉะนั้น ทำให้ช่วงนี้มักมี ‘แรงเก็งกำไร’ ในหุ้นปันผลเข้ามาจำนวนมาก ยิ่งยามภาวะตลาดเอาแน่เอานอนไม่ได้แบบนี้ “หุ้นปันผล” ยิ่งมีเสน่ห์อย่างมาก เพราะถือเป็น Defensive Stock ราคาหุ้นจะผันผวนต่ำกว่าดัชนีที่เปลี่ยนแปลง

P03 P01 01

ซื้อหุ้นปันผล เดือนไหนเวิร์คสุด?

คำถาม คือ เราควรเลือกซื้อหุ้นปันผลช่วงไหนดี ถึงจะได้ ราคาและผลตอบแทน ที่คุ้มค่าที่สุด เพราะเคยไหม เวลาซื้อหุ้นไปแล้ว ไม่กี่วันราคาหุ้นแทบไม่ขยับ เผลอๆ บางทีร่วงยาว ไม่คุ้มกับเงินปันผลที่ได้ด้วยซ้ำ

P03 P02 01

นั่นเพราะโลกของการลงทุน “จังหวะ” หรือ Market Timing เป็นเรื่องสำคัญไม่ต่างจากปัจจัยพื้นฐานบริษัทเลย

ทั้งนี้ เราเลยได้นำ สถิติข้อมูล ผลตอบแทนรายเดือนของกลุ่มหุ้นปันผลสูง ในดัชนี SETHD มาให้ดูกันว่าการซื้อหุ้นปันผล เดือนไหนปัง เดือนไหนแป๊ก กันบ้าง

P03 P03 01

FYI : SETHD ย่อมาจาก SET High Dividend เป็นดัชนีที่ใช้สะท้อนความเคลื่อนไหวราคาของ หุ้น 30 ตัว ที่มีอัตราการจ่ายปันผลสูง และมี สภาพคล่องดีเยี่ยม โดยเกณฑ์คัดเลือก มีดังนี้

1. อยู่ใน SET100 ในรอบนั้นๆ
2. จ่ายปันผล ต่อเนื่องอย่างน้อย 3 ปี
3. อัตราส่วนการจ่ายปันผลต่อกำไรสุทธิ (Dividend Payout Ratio) เฉลี่ย 3 ปีย้อนหลัง ไม่เกิน 100%

จากข้อมูลข้างต้นเราพบว่า มีสถิติที่น่าสนใจมากทีเดียว เพราะ ช่วงที่หุ้นปันผลสร้างผลตอบแทนยอดเยี่ยมที่สุด นั่นคือช่วงต้นปี เดือนมกราคม กับ กุมภาพันธ์ ซึ่งเป็น 2 เดือนที่หุ้นกลุ่มนี้สร้างผลตอบแทนเป็นบวกตลอด 5 ปีย้อนหลังติดต่อกัน

P03 P04 01

สอดคล้องกับทฤษฎีที่บอกต่อกันมาว่า ถ้าอยากเก็บหุ้นปันผลไว้ในพอร์ต ควรซื้อ ก่อนขึ้นเครื่องหมาย XD หรือ วันประกาศจ่ายปันผล 1 – 2 เดือน เนื่องจากเป็นเวลาที่มีโอกาสทำกำไรได้ดีที่สุด เพราะหากรอซื้อหลังจากนี้ ราคาอาจแพงเกินไปแล้ว

แนะนำ 8 หุ้นเด่นปันผลสูง

สำหรับใครที่กำลังหาหุ้นผลเก็บเข้าพอร์ตลงทุน ล่าสุด สำนักวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ ทิสโก้ ได้ออกบทวิเคราะห์แนะนำหุ้นปันผลน่าสนใจ ออกมาทั้งหมด 8 ตัว ได้แก่

P03 P05 01

1. ADVANC บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน)

2. INTUCH บริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน)

3. AP บริษัท เอพี (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน)

4. LH บริษัทแลนด์แอนด์เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน)

5. SPALI บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน)

6. BCP บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)

7. KKP ธนาคารเกียรตินาคิน จำกัด (มหาชน)

8. TVO บริษัท น้ำมันพืชไทย จำกัด (มหาชน)