ดูหนังออนไลน์
COVID-19

เปิดข้อมูล ’31 ศพโควิด’ ห่วงผู้ป่วย ‘อาการหนัก-ใส่เครื่องช่วยหายใจ’ พุ่ง

เปิดรายละเอียด ผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสโควิด 31 รายล่าสุด พบติดเชื้อจาก “สัมผัสสมาชิกในครอบครัว” มากสุด “กทม.-นนทบุรี” ยังมีผู้เสียชีวิตสูงสุด 

วันนี้ (3 พ.ค.) พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษก ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. เปิดเผยข้อมูลของผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 กลุ่มล่าสุด ที่มีจำนวน 31 รายด้วยกัน โดยระบุว่า  ผู้เสียชีวิตเป็นชาย 18 ราย หญิง 13 ราย อายุระหว่าง 31-83 ปี อยู่ใน กรุงเทพมหานคร (กทม.) และ นนทบุรี จังหวัดละ 10 ราย

ปทุมธานี นครศรีธรรมราช จังหวัดละ 2 ราย ฉะเชิงเทรา อ่างทอง เพชรบุรี สุพรรณบุรี ลพบุรี ชัยภูมิ ระนอง จังหวัดละ 1 ราย โดยมีโรคประจำตัว และ ปฏิเสธโรคประจำตัว 6 ราย

สาเหตุและปัจจัยเสี่ยงการรับเชื้อ มาจากสัมผัสสมาชิกในครอบครัว 6 ราย สัมผัสใกล้ชิดเพื่อน เพื่อนร่วมงาน 2 ราย สัมผัสผู้ติดเชื้อยืนยัน 15 ราย ไปสถานบันเทิง 1 ราย อาศัยอยู่ในพื้นที่ระบาด และไปสถานที่เสี่ยง 3 ราย ไม่ทราบปัจจัยเสี่ยง 4 ราย ในจำนวนนี้เป็นผู้ป่วยฟอกไต 2 ราย

“ การติดเชื้อในระลอกใหม่ เมษายน 42,162 ราย เห็นว่า ทิศทางมียอดแหลมในช่วงปลายเดือนเมษายน แต่พฤษภาคม หมือนจะชะลอตัว แต่เมื่อแจกแจงในแต่ละพื้นที่ หากแยกเป็นกลุ่ม กรุงเทพฯ ปริมณฑล และจังหวัดอื่น ๆ ซึ่งกทม. เมื่อแยกตามปัจจัยเสี่ยง จะเห็นชัดสุด คือ การติดเชื้อจากผู้ป่วยร่วมบ้าน เดิมติดเชื้อจากสถานบันเทิงมากสุด แต่ขณะนี้เปลี่ยนเป็นสัมผัสใกล้ชิด กับผู้ร่วมบ้าน หรือเพื่อนร่วมงาน” พญ.อภิสมัย กล่าว

นอกจากนี้ ยังมีที่น่าเป็นห่วงคือ มีผู้ป่วยอาการหนัก 981 ใส่เครื่องช่วยหายใจ 278 ราย กระจายอยู่ทั่วประเทศ แต่พบว่า ผู้ป่วยจำนวนมากอยู่ใน กทม. และ นนทบุรี ทำให้เกิดความกังวลเรื่องทรัพยากรสำหรับผู้ป่วย

อ่านข่าวเพิ่มเติม

The Bangkok Insight Editorial Team