Environmental Sustainability

‘วราวุธ’ ยก ‘วัดเล่งเน่ยยี่’ ต้นแบบ ‘ตรุษจีนวิถีใหม่ ใส่ใจสิ่งแวดล้อม’

“วราวุธ” ยก “วัดเล่งเน่ยยี่” ต้นแบบ “ตรุษจีนวิถีใหม่ ใส่ใจสิ่งแวดล้อม” ย้ำลดเผา เท่ากับลดฝุ่น PM2.5

วันนี้ (4 ก.พ.) นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วย นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม นำทีมผู้บริหารกระทรวง เข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ณ วัดมังกรกมลาวาส หรือ วัดเล่งเน่ยยี่ แขวงป้อมปราบ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร  เนื่องในวันตรุษจีน หรือวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีนที่กำลังจะมาถึง

S 323960842 1

วัดเล่งเน่ยยี่ นับเป็นศูนย์กลางของคนเยาวราช และนักท่องเที่ยว เป็นต้นแบบการไหว้ไม่ก่อฝุ่นพิษ พร้อมกันนี้ ยังได้แจกถุงผ้า เชิญชวนนักท่องเที่ยว และพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน ร่วมกันดูแลทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม สู่การใช้ชีวิตวิถีใหม่ ใส่ใจสิ่งแวดล้อม อีกด้วย

นายวราวุธ  กล่าวว่า เทศกาล “ตรุษจีน” เป็นหนึ่งในเทศกาลที่สำคัญที่สุดของชาวจีน ถือ เป็นวันขึ้นปีใหม่ตามปฎิทินจีน ซึ่งในปีนี้ ตรงกับวันศุกร์ที่ 12 กุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่า ภาครัฐได้รณรงค์เชิญชวนให้ช่วยกันลดพฤติกรรมที่ก่อให้เกิดฝุ่น PM2.5 มาโดยตลอด โดยเฉพาะการเผา ยิ่งช่วงเทศกาลตรุษจีน มักพบการจุดธูป การเผากระดาษเงิน กระดาษทอง เป็นจำนวนมาก

S 323960839

อย่างไรก็ตาม เป็นเรื่องที่น่ายินดี ที่พี่น้องประชาชน และวัดหลายแห่ง ได้ตระหนักถึงปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมกันมากขึ้น อย่างเช่น วัดเล่งเน่ยยี่แห่งนี้ ที่เป็นต้นแบบของศาสนสถาน ที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม มีบทบาทสำคัญในการจัดการมลภาวะทางอากาศ เป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงในการเริ่มจัดการปัญหาสิ่งแวดล้อม และ เป็นผู้นำทางความคิดทางวัฒนธรรมจีน จัดการแก้ไขปัญหาบนพื้นฐานวัฒนธรรม แบบมีส่วนร่วมอย่างยั่งยืน โดยชุมชนและภาคีเครือข่ายในพื้นที่ย่านเยาวราช-เจริญกรุง

S 323960841

ไม่ว่าจะเป็นการปรับเปลี่ยนรูปแบบการไหว้ ให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม การลดจำนวนกระถางธูป กระดาษไหว้เจ้า เพื่อลดการเผาของสักการะ ซึ่งปัจจุบันเหลือกระถางธูป 5 กระถาง จากเดิม 10 กระถาง รวมทั้งการลดจำนวนธูป ในการไหว้แต่ละครั้ง จาก 15-20 เหลือเพียง 9 ดอก และปรับเปลี่ยนรูปแบบของธูปให้ก้านสั้นลง ตลอดจน การใช้ QR Code อ่านคำทำนายเซียมซี เพื่อช่วยลดปัญหาการจัดการขยะ ฯลฯ

ในโอกาสปีใหม่ไทย และปีใหม่ของจีนที่กำลังจะมาถึง จึงขอเชิญชวนพี่น้องชาวไทย และพี่น้องเชื้อสายจีนทุกคน มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและสังคมสู่ “ชีวิตวิถีใหม่ ใส่ใจสิ่งแวดล้อม” ที่ส่งผลดีทั้งต่อสุขภาพ และสิ่งแวดล้อม

S 323977235

S 323977234

เริ่มง่ายๆ จากตัวเอง ด้วยการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตใหม่ ที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม และผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น รวมทั้งการทิ้งขยะให้ถูกที่ มีการคัดแยกขยะ ช่วยกันใช้น้ำและพลังงาน อย่างประหยัด ตลอดจนใช้ประโยชน์ จากทรัพยากรอย่างคุ้มค่า มีการเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ใช้ถุงผ้าที่สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้ ฯลฯ

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Avatar photo