Economics

‘ภูมิธรรม’ บุกตลาดตรวจความพร้อมร้านค้า ร่วมดิจิทัลวอลเล็ต ย้ำปลายปี 1 หมื่นบาทเข้ากระเป๋าแน่

“ภูมิธรรม” บุกตลาดย่านนนทบุรี ตรวจความพร้อมร้านค้า ร่วมดิจิทัลวอลเล็ต ย้ำปลายปี 1 หมื่นบาทเข้ากระเป๋าแน่

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ตรวจสอบความพร้อมร้านค้าที่จะเข้าร่วมโครงการดิจิทัลวอลเล็ต ที่ตลาดดวงแก้ว จังหวัดนนทบุรี

นายภูมิธรรม กล่าวว่า มาที่ดูความพร้อมการเข้าร่วมโครงการดิจิทัล วอลเล็ต ให้พี่น้องประชาชนทุกอำเภอ ทุกหมู่บ้าน มีส่วนช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ ที่ช้าเพราะมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ เราเคยผ่านมาแล้วทั้งโครงการกองทุนหมู่บ้านละหนึ่งล้านบาท โครงการ 30 บาทรักษาทุกโรค

ดิจิทัลวอลเล็ต

ปลายปีเงินหมื่นเข้ากระเป๋าแน่

โครงการนี้พรรคเพื่อไทยคิด เสนอเป็นนโยบายรัฐบาลต่อสภา คาดว่าภายในสิ้นปีนี้ พฤศจิกายน-ธันวาคม เงินเข้ากระเป๋าแน่นอน ตอนแรกคิดที่ 4 ตารางกิโลเมตร เพราะหวังให้เงินกระจายลงพื้นฐานชุมชนให้มากที่สุด แต่พบว่าบางที่ยังขาดที่ใช้เงิน เช่น ร้านค้าห่างไกล หน่วยอำเภอน่าจะใหญ่พอและมีความพร้อม

ส่วนที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าเอามาใช้แล้วเกิดประโยชน์กับนายทุนเราไม่กังวล เราให้พี่น้องประชาชนเอามาใช้สำหรับชีวิตประจำวัน การลงทุน เอาเงินไปต่อเงิน ซุปเปอร์มาร์เก็ตใหญ่เราไม่สนใจ ถ้าเป็นรายย่อยอยู่ในปั๊มน้ำมันถือว่าเกิดการหมุนเวียนเศรษฐกิจของชุมชน บังคับในช็อตแรกต้องลงถึงชุมชนทั้งหมดเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ

ดิจิทัลวอลเล็ต

กระจายเงินกระตุ้นเศรษฐกิจ

นายภูมิธรรม กล่าวว่า ในหลักทฤษฎีเงินถ้าถูกกระจาย ส่วนย่อยทั้งหมดจะขยายตัวและหมุนได้อีกหลายรอบ เราบังคับที่รอบแรกให้กระจายไปทั่ว หลังจากที่เศรษฐกิจโต ธุรกิจทุกอย่างก็จะโต ดีดีต่อจีดีพีประเทศ ซึ่งเรารับฟังคำวิจารณ์และนำมาปรับให้เกิดประโยชน์สูงสุด

เราไม่กลัวสิ่งที่คิดใหม่เพราะเราทำสำเร็จในสิ่งที่คนต่อต้านมาแล้ว เช่น  30 บาทรักษาทุกโรคก็เป็นเครื่องพิสูจน์ ให้คำมั่นสัญญาว่าปลายปีนี้เงิน 10,000 บาทถึงมือ ใช้ให้เกิดประโยชน์ให้เกิดการหมุนเวียน

ดิจิทัลวอลเล็ต

วันนี้เราตัดสินใจเอาเงิน 500,000 ล้านบาททุ่มกระตุ้นเศรษฐกิจ อย่ากังวลว่าทำไมรัฐบาลชุดนี้เอาเงิน 500,000 ล้านบาท มากระตุ้นเศรษฐกิจ เพราะรัฐบาลที่ผ่านมาเอาเงินมากกว่านี้กระตุ้นเศรษฐกิจ หรือบางพรรคที่พูดถึงการจัดสวัสดิการสังคมใช้เงินมากกว่า 500,000 ล้านบาท ซึ่งต้องรับผิดชอบนาน ต้องหาเงินตลอดไป อันนั้นต่างหากที่เป็นปัญหา ประเทศต่างๆที่เจริญแล้วที่กระตุ้นเศรษฐกิจก็ทำ ไปดูสิงคโปร์ สหรัฐอเมริกา และอีกหลายประเทศ ยามที่เศรษฐกิจวิกฤตก็ใช้วิธีต่างๆ ให้เรามีความหวัง

อยากให้มั่นใจรัฐบาลเพื่อไทยแถลงนโยบายแล้วเราก็อยากทำให้สำเร็จ รัฐบาลนี้เป็นรัฐบาลที่ทำเรื่องเศรษฐกิจดิจิทัล เป็นรัฐบาลผสม เป็นผลงานร่วมกันของรัฐบาลชุดนี้ ถึงแม้ต้นคิดจะเป็นเพื่อไทยและจะสำเร็จได้ต้องการความร่วมมือ วันนี้ไม่ต้องการความขัดแย้ง ประเทศจะเดินหน้าได้ต้องมีความร่วมมือกัน

438796095 831775002313286 5380473280886103294 n

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ติดตามเราได้ที่

Avatar photo