ดูหนังออนไลน์
Stock

‘หุ้นสหรัฐ’ ซบเซา นักลงทุนรอนอกตลาด ลุ้นตัวเลข ‘เงินเฟ้อ’ พรุ่งนี้

ตลาดหุ้นสหรัฐ ซื้อขายช่วงเช้าวันนี้ (9 มิ.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น เปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อยเท่านั้น จากการที่นักลงทุนเลี่ยงการซื้อขายขนาดใหญ่ ก่อนหน้าที่สหรัฐ จะเปิดเผยตัวเลขเงินเฟ้อในวันพรุ่งนี้ (10 มิ.ย.)

ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ เคลื่อนไหวล่าสุดที่ 34,544.34 จุด ลดลง 55.48 จุด หรือ 0.16% ดัชนีเอสแอนด์พี 500 ที่ 4,229.38 จุด ขยับขึ้น 2.12 จุด หรือ 0.05% และดัชนีแนสแด็กที่ 13,955.40 จุด บวก 30.49 จุด หรือ 0.22%

การซื้อขายเป็นไปอย่างซบเซาในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนรออยู่นอกตลาด ก่อนที่ กระทรวงแรงงานสหรัฐจะเปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ประจำเดือนพฤษภาคม ในวันพรุ่งนี้ ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อ จากการใช้จ่ายของผู้บริโภค หลังจากพุ่งขึ้นอย่างร้อนแรงในเดือนเมษายน

การจับตารอดดูตัวเลขเงินเฟ้อ ยังส่งผลให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปี ร่วงลงต่ำกว่าระดับ 1.50% ในวันนี้ และต่ำกว่าระดับค่าเฉลี่ย 100 วันเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่เดือนตุลาคม 2563

นักวิเคราะห์คาดว่า ดัชนี CPI จะพุ่งขึ้น 4.7% ในเดือนพฤษภาคม เมื่อเทียบรายปี หลังจากดีดตัวขึ้น 4.2% ในเดือนเมษายน  ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นมากที่สุดนับตั้งแต่ปี 2551 เป็นต้นมา  และคาดว่าดัชนี CPI พื้นฐาน ไม่นับรวมหมวดอาหาร และพลังงาน จะพุ่งขึ้น 3.4% หลังจากดีดตัวขึ้น 3.0% ในเดือนเมษายน

ก่อนหน้านี้ ดัชนี CPI ของสหรัฐ ดีดตัวขึ้นสูงเกินคาดในเดือนเมษายน ซึ่งหากดัชนียังคงปรับตัวอย่างร้อนแรงในเดือนพฤษภาคม  ก็อาจทำให้เฟดส่งสัญญาณเร่งการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย และลดวงเงินในการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) ในการประชุมนโยบายการเงินในวันที่ 15-16 มิถุนายนนี้

นักวิเคราะห์ระบุว่า การพุ่งขึ้นของดัชนี CPI ประจำเดือนเมษายน เมื่อเทียบรายเดือน มีสาเหตุจากการดีดตัวขึ้นของราคาพลังงาน ส่วนการพุ่งขึ้นของดัชนี CPI เมื่อเทียบรายปี มีสาเหตุจากการเปรียบเทียบกับตัวเลขฐานที่ต่ำผิดปกติในเดือนเมษายน 2563

ซึ่งขณะนั้นราคาสินค้าได้ทรุดตัวลง ผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และจากการประกาศมาตรการล็อกดาวน์ เพื่อควบคุมการแพร่ระบาด ซึ่งจะทำให้ตัวเลขดัชนี CPI เมื่อเทียบรายปี ถูกบิดเบือนจากความเป็นจริงต่อไปอีกหลายเดือน เนื่องจากมีการเปรียบเทียบกับราคาสินค้าที่ต่ำผิดปกติในปี 2563

นอกจากนี้ นักลงทุนยังจับตาข้อมูลเศรษฐกิจอื่น ๆ ของสหรัฐในสัปดาห์นี้ ได้แก่ สต็อกสินค้าคงคลังภาคค้าส่งเดือนเมษายน จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ และดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคจากมหาวิทยาลัยมิชิแกน

อ่านข่าวเพิ่มเติม