ดูหนังออนไลน์
COVID-19

‘วชิรพยาบาล’ เลื่อนฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 ‘แอสตร้าเซนเนก้า’ แบบไร้กำหนด ‘หมอยง’ เคยบอก ทำได้!

“วชิรพยาบาล” ประกาศเลื่อนฉีดวัคซีน “แอสตร้าเซนเนก้า” เข็ม 2 แบบไร้กำหนด  ระบุ ถ้าได้วัคซีนมาเมื่อไร จะแจ้งให้ทราบต่อไป ขณะ “หมอยง” เคยบอกไว้ เลื่อนได้นานสุด 12 สัปดาห์ ระบุ ผลศึกษาจริง ชี้ ยิ่งช้ายิ่งได้ผล

วันนี้ (24 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊กเพจ “คณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล” ได้โพสต์ข้อความแจ้งให้ทราบว่า มีความจำเป็นที่จะต้องเลื่อนการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 สำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีน ของแอสตร้าเซนเนก้าออกไปก่อน โดยไม่ได้กำหนดเวลาอย่างชัดเจน ถึงการนัดฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 อีกครั้ง โดยระบุว่า

เรียน ผู้รับบริการที่มีนัดรับวัคซีน #AstraZeneca เข็มที่ 2 ระหว่างวันที่ 25 พ.ค.- 4 มิ.ย. 2564 (รับการฉีดเข็มที่ 1 ระหว่างวันที่ 23 มี.ค. – 5 เม.ย. 64)

โรงพยาบาลวชิรพยาบาล คณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล #ขอเลื่อนวันรับวัคซีนออกไปก่อน เมื่อได้รับวัคซีนมาทางโรงพยาบาล จะแจ้งให้ทราบต่อไป

ขออภัยมา ณ ที่นี้

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วน VAJIRA COVID LINE โทร. 022443949

การเคลื่อนไหวนี้ ยังมีขึ้นในช่วงเวลาเดียวกับที่ โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กเพจ “โรงพยาบาลจุฬาภรณ์” แจ้งประชาชน ที่จองคิวฉีดวัคซีน กับทาง รพ.จุฬาภรณ์ ว่า ขณะนี้วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า หมดแล้ว เหลือแต่ วัคซีนซิโนแวค หากต้องการรอ แอสตร้าเซนเนก้า และมีนัดฉีดวัคซีนช่วงนี้ ให้โทรเลื่อนนัดไปก่อน เพื่อรอจัดสรรวัคซีนรอบใหม่ แล้วจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง

“หมอยง” ชี้ วัคซีนเข็มที่ 2 เลื่อนได้นานสุด 12 สัปดาห์ 

ก่อนหน้านี้ ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เคยโพสต์ข้อความอธิบายถึงการเลื่อนฉีดวัคซีนโควิด-19  ในการฉีดเข็มที่ 2 ว่า จะเลื่อนการฉีดอย่างไรดี   โดยระบุว่า

วัคซีน Sinovac ในการศึกษาระยะ 2 กำหนดระยะห่างที่ 2 และ 4 สัปดาห์ ในการให้วัคซีนเข็มที่ 2 ผลปรากฏว่าการให้เข็มที่ 2 ที่ 4 สัปดาห์ ภูมิต้านทานสูงกว่าที่ 2 สัปดาห์มาก

เรามีข้อมูลแค่ 2-4 สัปดาห์ การกำหนดตารางฉีดเข็มที่ 2 ในไทยจึงเป็น 3-4 สัปดาห์ เช่นเดียวกับ วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ที่การศึกษาให้ฉีดที่ 4-(6)สัปดาห์

แต่การศึกษาจริงพบว่า วัคซีนขาด เลยมีการฉีดเข็มที่ 2 ล่วงเลยไปถึง 12 สัปดาห์ และพบว่าการให้วัคซีนเข็มที่ 2 ที่ 4-6 สัปดาห์ ภูมิต้านทานสู้การให้ที่ 6-12 สัปดาห์ไม่ได้ และยิ่งช้า 10-12 สัปดาห์ ยิ่งดี

ประเทศไทยจึงกำหนดในฉลากยาเป็น 4-12 สัปดาห์ ตามที่ปรากฏในกระดาษฉลากยา กระทรวงกำหนดให้การฉีดเข็มที่ 2 ไว้ที่ 10-12 สัปดาห์

ดังนั้น เมื่อมีเหตุการที่ทำให้ฉีดไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นผู้รับบริการ ไม่พร้อม ไม่สบาย หรือตรงกับวันหยุดยาว หรือความไม่พร้อมของผู้รับ ผู้ให้วัคซีนขาด การนัดเข็มที่ 2 ขอให้เลื่อนออกไป ไม่ใช่เลื่อนเข้ามา เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่า ห่างออกผลจะดีกว่าเลื่อนเข้ามา การทิ้งไว้นานกลัวเป็นโรคเสียก่อน แต่การระบาดของโรคในบ้านเราไม่ได้มาก จึงเลื่อนออกได้

การเลื่อนออกไป บางครั้งจะเกินกำหนดที่เขียนไว้ในฉลากยา ทำให้เหมือนการปฏิบัตินอกเหนือกฎเกณฑ์ที่กำหนด ถึงคนไข้ลืมมาตามนัด อย่างไวรัสตับบีวัคซีน ก็ไม่เป็นไร เพราะเรารู้กันอยู่แล้วว่า สามารถเลื่อนได้

แต่เมื่อเป็นวัคซีนใหม่ก็ต้องอธิบายให้เข้าใจ และยอมรับในการเลื่อน หรือเปลี่ยนแปลงกำหนดการให้วัคซีนของผู้รับด้วย

อ่านข่าวเพิ่มเติม