ดูหนังออนไลน์
Politics

สมุทรปราการพบ ‘คลัสเตอร์ใหม่’ โรงงานย่านบางเสาธง ติดโควิด 142 ราย

โควิดสมุทรปราการ พบคลัสเตอร์ใหม่ โรงงานผลิตอะไหล่รถยนต์แห่งหนึ่ง ย่านบางเสาธงติดเชื้อโควิด-19 ทั้งแรงงานไทย-ต่างด้าว ถึง 142 ราย โยงคลัสเตอร์คลองเตย 

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอบางเสาธง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ควบคุมโรคทีมปฏิบัติการ  เข้าตรวจหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ ภายในบริษัทผลิตอะไหล่รถยนต์แห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ท้ายนิคมอุตสาหกรรมเทพารักษ์ ถนนเทพารักษ์ ตำบลบางเสาธง อำเภอบางเสาธง จังหวัดสมุทรปราการ หลังทราบว่ามีพนักงานรายหนึ่งระดับหัวหน้าเดินทางไปเยี่ยมญาติในย่านชุมชนคลองเตย เมื่อกลางเดือนเมษายนที่ผ่านมา ก่อนเกิดการแพร่กระจายคนในชุมชนคลองเตยติดเชื้อโควิด- 19 เป็นจำนวนมาก

จากข้อมูลทางบริษัทพบว่า พนักงานทั้งหมด 342 คน มีทั้งแรงงานไทยและแรงงานต่างด้าว จากผลการตรวจเชิงรุกพนักงานทั้งหมด แบ่งเป็นแรงงานชาวไทย 164 ราย พบเชื้อ 18 ราย เป็นแรงงานต่างด้าว 196 ราย พบเชื้อ 111 ราย รวมผู้ติดเชื้อรายใหม่ 129 ราย และตรวจพบ เมื่อวานนี้ (12พ.ค.) จำนวน 13 ราย ทำให้พบยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่โรงงานแห่งนี้จำนวน 142 ราย เจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้สั่งปิดบริษัทชั่วคราว ไปจนถึงวันที่ 24 พฤษภาคม 2564 แต่บริษัทขอปิดไปจนถึง 31 พฤษภาคม  2564 เพื่อความปลอดภัยของพนักงานทุกคน

จากการสอบสวนโรคทราบว่า ก่อนหน้านี้พนักงานเป็นระดับหัวหน้าแผนก ได้เดินทางไปเยี่ยมญาติในย่านคลองเตย  ก่อนที่จะกลับมาทำงานตามปกติ มีการเรียกประชุมพนักงานรวม 13 คน จนกระทั่งทราบว่าญาติของหัวหน้าแผนกคนดังกล่าวติดเชื้อโควิด เจ้าตัวจึงเดินทางไปตรวจพบตัวเองก็ติดเชื้อโควิด-19 ด้วย ทางบริษัทจึงได้ประสานเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่เข้าตรวจคัดกรองพนักงานทั้งหมด  โดยเฉพาะพนักงานที่ร่วมประชุมกับทางหัวหน้าแผนกทั้ง 12 คน  ผลการตรวจพบว่าผู้ร่วมประชุมทั้ง 12 คนติดเชื้อโควิด-19 ทั้งหมด จึงส่งตัวเข้ารักษาที่โรงพยาบาลตามสิทธิ์ประกันสังคม

เจ้าหน้าที่ต้องร้องขอกำลัง และเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการโควิดจากมูลนิร่วมกตัญญู นำรถพยาบาล รถบรรทุกหกล้อและรถสองแถวช่วงยาว มารับตัวพนักงานที่ตรวจพบว่าติดเชื้อทั้งหมดส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลต่างๆ ตามสิทธิประกันสังคมและโรงพยาบาลสนามของทางจังหวัด ขณะที่เจ้าหน้าที่ยังคงเร่งติดตามพนักงานกลุ่มเสี่ยงสูงอีกไม่ต่ำกว่า 200 ราย ที่กระจายพักตามห้องเช่าต่างๆในพื้นที่อำเภอบางเสาธง และใกล้เคียง

ขณะเดียวกันเพจเฟซบุ๊ก ที่นี่สมุทรปราการ ได้โพสต์ข้อความแจ้งระบุ  ด่วน ! คลัสเตอร์ใหม่ อำเภอบางเสาธง พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 100 กว่าราย
เวลา 16.00 ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ และศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จังหวัดสมุทปราการ  แถลงข่าวพบคลัสเตอร์ใหม่ บริษัทเอกชน  อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ ตรวจพบผู้ติดเชื้อ 100 กว่าราย

จากการตรวจแรงงานต่างด้าว 200 กว่าราย พบเจอผู้ติดเชื้อครึ่งหนึ่งของแรงงาน ส่วนคนไทย 100 กว่าราย พบเจอผู้ติดเชื้อประมาน 20 กว่าราย มาตราการเบื้องต้นแยกผู้ติดเชื้อเข้ารักษาตามสิทธิ์ประกันสังคม แบ่งกันไปรักษาตามสิทธิ์

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ทีมบรรณาธิการข่าว The Bangkok Insight