COVID-19

กูจะเปิดมึงจะทำไม!! ‘สมช.’ วอนหยุด หวั่นซ้ำเติมทำโควิดระบาดหนัก

“พล.อ.ณัฐพล” วอนหยุดแคมเปญ “กูจะเปิดมึงจะทำไม” หวั่นทำให้เกิดการติดเชื้อและแพร่ระบาดมากขึ้น วอนขอความร่วมมือและความเห็นใจด้วย

พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการ สภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศปก.ศบค.) กล่าวถึงกรณีที่ผู้ประกอบการร้านอาหารร่วมกันผุดแคมเปญ #กูจะเปิดมึงจะทำไม หวังแสดงอารยะขัดขืนต่อมาตรการของ ศบค. ที่ไม่ให้นั่งรับประทานอาหารในร้านว่า รับทราบแล้ว และขอความร่วมมือ เพราะถ้าทำอย่างนั้น มีโอกาสเสี่ยงทั้งตัวผู้ประกอบการและผู้บริโภค

กูจะเปิดมึงจะทำไม

เคมเปญ กูจะเปิดมึงจะทำไม รัฐบาลปัดใช้กฎหมายจัดการ

ผู้สื่อข่าวถามว่า​ ถ้ายังมีการเดินหน้าแคมเปญนี้อยู่ รัฐบาลจำเป็นต้องใช้มาตรการทางกฎหมายไปจัดการหรือไม่ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า คงต้องดูด้วย แต่ในขั้นต้นอยากขอความร่วมมือก่อน ในบรรยากาศเป็นอย่างนี้ ถ้าไปใช้มาตรการกฎหมายในทันที อาจทำให้ตรึงเครียดมากขึ้น

“ตอนนี้เราคงเข้าไปพูดคุยขอความร่วมมือว่าถ้าทำอย่างนั้น อาจทำให้เกิดการแพร่ระบาดมากขึ้น และที่ผ่านมา จากการสอบสวนโรค พบว่ามาจากลักษณะรวมกลุ่มไปรับประทานอาหารแล้วติดเชื้อกันมา” พล.อ.ณัฐพล กล่าว

เมื่อถามว่า ช่วงที่มีตัวแทนผู้ประกอบการร้านอาหารมาหารือกับ ศบค. ได้พูดถึงเงื่อนไขที่จะไม่ปฏิบัติตาม บ้างหรือไม่ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ไม่ได้พูด เขาขอให้รัฐบาลดูแลเยียวยา ศบศ. เยียวยาในรอบนี้เยอะ ทั้งผู้ประกอบการและพนักงาน

เมื่อถามย้ำว่า เป็นไปได้หรือไม่ที่จะเชิญผู้ประกอบการที่ผุดแคมเปญนี้ ให้มาหารือกันก่อน เพื่อไม่ให้ไปประท้วงลงถนน พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า คงต้องขอความร่วมมือจากสื่อมวลชนให้ทำความเข้าใจในเรื่องนี้กับทุกคนว่าถ้าทำอย่างนั้น จะทำให้เกิดการติดเชื้อและแพร่ระบาดมากขึ้น รวมถึงสังคมโดยรวมเดือดร้อนไปด้วย จึงต้องขอความร่วมมือและความเห็นใจ

กูจะเปิดมึงจะทำไม

“ส่วนรัฐบาล และศบค.จะขอดูสถานการณ์เมื่อผ่านไป 15 วันถ้าคลี่คลาย ก็จะพิจารณาผ่อนคลายให้ขอประเมินก่อน และในวันนี้ยังเห็นว่าตัวเลขทรงตัวอยู่ ทั้งที่มีมาตรการออกมาแล้ว” พล.อ.ณัฐพล กล่าว

เมื่อถามว่า ผู้ประกอบการธุรกิจกลางคืนและสถานบันเทิงที่ถูกสั่งปิดมาตั้งแต่รอบแรก มองว่ายังไม่ได้รับการเยียวยาจากรัฐบาล เหมือนกับธุรกิจประเภทอื่น พล.อ.ณัฐพล​ กล่าวว่า รอบนี้เขาได้รับการดูแลด้วยตามที่คณะรัฐมนตรี​ (ครม.) มีมติเมื่อวันที่ 29 มินายนที่ผ่านมา แต่อาจไม่เท่ากับที่เขาขอมา

เมื่อถามถึงกรณีที่มีอาจารย์แพทย์จากโรงพยาบาลศิริราชบอกว่า ตอนนี้ถือว่าเข้าสู่การระบาดระลอกที่ 4 ในเร็ว ๆ นี้ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า​ ใช่ เพราะปัจจุบัน เพราะสายพันธุ์เดลตาที่มาจากประเทศอินเดีย มีการแพร่ระบาดที่เร็ว อาจารย์แพทย์หลายก็เป็นห่วง จึงได้เสนอมาตรการต่าง ๆ ออกมาด้วยความห่วงใย แต่ก็รับทราบถึงความเดือนร้อนของประชาชน

กูจะเปิดมึงจะทำไม

โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ประกอบการ และพนักงาน แม้มีการฉีดวัคซีนป้องกันแล้ว อย่างเช่น ประเทศอิสราเอล และอังกฤษมีปริมาณการฉีดวัคซีนให้ประชาชนจำนวนมากพอแล้ว แต่เขาก็ยังย้อนกลับมาล็อกดาวน์อีกรอบ การฉีดวัคซีนไม่ได้รับประกันว่าไม่ติดเชื้อ แต่ยังต้องระวังกันเหมือนเดิม

เมื่อถามถึงสถานการณ์โรงพยาบาลในจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง จ.ปัตตานีที่เริ่มจะรับปริมาณผู้ป่วยไม่ไหวแล้ว พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ยอมรับว่าเป็นห่วงเรื่องนี้เช่นกัน

เมื่อถามถึงกรณีที่พบสารละลายลักษณะเจลอยู่ในขวดวัคซีนของ “ซิโนแวค” บางล็อต พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุข ยืนยันแล้วสาเหตุเกิดจากอะไร ให้ฟังจากกระทรวงสาธารณสุขเป็นหลัก แต่ตนยืนยันว่า ไม่ได้มีการฉีดวัคซีนตัวที่มีปัญหาให้กับประชาชน และวัคซีนไม่ได้เกิดปัญหาตั้งแต่ต้น แต่เกิดจากการเก็บในที่ที่มีอุณหภูมิเย็นเกินไป ไม่ได้เป็นทั้งล็อต เมื่อเขาพบก่อนจึงมีการแจ้งเตือน

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Avatar photo