ดูหนังออนไลน์
Economics

‘ธนาคารออมสิน’ อวด! เดินหน้าช่วยลูกหนี้สู้โควิดแล้ว 5 แสนบัญชี


“ธนาคารออมสิน” เผยล่าสุดช่วยลูกหนี้ที่ได้รับผลกระทบจาก “โควิด” แล้ว 5 แสนบัญชี ทั้งการพักเงินต้น-จ่ายดอกเบี้ยอย่างเดียว คาดมีลูกค้าเดือดร้อนประมาณ 7 – 8 แสนราย

นายวิทัย รัตนากร ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กล่าวว่า ขณะนี้ธนาคารได้เร่งดำเนินการช่วยเหลือลูกค้าของธนาคารที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ผ่านมาตรการพักชำระเงินต้น มาตรการลดอัตราดอกเบี้ยและพักชำระเงินต้น รวมแล้วกว่า 5 แสนบัญชี มีทั้งการพักเงินต้น, จ่ายดอกเบี้ยอย่างเดียว, การลดอัตราดอกเบี้ยให้อัตโนมัติ และพักเงินต้น โดยในส่วนนี้ มีลูกค้าเข้าร่วมมาตรการค่อนข้างเยอะ ซึ่งมาตรการที่ดำเนินการเพื่อเป็นการประคับประคองสถานะของลูกหนี้ไม่ให้กลายเป็นหนี้ที่ไม่ก่อนให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ซึ่งจะทำให้เสียเครดิต จนไม่สามารถกู้เงินกับสถาบันการเงินได้ในอนาคต

ธนาคารออมสิน

ทั้งนี้ ธนาคารมีการประเมินว่าจากผลกระทบของการระบาดของโควิด-19 จะมีลูกค้าของธนาคารที่มีปัญหา ประมาณ 7 – 8 แสนราย โดยระหว่างนี้ก็มีลูกค้าทยอยเข้ามาแสดงความจำนงค์เข้าร่วมมาตรการช่วยเหลือของธนาคารอย่างต่อเนื่อง ส่วนการระบาดของโควิด-19 ในรอบเมษายนนี้ ธนาคารยังไม่สามารถประเมินได้ชัดเจนว่า จะมีลูกค้าได้รับผลกระทบหนักแค่ไหน และจำนวนเท่าไหร่จากเป้าหมายเดิม แต่หากมีลูกค้าที่ได้รับผลกระทบมากขึ้น ก็พร้อมพิจารณาขยายเวลามาตรการช่วยเหลือออกไปได้ตามความเหมาะสม

“ผลกระทบจากการระบาดในระลอกเดือน เม.ย. 2564 ยังไม่ออก จะเริ่มเห็นสัญญาณว่าลูกค้าได้รับผลกระทบน่าจะช่วงสิ้นเดือน เม.ย. ถึงสิ้นเดือน พ.ค. 2564 ช่วงนั้นน่าจะเห็นชัดเจนแบบเต็ม ๆ ว่าทิศทางจะเป็นอย่างไร จะหนักหรือป่าว ลูกค้าจะได้รับผลกระทบเพิ่มอีกเท่าไหร่” นายวิทัย กล่าว

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ธนาคารออมสินจึงยังประเมินไว้เท่าเดิมก่อนว่าลูกค้าจะเข้ามาตรการช่วยเหลือที่ราว 8 แสนราย แต่ถ้าท้ายที่สุดมีจำนวนเพิ่มขึ้น ธนาคารก็พร้อมจะพิจารณาขยายเวลามาตรการช่วยเหลือออกไป แต่ตอนนี้ลูกค้าที่มีปัญหาก็ยังสามารถเข้ามาตรการได้ เพราะมาตรการยาวถึงสิ้นเดือนมิถุนายน 2564

นายวิทัย กล่าวอีกว่า ลูกหนี้ของธนาคารส่วนใหญ่เป็นลูกหนี้ในกลุ่มเปราะบาง ซึ่งตั้งแต่การระบาดของโควิด-19 ในช่วงที่ผ่านมา ธนาคารได้มีการติดตามอย่างใกล้ชิด หากลูกหนี้มีปัญหาก็เร่งดำเนินการช่วยเหลือตามมาตรการ และความเหมาะสมทันที เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกหนี้กลายเป็นหนี้เสียในอนาคต

สำหรับความคืบหน้าของธุรกิจจำนำทะเบียนรถนั้น ขณะนี้ปล่อยสินเชื่อได้ตามเป้าหมาย ในลักษณะแบบค่อยเป็นค่อยไป ไม่ได้เยอะมาก เพราะเป็นช่วงสงกรานต์ รวมถึงช่วงการระบาดของโควิด-19 แต่ในภาพรวมยังอยู่ในระดับที่น่าพอใจ โดยในต้นเดือน พ.ค. 2564 เตรียมจะเปิดบูธให้บริการจำนำทะเบียนรถของเงินสดทันใจ ภายในธนาคารออมสินอีก 500 สาขา และหลังจากนี้จะเดินหน้าจำนำทะเบียนรถยนต์ โดยคิดอัตราดอกเบี้ยต่ำกว่า 18% ต่อปี ปล่อยกู้รายละไม่เกิน 2 แสนบาท ซึ่งหลัก ๆ จะเน้นไปที่กลุ่มฐานราก เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อน

“ตอนนี้เริ่มเห็นสัญญาณการปรับลดอัตราดอกเบี้ยในธุรกิจจำนำทะเบียนรถ หลังจากที่ธนาคารได้เปิดตัวธุรกิจจำนำทะเบียนรถจักรยานยนต์ ด้วยอัตราดอกเบี้ย 0.69% ต่อเดือน หรือ 14.99% ต่อปี โดยผู้ประกอบการหลายรายมีการประกาศลดอัตราดอกเบี้ยลงมา ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดีและเป็นประโยชน์กับประชาชนเป็นอย่างมาก” นายวิทัย กล่าว

อ่านข่าวเพิ่มเติม