Politics

รัฐบาลไม่เกี่ยว วิษณุโยนถามกกต. เรื่องหาเสียง

“วิษณุ”ชี้ นักการเมืองยังหาเสียงได้ไม่สุด เพราะยังไม่สมัคร ส.ส.  ย้อนพวกแซะรัฐบาล หากฎหมายมากาง มาตราไหนห้ามทำงาน แนะ กกต.ประกาศผลก่อน 9 พ.ค.ก็จบเรื่อง ระบุ ถ้า 4 รมต.พปชร.ปราศรัยสุ่มเสี่ยง ไม่เกี่ยวนายกฯ-ครม. 

นายวิษณุ เครืองาม

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ภายหลัง พ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้งประกาศ นักการเมืองก็สามารถหาเสียงได้เลย แต่อย่าลืมว่า เขายังไม่ได้สมัครส.ส. ยังไม่มีหมายเลขผู้สมัคร จึงมีอะไรบางอย่างที่เป็นอุปสรรคอยู่ เป็นเรื่องของผู้สมัคร แต่กระบวนการต่างๆ กกต. ได้ออกระเบียบไว้หมดแล้ว ก็ทำได้เต็มที่

ส่วนรายละเอียดต่างๆ เช่น การจัดรถแห่ การโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก การจัดเวทีเสวนาของหน่วยงานต่างๆ นั้น อะไรที่ทำได้หรือไม่ได้ในเรื่องที่เกี่ยวกับการหาเสียง อยากให้ไปถามกกต. ไม่ใช่หน้าที่ของรัฐบาล หรือแม้แต่ตนที่จะไปพูด

ทั้งนี้ สิ่งที่ผู้สมัครดำเนินการตั้งแต่มีพ.ร.ฎ. จะเริ่มนำไปคิดรวมในค่าใช้จ่ายสำหรับการเลือกตั้งเลย

ส่วนเรื่องวิธีการหาเสียง ที่จะต้องยื่นให้กับกกต. รับทราบก่อนหรือไม่นั้น นายวิษณุ กล่าวว่าไม่จำเป็น เห็นเขาออกหนังสือเวียนไปเมื่อวันที่ 23 มกราคม ที่ผ่านมาว่า นโยบายต่างๆ ที่ส่งไปยัง กกต. จำนวนมากนั้น ไม่ต้องส่งไป เชิญหาเสียงได้เลย ที่เขาเสนอไปนั้นก็ถือว่ามีเหตุผล เนื่องจากมีประเด็นว่า นโยบายใดใช้ได้หรือไม่ได้ จึงส่งไปให้ กกต. ดูก่อน แต่กกต. ชี้แจงว่า เขาไม่มีหน้าที่เซ็นเซอร์

สำหรับเรื่องการประกาศผลเลือกตั้งนั้น ก็ต้องเกิดขึ้นภายใน  60 วันนับแต่วันเลือกตั้ง แต่ที่สงสัยคือ 60 วันอยู่ใน 150 วันหรือไม่ กกต.เขาบอกจะทำให้เสร็จให้ทันวันที่ 9 พฤษภาคม  ซึ่งก็หมดเรื่องไป และประธาน กกต. ก็พูดชัดว่า จะทำในกรอบเวลานี้ แต่ถ้าไม่เสร็จ ก็พิจารณากันอีกที และอาจมีคนไปร้องเรียน

การจะบอกว่า ทำได้หรือไม่ได้ก็เป็นการเดา และไม่มีเหตุผลที่จะเดา เพราะการประกาศผลช้าหรือเร็วขึ้นอยู่กับมีการทุจริตในการเลือกตั้งขนาดไหน การเดาว่ามันจะช้าเท่ากับเดาว่า จะมีการโกงอย่างสะบั้นหั่นแหลก ทำไมไม่เดาว่า ทุกฝ่ายทำได้ด้วยความเรียบร้อย ไม่เกิดปัญหา

สำหรับเรื่องข้อกล่าวหาที่ว่า รัฐบาลกำลังเอาเปรียบทางการเมือง นายวิษณุ กล่าวว่า เมื่อใดมีการกล่าวหาก็ต้องทำให้เกิดความชัดเจน รัฐบาลเป็นคู่กรณี ก็คงไม่ใช่ฝ่ายที่ต้องหาความชัดเจน เพราะรัฐบาลชัดเจนแล้วว่า ทำได้ อย่างน้อยคือการจัดงานพระราชพิธี และการเตรียมการเป็นประธานอาเซียน เป็นเรื่องที่ต้องทำ เช่นเดียวกับการแก้ไขปัญหาและโครงการต่างๆซึ่งเป็นเรื่องการพัฒนาประเทศ ใครที่บอกว่า มีปัญหาและทำไม่ได้ กรุณาไปดูว่า กฎหมายมาตราใดที่ห้าม

ประเด็นเรื่องยกเลิกการใช้อำนาจตามมาตรา 44 นายวิษณุ กล่าวว่า รับทราบถึงเรื่องที่มีคนอยากให้ยกเลิก แต่อำนาจมันมีอยู่ และพยายามจะไม่ใช้อยู่แล้ว การใช้ม.44ไม่ได้ทำกันง่ายๆ ไม่ใช่นึกสนุกก็ใช้ เพราะต้องมีปัญหาและมีกระบวนการอยู่ ส่วนจะไม่ใช้อีกหรือไม่นั้น ก็แล้วแต่เหตุการณ์และความจำเป็น เพราะบางครั้งความจำเป็นเกิดจากประชาชนเรียกร้อง แต่จะเห็นว่าตั้งแต่เดือนมกราคมเป็นต้นมา มีหลายหน่วยงานขอให้ใช้หลายเรื่อง แต่รัฐบาลปฏิเสธไม่ใช้มาตรานี้

เมื่อถามว่า หาก 4 รัฐมนตรีพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ขึ้นเวทีปราศรัย มีเนื้อหาสุ่มเสี่ยงจะขัดรัฐธรรมนูญ จะกระทบกับนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เป็นเรื่องส่วนบุคคล จะไม่ส่งผลต่อรัฐบาลและนายกรัฐมนตรี

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team
ทีมบรรณาธิการข่าว The Bangkok Insight