ดูหนังออนไลน์
Sport

‘ไทยลีก’ จ่อร่างแผน ‘เตะแบบปิด’ ยื่นศบค.พิจารณา

“ไทยลีก” เตรียมร่างแผน จัดแข่งฟุตบอลไทยลีก 1 และ 2 แบบปิด ยื่นให้ ศบค. พิจารณา รับมือ “โควิด” ระบาดรอบใหม่ 

วันนี้ (6 ม.ค.) นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล รักษาการประธานบริหาร บริษัท ไทยลีก จำกัด เป็นประธานการประชุมฟุตบอลลีกอาชีพ ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ หลังจากไทยลีก ต้องประกาศเลื่อนการแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพในเดือนมกราคม ออกไปจนถึงสิ้นเดือน เนื่องจากสถานการณ์ระบาดระลอกใหม่ ของเชื้อไวรัสโควิด-19

shutterstock 154249301

นายกรวีร์ เปิดเผยหลังการประชุมว่า จากการพูดคุยกับสโมสรสมาชิกในทุกลีก เห็นพ้องว่า ไทยลีก 1 และ ไทยลีก 2 จะยังทำการแข่งขันต่อไป ส่วนไทยลีก 3 จะตัดจบ โดยได้ตัวแทนแต่ละโซน 2 ทีมเรียบร้อยแล้ว ประกอบด้วย

  • โซนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ :  อุดร ยูไนเต็ด กับ เมืองเลย ยูไนเต็ด
  • โซนภาคตะวันออก                 :  ปลวกแดง ยูไนเต็ด กับ ฉะเชิงเทรา ไฮ-เทค เอฟซี
  • โซนภาคตะวันตก                   :  เมืองกาญจน์ ยูไนเต็ด กับ ราชประชา
  • โซนกรุงเทพฯ -ปริมณฑล       :  นอร์ทกรุงเทพ เอฟซี กับ บางกอก เอฟซี
  • โซนภาคใต้                            :  สงขลา เอฟซี กับ กระบี่ เอฟซี

ทั้งหมดจะไปเล่นรอบแชมเปียนส์ลีก เพื่อหาตัวแทนขึ้นสู่ไทยลีก 2 ต่อไป

“การที่เราตัดจบไทยลีก 3 เนื่องจากเป็นลีก ที่มีผลกระทบน้อยที่สุด ส่วนไทยลีก 1 และ ไทยลีก 2  มีเงื่อนไขมากกว่า โดยเฉพาะสัญญาที่มีอยู่กับผู้สนับสนุน ดังนั้น ถึงตอนนี้ เราจะยังคงเดินหน้าจัดการแข่งขันตามปกติ ไม่ตัดจบ หากไม่ถึงที่สุดจริงๆ”

นายกรวีร์ บอกด้วยว่า เบื้องต้น กำลังเตรียมร่างแผนการทำงาน เพื่อกลับมาแข่งแบบปิด เหมือนที่เคยทำแผนเสนอศบค.ในครั้งที่แล้ว และได้รับอนุมัติให้จัดแข่งแบบปิดได้ จากนั้น จึงเพิ่มแฟนบอลเข้าชมได้จาก 25% มาเป็น 50% ที่สำคัญกำลังจะได้รับอนุมัติให้แฟนบอลเข้าชมได้สูงถึง 75% ตามความจุของแต่ละสนาม แต่ก็เกิดการระบาดระลอกใหม่เกิดขึ้นก่อน

“เราเตรียมแผนการไว้ 2 แนวทาง อย่างแรก คือ การเตรียมแผนงานเสนอกับศบค. เพื่อแข่งแบบปิด และอย่างที่ 2 คือ จะขอดูแผนงานของสมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย (เอเอฟซี) ที่ใช้ในการบริหารจัดการฟุตบอลเอเอฟซี แชมเปียนส์ลีก 2020 ที่ใช้สนามกลางว่า ต้องปฏิบัติอย่างไร และนำไปยื่นต่อศบค. เพิ่มเติม”

อย่างไรก็ดี การใช้สนามกลาง กับการแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพของไทยทั้ง 2 ลีก ที่มีเหลืออีกนับร้อยแมตช์ อาจจะเป็นเรื่องยาก ทั้งเรื่องที่พักนักกีฬา และเจ้าหน้าที่ แต่ละทีม สถานที่กักตัว สนามฝึกซ้อม รวมถึงค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่สโมสรต้องแบกรับ คงต้องมาพูดคุยกันอีกครั้งว่า สุดท้ายแล้วจะเลือกแบบใด

อ่านข่าวเพิ่มเติม