ดูหนังออนไลน์
Politics

ขอนะ! สาธารณสุขนนทบุรี วอนฉีดวัคซีนโควิด พบยอดฉีดแล้วแค่ 5.6 หมื่นคน

หมอสาธารณสุขจังหวัดนนทบุรี  โพสต์ข้อความยอมรับสภาพนนทบุรี  ฉีดวัคซีนไปได้แค่ 56,000 ราย ยังห่างไกลจากเป้าหมาย “ภูมิคุ้มกันหมู่” ที่ต้องฉีดวัคซีนถึง 8 แสนราย 

นพ.สฤษดิ์เดช เจริญไชย รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนนทบุรี โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนนทบุรีโดยระบุข้อความ “นนทบุรี (โควิด-19) เมื่อไหร่จะจบ ?”  เชื่อว่าคำถามนี้ ทุกคนอยากรู้คำตอบแน่ ๆ เพราะการระบาดโควิด-19 ในระลอกนี้ใช้เวลากว่า 1 เดือนกว่าแล้ว ยังไม่มีทีท่าว่าจะจบลงง่ายๆ เพราะจำนวนผู้ป่วยยังไม่ลดลงตามที่ต้องการสักเท่าไหร่

โดยขณะนี้เรากำลังเผชิญการติดเชื้อในวงกว้าง ทั้งการติดเชื้อจากผู้สัมผัสใกล้ชิดในครอบครัว การระบาดในชุมชน จึงต้องมีการกำหนดมาตรการทางสังคมอย่างเข้มข้น เพื่อลดระยะห่างทางสังคม มีการปิดสถานที่เสี่ยง เพิ่มสถานที่กักตัวของรัฐสำหรับผู้สัมผัสเสี่ยงสูงอีกกว่า 250 ห้อง เป็น 2 เท่า มีการเปิดโรงพยาบาลสนาม รองรับผู้ป่วยติดเชื้อที่มีจำนวนมากขึ้น ถึง 700 เตียง และมีการเพิ่มการค้นหาเชิงรุกในชุมชน ร่วมกับให้ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงไปตรวจคัดกรองที่โรงพยาบาลได้ฟรี

Coronavirus covid 19 experts discover coronavirus covid 19 vaccine holding syringe labelled coronavirus covid 19 in clean laboratory with protective gloves suit and mask

โดยในระลอกใหม่ มีการตรวจไปแล้วกว่า 50,358 ตัวอย่าง ใน 6 อำเภอ จนนำไปสู่การค้นพบการติดเชื้อในสถานที่ ที่มีประชาชนไปใช้บริการจำนวนมาก รวมทั้งแรงงานต่างชาติที่มักอาศัยกันหนาแน่น ล่าสุดพบที่ ตลาดเทศบาลนครนนทบุรีและสมบัติตลาดสด ที่พบผู้ติดเชื้อกว่า 200 ราย ทำให้ต้องมีการปิดตลาดและอาคารพาณิชย์โดยรอบ เพื่อค้นหาผู้ป่วยเพิ่มเติมและลดการแพร่เชื้อลงให้ได้มากที่สุด ซึ่งภายใต้มาตรการปัจจุบัน ต้องใช้เวลาอีกระยะและประชาชนต้องร่วมมือกันทุกคน ผู้ป่วยรายใหม่จึงจะเริ่มลดลง ถ้าไม่เกิดการระบาดเป็นกลุ่มก้อนใหม่เรื่อยๆ ประมาณสิ้นเดือนฤษภาคมนี้ สถานการณ์ภาพรวมน่าจะดีขึ้น แต่ตัวเลขการติดเชื้ออาจไม่เป็นศูนย์

ดังนั้น ถึงจุดนี้จึงดูเหมือนว่าในระยะยาวคำตอบสุดท้ายจะอยู่ที่การฉีดวัคซีนให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยปัจจุบัน จังหวัดนนทบุรี มีการฉีดวัคซีนไปได้ ประมาณ 56,000 ราย (อันดับ 6) ซึ่งยังห่างไกลจากเป้าหมาย คำว่า “ภูมิคุ้มกันหมู่” ที่ต้องมีผู้รับการฉีดวัคซีนกว่า 70% หรือ ราว 8 แสนคน อยู่มาก

ในขณะที่เรามีผู้จองวัคซีนในระบบ“หมอพร้อม” เพิ่มเพียง 5 หมื่นกว่าคนเท่านั้น (อันดับ 3) ซึ่งอาจจะเป็นด้วยปัจจัยหลายๆ ด้านทำให้ยอดจองวัคซีนยังน้อย แต่ในระยะอันใกล้นี้ประเทศไทยกำลังจะมีวัคซีนเพิ่มมากขึ้นแล้ว จึงขอเชิญชวนประชาชนทุกกลุ่มอายุ (ตั้งแต่อายุ 18 ปีขึ้นไป) ลงทะเบียนจองฉีดวัคซีนโควิด 19 ผ่านทาง QR Code หรือหรือ Linkhttps://forms.gle/vPwsFTLSDsHVJVFN9 หรือ สายด่วนรับจองวัคซีนโรงพยาบาลในจังหวัดนนทบุรี หรือ จองผ่าน รพ.สต. และ อสม.ในพื้นที่ ร่วมกันฉีดวัคซีนโควิด-19 เพื่อตัวท่านเอง เพื่อคนที่ท่านรัก เพื่อจังหวัดนนทบุรี และเพื่อประเทศไทย จะได้กลับมาปกติดังเดิมอีกครั้ง
อ่านข่าวเพิ่มเติม

ทีมบรรณาธิการข่าว The Bangkok Insight