Lifestyle

‘ECOTOPIA’ รักษ์โลกแบบมีสไตล์กลาง ‘สยามดิสคัฟเวอรี’

สยามดิสคัฟเวอรี่ ชู ECOTOPIA แลนด์มาร์ครวมความเป็นอีโค แชร์ไอเดียไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างชาญฉลาด และมีสไตล์

ในยุคปัจจุบันที่การใช้ชีวิตของมนุษย์เปลี่ยนไป จากสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ทำให้วิถีการดำรงชีวิตของมนุษย์มีการเปลี่ยนแปลงแบบ New Normal ซึ่งทำให้หลายคนตระหนักถึงการดูแลใส่ใจตัวเอง และคนรอบข้างมากขึ้นในรูปแบบวิถีชีวิตแบบง่ายๆแต่มีคุณภาพ

10.ผลิตภัณฑ์รีไซเคิล ณ ECOTOPIA

เช่นเดียวกับที่ “ECOTOPIA” ชั้น 3 สยามดิสคัฟเวอรี่ แลนด์มาร์คที่รวมสินค้าอีโค่ สินค้าเพื่อสุขภาพและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ครบวงจรยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเชีย เพื่อให้ทุกคนมีสุขภาพดีและสร้างสิ่งแวดล้อมที่ดีอย่างยั่งยืน (Sustainability) อีกทั้งยังเป็นส่วนหนึ่งในคอมมูนิตี้ของผู้ที่มีหัวใจรักษ์โลกพร้อมเปลี่ยนไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างชาญฉลาดและมีสไตล์

สืบเนื่องจากเดือนมิถุนายนเป็นวันสิ่งแวดล้อมโลก ECOTOPIA ได้เชิญ Co-creator หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสิ่งแวดล้อมในแขนงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องผลิตภัณฑ์ แฟชั่น อาหาร และเจ้าของกิจการสายอีโค มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้าง ECOTOPIA ด้วยวัตถุประสงค์เดียวกัน คือ ร่วมกันเปลี่ยนแปลงโลกอย่างยั่งยืน หรือ Positive change to the World มาร่วมแชร์ไอเดียในเรื่องสิ่งแวดล้อมให้เป็นเรื่องใกล้ตัวมากขึ้นอีกด้วย

01.กมลนาถ องค์วรรณดี

เริ่มกันที่ อุ้ง–กมลนาถ องค์วรรณดี ผู้ประสานงานเครือข่าย Fashion Revolution ประเทศไทย ที่สนใจเรื่องสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนมายาวนาน กล่าวว่า ปัญหาสิ่งแวดล้อมยังคงเป็นเรื่องที่น่าห่วงมากๆ ยังมีหลายคนที่คิดว่าเป็นเรื่องไกลตัว ซึ่งจริงๆแล้ว ทั้งเรื่องภัยแล้ง ความไม่สมดุลของธรรมชาติ เป็นปัญหาสิ่งแวดล้อมที่มีผลเป็นระลอกๆ ซึ่งทุกคนต้องช่วยกัน

หลังจากที่เกิดวิกฤติโควิดขึ้นมา หลายคนได้หันมาดูแลสุขภาพเพิ่มมากขึ้น ระวังตัวมากขึ้น แต่ในอีกมุมหลายคนกำลังเพิ่มขยะมากขึ้นเช่นกัน ทั้งการใช้พลาสติกเพิ่มขึ้น อาทิ หลอด ถุงอาหาร เป็นต้น จริงๆ แล้วมนุษย์สามารถใส่ใจ ดูแลโลก และสิ่งแวดล้อมไปอย่างควบคู่กันได้ ซึ่งสุขภาพของเราดี สุขภาพของโลกต้องดีด้วยเช่นกัน

“ปัจจุบันมีคนจำนวนมากที่ยินดีจ่ายให้กับสินค้ารักษ์โลกมากขึ้น เพราะหลายคนตั้งคำถาม และให้ความสำคัญกับการใช้ชีวิตใหม่มากขึ้น เช่นเดียวกับ ECOTOPIA เป็นแหล่งที่มีผู้ประกอบการ มีแบรนด์ มีสินค้าดีๆ เป็นมิตรต่อโลกเยอะมาก และที่สำคัญอยู่ใจกลางเมืองที่จะทำให้ทุกคนได้เข้าถึงง่ายขึ้น และจับต้องได้ง่าย อย่างน้อยการมาที่นี่ก็จะเห็นไอเดีย และสามารถนำกลับไปประยุกต์ในการใช้ชีวิตต่อไปได้ไม่ยาก ฉะนั้นอยากให้ทุกคนหันมาใส่ใจโลก สิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน พอๆกับการใส่ใจ ดูแลสุขภาพตัวเองด้วยเช่นกัน” กมลนาถกล่าวทิ้งท้าย

อีกหนึ่งไอเดียจาก “เฟิส” ธนารักษ์ วรฤทธานนท์ เจ้าของแบรนด์ SACKITEM Upcycle Bag ผู้รีไซเคิลถุงปูนให้เป็นกระเป๋าแบรนด์ไทย ที่สามารถช่วยลดขยะได้ปีละกว่า 5 ตัน กล่าวว่า ที่ ECOTOPIA เป็นเหมือนแหล่งรวมไอเดียเรื่องการรักษ์โลกอย่างยั่งยืน ที่สามารถให้คนมาเดินเล่นสามารถสร้างแรงบันดาลใจกลับไปต่อยอด สร้างสรรค์วิธีการรักษ์โลกในแบบวิถีตัวเองได้อย่างหลากหลาย

02.ธนารักษ์ วรฤทธานนท์

“สำหรับเรื่องสิ่งแวดล้อมที่ผ่านมามีการรณรงค์เรื่องสิ่งแวดล้อมมากมาย แต่ปัญหาการใช้พลาสติกยังไม่ลดน้อยลง ต้องยอมรับว่าพลาสติกยังจำเป็นต่อการดำรงชีวิตอยู่ ยิ่งวิกฤตการณ์ที่เกิดขึ้นทั่วโลก ยิ่งเห็นการใช้พลาสติกเพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะในแง่ธุรกิจ การค้าขาย แพคเกจจิ้งต่างๆ แต่สิ่งหนึ่งที่สามารถนำไปปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของมนุษย์ได้ง่ายกว่า คือ การสร้างองค์ความรู้ และเป็นแบบอย่างถึงการใช้พลาสติกให้เกิดความคุ้มค่ามากที่สุด เช่น การใช้ขวดแก้ว การปฏิเสธรับหลอดพลาสติก การเลือกใช้ถุงกระสอบ หรือการนำกลับมาใช้ใหม่ซ้ำๆ ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ซึ่งทุกคนสามารถที่จะมีชีวิตอยู่กับสิ่งเหล่านี้ได้อย่างคุ้มค่ามากที่สุดได้ ซึ่งการรีไซเคิลจะเป็นการยืดอายุการใช้งานของสิ่งของนั้นได้มากถึง 90%” ธนารักษ์กล่าว

นอกจากนี้ ECOTOPIA ยังมีสินค้าอีโคมากมาย อาทิ ผลิตภัณฑ์สกินแคร์มากมายที่สกัดจากพืชพรรณธรรมชาติ และปลอดภัย, ผลิตภัณฑ์ไร้สารเคมีไม่สร้างมลภาวะ, ผลิตภัณฑ์ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ, ผลิตภัณฑ์ up cycling และแฟชั่นรักษ์โลก  พร้อมเป็นส่วนหนึ่งในการตระหนักเรื่องการรักษาสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน

ECOTOPIA จะเป็นพื้นที่เพื่อเป็นจุดหมายปลายทางให้ทุกคนมาค้นพบธรรมชาติอย่างแท้จริงบนใจกลางเมือง ณ ECOTOPIA สยามดิสคัฟเวอรี่ ดิเอ็กซ์พลอราทอเรียม สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ 02-658-1000 ต่อ 3400