ดูหนังออนไลน์
Business

สนามบิน ‘ทอท.’ ทำความสะอาดเข้ม ใช้น้ำยาสูตร ‘บำราศนราดูร’ เช็ดทุกจุดสัมผัส

สกัดไวรัสสุดฤทธิ์! “ทอท.” เน้นมาตรการทำความสะอาดเข้มข้น เผยใช้น้ำยาสูตร “บำราศนราดูร” เช็ดทุกจุดสัมผัส เพิ่มระยะห่างระหว่างเจ้าหน้าที่ ลดความเสี่ยงติดโควิด-19

S 20979860 456

นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ผู้บริหารท่าอากาศยานหลัก 6 แห่ง กล่าวว่า เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 (COVID-19) ทอท. จึงได้เน้นย้ำมาตรการป้องกันและลดความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของเชื้อโรค โดยการเพิ่มรอบความถี่ในการทำความสะอาดทุกพื้นที่ทุกจุดต่างๆ ภายในท่าอากาศยาน ทั้งในส่วนของผู้โดยสารขาเข้าและขาออกแบบ Deep Cleaning อย่างต่อเนื่องทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง

“ทอท. เน้นการใช้น้ำยาทำความสะอาดฆ่าเชื้อสูตรของสถาบันบำราศนราดูร เช็ดทำความสะอาดบริเวณพื้นที่จุดสัมผัสต่างๆ เช่น ห้องน้ำ ลิฟต์ บันไดเลื่อน รถเข็นกระเป๋าสัมภาระผู้โดยสาร เคาน์เตอร์ให้บริการสายการบิน เคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ เคาน์เตอร์ตรวจหนังสือเดินทาง ตู้กดเงินสด (ATM) สายพานตรวจค้น เป็นต้น รวมถึงทำการตรวจจุดบริการแอลกอฮอล์ให้ผู้โดยสารพร้อมใช้งานตลอดเวลา ตลอดจนกำชับให้พนักงานและลูกจ้าง ทอท. ที่ปฏิบัติงานในพื้นที่สวมใส่หน้ากากอนามัยและถุงมือขณะปฏิบัติงาน” นายนิตินัยกล่าว

90105220 2582394248536756 341576107645992960 o

ในส่วนของพนักงาน ลูกจ้าง ทอท. ที่ปฏิบัติงานปกติ (Daywork) ทอท. ได้ใช้มาตรการปฏิบัติงานจากบ้าน (Work from home) เป็นเวลา 1 เดือน เริ่มตั้งแต่วันที่ 24 มีนาคม ที่ผ่านมาถึงวันที่ 24 เมษายน 2563 โดยกำหนดกลุ่มพนักงานและลูกจ้างสลับกันมาปฏิบัติงานในที่ทำงาน เพื่อเพิ่มระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) ลดความแออัดในสถานที่ปฏิบัติงาน สำหรับพนักงานที่ปฏิบัติงานจากบ้านต้องทำงานจากสถานที่ที่อยู่อาศัยตามปกติเท่านั้น และมิให้ออกไปนอกสถานที่ภายนอกโดยไม่จำเป็นในระหว่างวันและเวลาทำงาน ซึ่งจะทำให้การดำเนินงานของ ทอท. เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และไม่ส่งผลกระทบต่อการให้บริการประชาชน

IMG 9882

นายนิตินัย กล่าวเพิ่มเติมว่า ที่ผ่านมาท่าอากาศยานของ ทอท. ยังได้มีมาตรการและดำเนินการคัดกรองอุณหภูมิร่างกายผู้โดยสารทุกคนที่เดินทางเข้ามายังประเทศไทย (Entry Screening) ด้วยเครื่องตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายระบบอินฟราเรด (Thermoscan) มาโดยตลอด และเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้บริการท่าอากาศยาน ทอท.ยังได้เพิ่มมาตรการตรวจคัดกรองอุณหภูมิร่างกายของผู้ที่จะผ่านเข้ามาภายในอาคารผู้โดยสารทุกคน (Terminal Screening) ทั้งผู้โดยสาร ผู้ใช้บริการ ผู้ที่มารับ-ส่ง ผู้ประกอบการ และผู้ที่ปฏิบัติงานในท่าอากาศยาน

หากตรวจพบผู้โดยสารที่มีอุณหภูมิสูงหรือเข้าข่ายต้องสงสัยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เจ้าหน้าที่คัดกรองจะประสานกับคลินิกของฝ่ายการแพทย์ ทอท. เพื่อแจ้งไปยังกระทรวงสาธารณสุขดำเนินการตามระเบียบกฎหมายต่อไป สอดคล้องกับนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและนายศักดิ์ยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมที่กำชับให้มีการตรวจคัดกรองระบบขนส่งภายในประเทศอย่างเข้มข้นอีกด้วย