ดูหนังออนไลน์
Business

รถไฟนครศรีธรรมราชเสียหายหนัก ปรับตารางเดินรถอีก 1 วัน

การรถไฟแห่งประเทศไทย แจ้งปิดเส้นทางเดินรถนครศรีธรรมราชต่อเนื่องอีก 1 วัน  หลังพายุโซนร้อนปาบึกทำน้ำเข้าท่วมขังทางรถไฟจนได้รับความเสียหายอย่างหนัก

วรวุฒิ มาลา

นายวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการบริหารทรัพย์สิน รักษาการในตำแหน่งผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า แม้ในขณะนี้น้ำที่ไหลเข้าท่วมทางรถไฟระหว่างสถานีโคกคราม – นครศรีธรรมราช จนทำให้ต้องปรับเปลี่ยนการเดินรถไฟเมื่อวานนี้ (5 ม.ค.) จะลดลงอย่างต่อเนื่อง  แต่จากการตรวจสภาพทางเบื้องต้นพบว่า ทางได้รับความเสียหายอย่างหนัก  เพราะกระแสน้ำกัดเซาะหินโรยทาง ซึ่งรถอัดหินยังไม่สามารถเข้าพื้นที่เพื่อทำการลงหิน และอัดหินเสริมความมั่นคงของรางได้ ส่งผลให้ภายในวันนี้ไม่สามารถเปิดทางได้

การรถไฟฯ จึงจำเป็นต้องปรับปรับเปลี่ยนการเดินรถสถานีต้นทางปลายทาง ในวันที่ 6 มกราคม 2562 จำนวน 4 ขบวน และขบวนรถท้องถิ่น จำนวน 4 ขบวน ให้เหมาะสมกับสถานการณ์และความปลอดภัยในการเดินทางของผู้โดยสาร โดยให้เดินรถถึงแค่สถานีชุมทางทุ่งสง และจะทำการขนถ่ายผู้โดยสารทางรถยนต์ไปยังสถานีปลายทางต่อไป ส่วนขบวนรถสายใต้อื่นๆ ยังสามารถเดินทางจากต้นทางถึงสถานีปลายทางได้ตามปกติ ขบวนรถที่ปรับเปลี่ยนประกอบด้วย

เที่ยวไป

  1.  ขบวนรถเร็วที่ 173 กรุงเทพ – นครศรีธรรมราช ออกกรุงเทพ เวลา 17.35 น. ถึงชุมทางทุ่งสง เวลา 08.22 น.
  2.  ขบวนรถด่วนที่ 85 กรุงเทพ – นครศรีธรรมราช ออกกรุงเทพ เวลา 19.30 น. ถึงชุมทางทุ่งสง เวลา 09.27 น.

เที่ยวกลับ

  1. ขบวนรถเร็วที่ 174 นครศรีธรรมราช – กรุงเทพ ออกชุมทางทุ่งสง เวลา 14.24 น. ถึงกรุงเทพ เวลา 05.10 น.
  2. ขบวนรถด่วนที่ 86 นครศรีธรรมราช – กรุงเทพ ออกชุมทางทุ่งสง เวลา 16.20 น. ถึงกรุงเทพ เวลา 06.30 น.

ขบวนรถท้องถิ่น

  1. ขบวนรถท้องถิ่นที่ 451 นครศรีธรรมราช – สุไหงโกลก งดเดิน ช่วงสถานีนครศรีธรรมราช – ชุมทางเขาชุมทอง
  2. ขบวนรถท้องถิ่นที่ 455 นครศรีธรรมราช – ยะลา งดเดิน ช่วงนครศรีธรรมราช – ชุมทางเขาชุมทอง
  3. ขบวนรถท้องถิ่นที่ 452 สุไหงโกลก – นครศรีธรรมราช งดเดิน ช่วงชุมทางเขาชุมทอง – สถานีนครศรีธรรมราช
  4. ขบวนรถท้องถิ่นที่ 456 ยะลา – นครศรีธรรมราช งดเดิน ช่วงชุมทางเขาชุมทอง – นครศรีธรรมราช

การรถไฟฯ ได้ติดตามเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด ขณะเดียวกันยังสั่งการเจ้าหน้าที่ฝ่ายการช่างโยธา และนายสถานีในพื้นที่เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด พร้อมกับรายงานสถานการณ์ให้ผู้บังคับบัญชา และศูนย์ปลอดภัยฝ่ายการเดินรถทราบอย่างต่อเนื่อง เพื่อประเมิน และสั่งการแก้ไขสถานการณ์อย่างเหมาะสม

นอกจากนี้ ยังจัดเตรียมกำลังเจ้าหน้าที่และมาตรการด้านความปลอดภัยอำนวยการเดินรถเส้นทางสายใต้อย่างเต็มกำลัง เพื่อเพิ่มความสะดวกและความปลอดภัยในการเดินทาง

นายวรวุฒิ กล่าวด้วยว่า การรถไฟแห่งประเทศไทย ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่เร่งรัดในการตรวจสอบ และซ่อมแซมเส้นทางที่ชำรุด โดยเฉพาะในเส้นทางที่ถูกน้ำเซาะและได้รับความเสียหาย เพื่อเข้าปรับปรุงซ่อมแซมเส้นทางที่ชำรุดไว้แล้ว

สำหรับผู้โดยสารที่มีตั๋วโดยสารไปกับขบวนรถในวันดังกล่าว หากไม่ประสงค์ที่จะเดินทางสามารถคืนตั๋วโดยสารได้เต็มราคา สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทรสายด่วนลูกค้าสัมพันธ์ หมายเลข 1690 ตลอด 24 ชั่วโมง

The Bangkok Insight Editorial Team