ดูหนังออนไลน์
COVID-19

ความสำคัญของ วัคซีน 2 เข็ม ‘หมอธีระวัฒน์’ ลั่นต้องบุกแหลก เร่งหาวัคซีน เร่งฉีดเร็ว

“หมอธีระวัฒน์” ชี้ความสำคัญของการฉีดวัคซีน 2 เข็ม ลั่นดีใจที่ภาครัฐประกาศเร่งหาวัคซีนเพิ่ม เร่งฉีดเร็ว ช่วยลดอาการหนัก ลดการเสียชีวิต ในภาวะที่ไวรัสกลายพันธุ์ กระจายมากขึ้น

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha ถึงความสำคัญของการฉีดวัคซีน 2 เข็ม ที่ต้องเร่งหาวัคซีน เร่งฉีดเร็ว เพื่อป้องกันอาการหนัก ไวรัสกลายพันธุ์  โดยระบุว่า

รวมหมอโควิด ๒๑๐๖๑๖ 0

“ดีใจครับ ๆ เราบุกแหลก บุกหนักได้

ดีใจที่ทุกคน เห็นความสำคัญของการได้ 2 เข็ม แบบไม่รอช้า เข็มสองไม่ต้องห่างนาน เร่งหาวัคซีน เร่งฉีดเร็ว

1. วัคซีน 2 เข็ม ทำให้การป้องกันการติด มีประสิทธิภาพ มากขึ้น ในตำแหน่งจมูกลำคอ ทางเดินหายใจส่วนบน โดยใช้กลไกภูมิคุ้มกันจากน้ำเหลืองเป็นสำคัญ หรือ แอนติบอดี

2. ทำให้การป้องกันอาการหนัก และการตายดีขึ้น ในตำแหน่ง ทางเดินหายใจส่วนล่างและในปอด รวมทั้งอวัยวะต่าง ๆ ทั้งนี้ อาศัย ทั้งกลไกในน้ำเหลืองบวกเซลล์

3. ทำให้ เก่งขึ้น แต่อาจไม่ถึงกับเต็ม 100 (ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดา) ต่อสายพันธุ์ เดลต้า หรือที่มีกำเนิดที่อินเดีย ทั้งในเรื่องการป้องกันการติด และการที่ต้องเข้าโรงพยาบาล แต่อย่างไรช่วยได้แน่ ๆ (ข้อมูลจะไหลมาเรื่อยๆ จาก public health England)

วัคซีน05 scaled e1620220647923

4. เราเห็น เดลต้า ตั้งแต่ 13 พฤษภาคม จากคนในชุมชน ซึ่งหมายความว่า ต้องมีการกระจายเป็นหย่อมแล้ว และในที่สุด มีการกระจายกว้างขวางขึ้นจริง และอาจจะครองสัดส่วนมากขึ้นตามลำดับ จากที่ติดง่ายขึ้น และเพิ่มจำนวนในเซลล์ได้มากกว่า และจากการที่รห้สพันธุกรรม ที่ผันแปรไปในหลายตำแหน่ง โดยมีที่ทำให้สามารถหลบเลี่ยงระบบป้องกันของร่างกายได้

จีงมีความเป็นไปได้สูง ที่จะเกิดอาการหนัก และเป็น สายที่ทั่วโลกต้องให้ความใส่ใจวิตก variant of global concern

นี่คือสาเหตุที่เราต้องบุกแหลก บุกหนัก 2 เข็ม โดยพลัน

ที่ดีใจสืบเนื่องจากการที่ทางการ แถลงเรื่องการหา การฉีด ในวันที่ 15/6/64″

อ่านข่าวเพิ่มเติม