ดูหนังออนไลน์
Politics

กทม.ออกมาตรการคุมเข้ม เตรียมพร้อมรับมือฝุ่นพิษ PM2.5

กทม.ออกมาตรการคุมเข้ม! เตรียมพร้อมรับมือฝุ่นพิษ “PM2.5” สั่งห้ามรถยนต์ 6 ล้อวิ่งเข้ากรุงเทพ ตั้งแต่เวลา 06.00 – 21.00 น. ตั้งแต่ 1 ธันวาคม 2563 เพื่อลดมลพิษ

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “ผู้ว่าฯ อัศวิน” ว่า ก่อนจะมีประกาศเข้าสู่ฤดูหนาวอย่างเป็นทางการ กทม. ได้ประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมควบคุมมลพิษ กรมอนามัย กรมอุตุนิยมวิทยา กรมโรงงานอุตสาหกรรม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กองบังคับการตำรวจจราจร และกรมการขนส่งทางบก

ทั้งนี้ เพื่อติดตามการทำงานป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM2.5) ในรอบปีที่ผ่านมา รวมถึงการเตรียมความพร้อมในการป้องกันและรับมือค่าฝุ่นสูงที่จะเกิดขึ้นในช่วงฤดูหนาวที่สภาพอากาศปิด ระหว่างเดือนธันวาคม 2563 – กุมภาพันธ์ 2564

เตรียมพร้อม27101
ขอบคุณภาพจาก Pixabay

โดยปีนี้ กทม. และกองบังคับการตำรวจจราจรจะออกคำสั่งห้ามรถยนต์ตั้งแต่ 6 ล้อขึ้นไปวิ่งเข้าพื้นที่กรุงเทพมหานคร ในช่วงเวลา 06.00 – 21.00 น. ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2563 จนสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ 2564 เพื่อลดมลพิษจากควันรถที่มีการเผาไหม้ไม่สมบูรณ์ รวมถึงงดการจัดกิจกรรมกลางแจ้ง

พร้อมกันนี้ จะขอความร่วมมือสถานศึกษา ให้งดจัดกิจกรรมในที่โล่งแจ้งในช่วงเดือนธันวาคม 2563 – กุมภาพันธ์ 2564 เช่นเดียวกัน หากสถานการณ์วิกฤติและค่าฝุ่นสูงต่อเนื่องเกิน 3 วัน จะพิจารณาให้ปิดโรงเรียนตามความเหมาะสม ซึ่งขึ้นอยู่กับสถานการณ์

ในส่วนของการก่อสร้างต่างๆ เช่น อาคาร และรถไฟฟ้า หากในช่วงวิกฤติที่มีปริมาณฝุ่นสูงจะห้ามไม่ให้มีการก่อสร้างบริเวณนอกอาคาร เพื่อป้องกันฝุ่นฟุ้งกระจาย แต่ในพื้นที่ปิดภายในอาคารยังสามารถทำได้

ปัจจุบัน กทม.ได้ติดตั้งสถานีตรวจวัดค่าฝุ่นละอองครบทั้ง 50 เขตแล้ว และอยู่ระหว่างการติดตั้งบริเวณสวนสาธารณะเพิ่มเติมอีก 20 แห่ง เพื่อให้ประชาชนที่ไปใช้พื้นที่ออกกำลังกายได้รับทราบข้อมูลคุณภาพอากาศภายในสวนสาธารณะว่าสามารถออกกำลังกายได้หรือไม่ เพราะการจะใส่หน้ากากอนามัยในการออกกำลังกายตลอดเวลา อาจทำให้ได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอ จะส่งผลลบต่อสุขภาพได้

สำหรับมาตรการอื่นๆ ที่ กทม.ดำเนินการในรอบปีที่ผ่านมา ก็จะดำเนินการต่อเนื่องต่อไปครับ เช่น การปลูกไม้ยืนต้น 2 ฝั่งถนนที่สร้างใหม่ และปลูกต้นไม้ช่วยดูดซับฝุ่นบริเวณใต้สถานีรถไฟฟ้าในเส้นทางต่างๆ ให้มากที่สุด การพ่นละอองน้ำในอากาศ การฉีดล้างทำความสะอาดถนนและใบไม้ และการส่งเสริมการใช้ระบบขนส่งมวลชนสาธารณะ ล้อ ราง เรือ

ประชาชนสามารถติดตามการรายงานสถานการณ์ฝุ่น PM2.5 ผ่านช่องทางต่างๆ ที่

– เว็บไซต์ www.bangkokairquality.com

– เฟซบุ๊ก กองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง สำนักสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร

– แอปพลิเคชัน AirBKK ดาวน์โหลดได้แล้วทั้งระบบ android และ ios

การใช้ชีวิตวิถีใหม่แบบ New Normal สำคัญครับ สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกจากบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิดและป้องกันฝุ่นครับ

อ่านข่าวเพิ่มเติม