ดูหนังออนไลน์
Politics

ไม่จบ! ‘เทพไท’ ร้อง ‘กกต.’ ยุบพรรคพลังประชารัฐ ใส่ร้ายพรรคประชาธิปัตย์

“เทพไท” ร้อง”กกต.” ยุบพรรคพลังประชารัฐ แถลงข่าวเป็นเท็จ ใส่ร้ายประชาธิปัตย์  มีผลต่อคะแนนนิยมของพรรคประชาธิปัตย์ ในการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 3 นครศรีธรรมราช

ที่พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) นายเทพไท เสนพงศ์ อดีตส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ แถลงว่า เมื่อวันที่ 12 มีนาคมที่ผ่านมา ตนได้ไปยื่นต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อให้พิจารณาดำเนินการการกระทำผิดของสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) จากกรณีการเลือกตั้งซ่อมส.ส.เขต 3 จังหวัดนครศรีธรรมราช มีสมาชิกพรรคพปชร.กลุ่มหนึ่ง นำโดยนายสายัณห์ ยุติธรรม ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคพปชร. และนายนิพันธ์ ศิริธร ส.ส.ตรัง ในฐานะรองหัวหน้าพรรคพปชร. ร่วมแถลงข่าวกล่าวหาว่า การเลือกตั้งเขต 3 นครศรีธรรมราช ไม่ใช่การเลือกตั้งซ่อม เพราะ.ส.ส.คนเดิมถูกตัดสิทธิ์ เนื่องจากทุจริตการเลือกตั้ง

พรรคประชาธิปัตย์ จึงไม่มีความชอบธรรม ที่จะส่งผู้สมัครลงแข่งขัน ถ้าเป็นพรรคพปชร. ก็คงไม่ส่งผู้สมัคร รวมทั้งการเลือกตั้งที่ผ่านมาพรรคพปชร.ได้คะแนนเป็นอันดับสอง จึงเป็นความชอบธรรมที่จะส่งผู้สมัคร เพราะถ้าไม่มีการทุจริตการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาเกิดขึ้น พรรคพปชร.ก็ได้เป็นส.ส.ไปแล้ว จะทำให้ได้ส.ส.นครศรีธรรมราช 4 ต่อ 4 เท่ากับพรรคประชาธิปัตย์ เหมือนโครงการคนละครึ่ง

นายเทพไท กล่าวว่านอกจากนั้น ยังมีการแถลงเปิดตัว นายอาณาสิทธิ์ ศรีสุวรรณ เป็นผู้สมัครส.ส.เขต 3 นครศรีธรรมราชในขณะนั้น ซึ่งในการแถลงข่าวในวันที่ 3 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มีสมาชิกพรรคพปชร.หลายคนร่วมอยู่ด้วย รวมทั้งนายสายัณห์ และนายนิพันธ์ ที่ร่วมอยู่ด้วย และเป็นการแถลงข่าวที่ เป็นเท็จ มีผลต่อคะแนนนิยมของพรรคประชาธิปัตย์ และนายพงษ์สินธุ์ เสนพงศ์ ผู้สมัครส.ส.ของพรรคประชาธิปัตย์  การแถลงข่าวดังกล่าวถือว่า นายนิพันธ์ ซึ่งเป็นกรรมการบริหารพรรครับรู้อยู่แล้ว แต่ไม่ทำการท้วงติง หรือทัดทาน ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง มาตรา 22 กำหนดไว้แล้วว่า หากกรรมการบริหารพรรครับรู้การกระทำแล้วไม่ทัดทาน ก็ถือว่ากรรมการบริหารพรรครู้เห็นเป็นใจในการกระทำผิด ซึ่งมีโทษถึงขั้นยุบพรรค

เทพไท77

 

“ผมต้องการให้กกต.พิจารณาดำเนินการต่อผู้กระทำผิด คือ นายสายันต์ นายนิพันธ์ และนายอาณาสิทธิ์ ที่ร่วมกันใส่ร้ายพรรคการเมืองอื่น เพราะมีโทษถึงยุบพรรค และขอให้กกต.พิจารณาการกระทำความผิดของสมาชิกและกรรมการบริหารพรรคพปชร.ว่าเข้าข่ายความผิดถึงขั้นยุบพรรคพปชร.หรือไม่ เรื่องนี้ไม่น่าจะใช้เวลานาน เพราะทุกอย่างชัดเจนอยู่แล้ว เพียงแต่กกต.ขอสื่อมวลชนที่เสนอข่าวดังกล่าว ถอดเทปก็จะทราบความจริง และยืนยันว่าการที่ผมยื่นต่อกกต.ครั้งนี้ ไม่ใช่เกิดจากอารมณ์ค้าง ที่น้องชายของผมแพ้การเลือกตั้ง เพราะการกระทำของสมาชิกพรรคพปชร.เกิดก่อนที่จะมีการเลือกตั้ง หากผมจะยื่นร้องกกต.ก่อนการเลือกตั้งก็จะเกิดข้อครหาว่าทำลายคะแนนเสียงของคู่แข่ง  ถ้าจะยื่นหลังการเลือกตั้งก็จะเกิดข้อครหาอีกว่าขัดขวางไม่ให้รับรองผลการเลือกตั้ง ผมจึงยื่นหลังจากที่นายอาณาสิทธิ์ ได้รับลองจากกกต.แล้ว จึงไม่ใช่การกระทำที่ขี้แพ้ชวนตี แต่ต้องการทำให้ความจริงปรากฎ” นายเทพไท กล่าว

เมื่อถามว่าการที่ยื่นร้องยุบพรรคพปชร. จะทำให้กระทบต่อการร่วมรัฐบาลหรือไม่ นายไท กล่าวว่า ไม่เกี่ยวข้องกัน เพราะเป็นการกระทำของสมาชิกพรรคการเมือง “ผมสามารถที่จะร้องต่อกกต.ได้ ผมยึดคำของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐที่พูดว่า ประชาธิปไตยไม่เกี่ยวกับมารยาททางการเมือง  เรื่องที่ผมจะยื่นต่อกกต. ฝ่ายกฎหมายของพรรคทราบแล้ว” นายเทพไท กล่าว

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ทีมบรรณาธิการข่าว The Bangkok Insight