ดูหนังออนไลน์
Politics

ศาลให้ประกันตัวอดีต 8 แกนนำกปปส.- ชี้ไม่มีพฤติการณ์หลบหนี

“สุเทพ” พร้อมแกนนำ กปปส.! ศาลให้ประกันตัวแล้ว  ชี้ไม่มีพฤติการณ์หลบหนี อีกทั้งโทษแต่ละกระทงไม่สูงนัก ตีวงเงินประกันคนละ 8 แสน ห้ามจำเลยเดินทางออกนอกประเทศ 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลอุทธรณ์ อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว 8 อดีตแกนนำ กปปส. ได้แก่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ, นายณัฎฐพล ทีปสุวรรณ, นายชุมพล จุลใส, นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์, นายถาวร เสนเนียม, นายอิสระ สมชัย, นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรือ อดีตพระพุทธะอิสระ, เรือตรีแซมดิน เลิศบุศย์ ในคดีชุมนุมขับไล่รัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ช่วงปี 2556

โดยศาลอุทธรณ์พิเคราะห์ความหนักเบาแห่งข้อหา และพฤติการณ์แห่งคดีแล้วจำเลยที่ 1 กับพวกเเล้วเห็นว่า เคยได้รับอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวในระหว่างพิจารณาของศาลชั้นต้นมาก่อนไม่ปรากฏว่าจำเลยมีพฤติการณ์จะหลบหนี หรือไม่มาศาลตามกำหนดนัด แม้ศาลชั้นต้นพิพากษาลงโทษจำเลย

สุเทพ

แต่โทษจำคุกสำหรับความผิดใน แต่ละกระทงก็ไม่สูงนัก ทั้งจำเลยที่ มีที่อยู่เป็นหลักแหล่งแน่นอนจึงอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลย ในระหว่างอุทธรณ์ตีราคาประกันคนละ 8 แสนบาท ให้ศาลชั้นต้นพิจารณาหลักประกันแล้วดำเนินการต่อไป ห้ามจำเลยเดินทางออกนอกราชอาณาจักรเว้นแต่จะได้รับ อนุญาตจากศาลชั้นต้นให้ศาลชั้นต้นแจ้งสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองโดยเร็ว

ทั้งนี้ ศาลอาญา อ่านคำพิพากษาจำคุก แกนนำ กปปส. ในคดีล้มเลือกตั้ง พร้อมส่งตัวนายสุเทพ และ 7 แกนนำ กปปส.เข้าเรือนจำ เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ด้านนายสวัสดิ์ เจริญผล ทีมทนายความกลุ่มผู้ชุมนุม กปปส. ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าว หลังขึ้นฟังคำสั่งศาลอุทธรณ์ใน กรณีที่ทางทนายขอยื่นประกันตัวชั่วคราวกับ นายสุเทพ และพวกแกนนำ กปปส.รวม 8 คน

นายสวัสดิ์ กล่าวว่าศาลมีคำสั่งพิจารณา ปล่อยตัวชั่วคราวจำเลยทั้ง 8 คนได้ เพราะที่ผ่านมาในศาลชั้นต้น จำเลยทุกคนไม่มีพฤติการณ์หลบหนี และเคยได้รับการประกันตัวซึ่งเงื่อนไขที่เพิ่มเติม คือราคาประกัน ที่เพิ่มขึ้นเป็น 800,000 บาท และห้ามเดินทางออกนอกประเทศเว้นแต่จะได้รับอนุญาต จากที่ศาลชั้นต้นตีราคาประกัน 600,000 บาท

หลังจากนี้ศาลอาญาจะมีการออกหมายปล่อยตัว หลังจากที่มีการวางเงินประกันเพิ่มซึ่งทางราชทัณฑ์ก็จะมีการถือหมายการปล่อยตัวไปที่เรือนจำตามขั้นตอนต่อไป

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ทีมบรรณาธิการข่าว The Bangkok Insight