Economics

‘บิ๊กตู่’ การันตี ‘คนละครึ่งเฟส 2’ มาแน่ เช็ครายละเอียดที่นี่เลย!

คนละครึ่งเฟส 2 มาแน่ “นายกรัฐมนตรี” การันตี พร้อมขยายมาตรการต่อ หลังจากเฟสแรกประชาชนให้การตอบรับเป็นอย่างดี เช็ครายละเอียดเฟส 2 ที่นี่เลย

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึง การขยายระยะเวลาโครงการคนละครึ่งเฟส 2 ว่า ผลการดำเนินโครงการระยะที่ 1 เป็นที่น่าพอใจ ได้รับคำชื่นชมจำนวนมาก ประชาชนก็ให้การตอบรับเป็นอย่างดี และ ผู้ประกอบการรายย่อย มีรายได้เพิ่มขึ้น ซึ่งได้กำชับว่า การใช้เงินในครั้งนี้ ต้องใช้กับผู้ที่มีรายได้น้อยอย่างแท้จริง เช่น พ่อค้า แม่ค้า

ทั้งนี้ กำลังพิจารณาเปิด โครงการคนละครึ่งเฟส 2 เพื่อการสร้างความเข้มแข็ง แก่เศรษฐกิจฐานราก แต่ในส่วนของรายละเอียด ต้องพิจารณาให้ชัดเจนว่า จะมีรูปแบบอย่างไร ครอบคลุมประชาชนจำนวนเท่าใด โดยเบื้องต้น คาดว่า จะตั้งงบประมาณไว้ที่ 30,000 ล้านบาท ประชาชนต้องได้รับประโยชน์ประมาณ 10 ล้านคน หรือ มากกว่านั้น

คนละครึ่งเฟส 2

“จากการหารือนอกรอบ กับ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เมื่อวานนี้ เป็นการหารือถึง การกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศ ว่าจะมีมาตรการดูแลช่วยเหลือ และ เยียวยาค่าครองชีพ ให้แก่ประชาชนเพิ่มเติมได้อย่างไรบ้าง รวมถึงเร่งรัดการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของภาครัฐ และ การส่งเสริมให้ประชาชนมีส่วนร่วม ในโครงการพัฒนาจังหวัด ด้วยการสร้างรายได้ในพื้นที่ จึงจำเป็นต้องสำรวจประชากรในแต่ละจังหวัด ว่ามีรายได้เท่าใด ไม่ใช่การละเมิดสิทธิมนุษยชน แต่เป็นการช่วยเหลือให้ถูกกลุ่มและต่อเนื่อง ก่อนจะนำเม็ดเงินที่มีลงไปช่วยเหลือ” นายกรัฐมนตรี กล่าว

สำหรับเงื่อนไข คนละครึ่งเฟส 2 นั้น นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวก่อนหน้านี้ว่า ได้เตรียมเปิดโครงการ คนละครึ่ง เพื่อกระตุ้นกำลังการใช้จ่ายในเฟส 2 ช่วงต้นปี 2564 เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชน หลังจากมาตรการระยะแรกได้รับการตอบรับจากประชาชนอย่างล้นหลาม

ทั้งนี้ โครงการคนละครึ่งเฟส 2 จะเริ่มในปี 2564 เป็นการขยายระยะเวลาของมาตรการออกไปจากเดิมสิ้นสุดในวันที่ 31 ธันวาคมนี้ เพื่อกระตุ้นกำลังซื้อช่วงปีใหม่ ส่วนจะมีการเพิ่มสิทธิมากกว่า 10 ล้านคน หรือ เพิ่มวงเงิน เพื่อนำไปใช้จ่ายมากกว่า 3,000 บาทหรือไม่ จะต้องไปดูในรายละเอียดอีกครั้งหนึ่ง เพราะเกี่ยวข้องกับงบประมาณที่ใช้ แต่ยืนยันว่า รัฐบาลมีเงินเพียงพอ เพียงแต่ขอไปดูรายละเอียดอีกครั้ง คาดว่า สรุปได้ในเดือน ธันวาคมนี้

คนละครึ่งเฟส 2

สำหรับโครงการคนละครึ่งเฟส 2 จะใช้เงินในส่วนพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) เงินกู้ 1 ล้านล้านบาท ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับฟื้นฟูผลกระทบโควิด-19 จำนวน 400,000 ล้านบาท ขณะนี้เหลือประมาณการ ที่นำมาใช้จ่ายได้ 200,000 ล้านบาท แต่จะต้องทำรายละเอียดเสนอ สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ และ คณะกรรมการกลั่นกรองการใช้จ่ายเงินกู้ พิจารณารายละเอียดก่อน

ด้านนายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงรายละเอียดคนละครึ่งเฟส 2 ว่า สำหรับผู้เคยได้รับสิทธิโครงการ คนละครึ่ง ในเฟสแรก สามารถขอใช้สิทธิเฟส 2 ต่อได้เลย แต่มีเงื่อนไขคือ คนที่ได้รับสิทธิเฟสแรก ต้องใช้จ่ายเงินที่ได้รับ 3,000 บาท ให้ครบภายในวันที่ 31 ธันวาคม 2563 จากนั้นทางระบบจะมีปุ่มหรือข้อความให้ผู้ลงทะเบียนเฟสแรกยืนยันว่าจะเข้าร่วมมาตรการต่อหรือไม่ ถ้ากดยืนยันก็จะสามารถเข้าร่วมส่วนของ www.คนละครึ่ง.com เฟสที่ 2 ได้ทันที

ทั้งนี้ ผู้ที่ลงทะเบียนคนละครึ่งเฟส 2 จะได้เฉพาะส่วนของโครงการในเฟส 2 เท่านั้น ไม่ได้รับสิทธิย้อนหลัง 3,000 บาท ในเฟสแรก เบื้องต้นคาดว่า ทั้งหมดจะมีความชัดเจนในเดือนธันวาคม 2563 ทั้งเรื่องวงเงิน และจำนวนสิทธิที่จะขยายเพิ่ม โดยจะต้องไปดูวงเงินงบประมาณที่ใช้ เบื้องต้นกระทรวงการคลังยืนยันว่า มีเม็ดเงินเพียงพอ

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Avatar photo