Properties

กองทุนเทมเพิลตันซื้อบิ๊กล๊อต’คันทรี่’300 ล้านหุ้น 

คันทรี่ฯเนื้อหอม “เทมเพิลตัน” กองทุนยักษ์ใหญ่จากอเมริกา เจรจาขอซื้อบิกล็อต 300 ล้านหุ้น เผยมั่นใจโครงการ “เจ้าพระยาเอสเตท” มูลค่ากว่า 3.2 หมื่นล้านบาท สร้างเสร็จตามแผน พร้อมโอนและส่งมอบให้กับลูกค้าได้ภายในปีนี้ จ่อรับรู้รายได้ช่วงครึ่งปีหลัง

นายเบน เตชะอุบล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. คันทรี่ กรุ๊ป ดีเวลลอปเมนท์ (CGD)

นายเบน เตชะอุบล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. คันทรี่ กรุ๊ป ดีเวลลอปเมนท์ (CGD) บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์และการลงทุน เปิดเผยถึงแนวโน้มผลการดำเนินงานของปี 2561 คาดว่าจะเติบโตอย่างก้าวกระโดด ทำให้เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (9 มี.ค.) มีการซื้อขายในกระดานรายใหญ่(บิ๊กล็อต) บมจ.คันทรี่ กรุ๊ป ดีเวลลอปเม้นท์  จำนวน 300 ล้านหุ้น ราคาเฉลี่ย 1.56  บาท ต่อหุ้น คิดเป็นมูลค่าซื้อขาย 468  ล้านบาท จากกองทุนเทมเพิลตัน ซึ่งเป็นกองทุนข้ามชาติยักษ์ใหญ่จากสหรัฐอเมริกา สำหรับหุ้นที่กองทุนเทมเพิลตันสนใจเข้าลงทุนส่วนมากจะเป็นหุ้นที่มีการเติบโตสูง และประเมินแล้วว่าจะให้ผลตอบแทนที่มีความยั่งยืนตรงกับนโยบายว่าต้องเป็นการลงทุนระยะยาว และจากการเข้าลงทุนใน CGD ครั้งนี้จะทำให้บริษัทฯ ได้รับความสนใจจากนักลงทุนกลุ่มต่างๆ เพิ่มขึ้นโดยเฉพาะนักลงทุนสถาบัน

ปัจจัยที่ทำให้ได้รับความสนใจจากกองทุนเทมเพิลตัน ส่วนหนึ่งเนื่องจากคันทรี่ฯ จะมีการรับรู้รายได้จาก “เจ้าพระยาเอสเตท” โครงการอสังหาริมทรัพย์หรูริมแม่น้ำเจ้าพระยา มูลค่า 3.2 หมื่นล้านบาท ซึ่งประกอบไปด้วยโรงแรมคาเพลลา กรุงเทพ, โรงแรมโฟร์ซีซั่นส์ กรุงเทพ และคอนโดมิเนียมหรู โฟร์ซีซั่นส์ ไพรเวท เรสซิเด้นซ์ กรุงเทพ โดยมีกำหนดแล้วเสร็จภายในปีนี้ตามแผนงานท่กำหนดไว้ ดังน้นจะทำให้มีการรับรู้รายได้เข้ามาในช่วงปลายเป็นจำนวนมาก ซึ่งทำให้มีโอกาสเห็นผลการดำเนินงานเติบโตได้อย่างโดดเด่น และจะพลิกกลับมามีกำไรในช่วงปลายปีนี้เป็นต้นไป

โครงการ “เจ้าพระยาเอสเตท”

“ในช่วง 2-3 ปี ที่ผ่านมา ถือเป็นช่วงของการลงทุนเพื่อสร้างฐานธุรกิจให้เติบโตอย่างแข็งแกร่งและมั่นคง ถึงเวลานี้เมื่อทุกอย่างเป็นไปตามแผนถือเป็นการเปิดฉากเริ่มต้นของการเทิร์นอะราวด์สำหรับ CGD โดยจะเปิดให้เข้าเยี่ยมชมโครงการได้ตั้งแต่กลางปีนี้เป็นต้นไป และในช่วงปลายปีนี้จะเริ่มรับรู้รายได้จากโครงการเจ้าพระยาเอสเตท” นายเบนกล่าว

ทั้งนี้ กองทุนเทมเพิลตัน เป็นบลจ. ขนาดใหญ่จากประเทศสหรัฐอเมริกา  มีเครือข่ายให้บริการการจัดการด้านการลงทุน ระดับโลกแก่ลูกค้ารายย่อยและสถาบันการเงินในกว่า 170 ประเทศ   มีความชำนาญในการบริหารสินทรัพย์ประเภทต่างๆ ทั้งตราสารทุน ตราสารหนี้ และสินทรัพย์ที่มีสภาพคล่องอื่นๆ โดยเฉพาะการลงทุนในตลาดเกิดใหม่ (Emerging Market) ซึ่งถือเป็นตลาดการลงทุนที่กำลังเป็นที่จับตามองของนักลงทุนในปัจจุบัน   โดยปัจจุบันมีผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุนกว่า 650 คนทั่วโลก โดยมีสำนักงานในกว่า 33 ประเทศ มีประสบการณ์การลงทุนมากกว่า 70 ปีและมีสินทรัพย์ภายใต้การบริหารจัดการ (AUM) กว่า 3 หมื่นล้านบาท

นอกเหนือจากโครงการเจ้าพระยาเอสเตทแล้ว CGD  ยังเตรียมจะพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์แบบผสมผสาน (Mixed-use Development) มูลค่าโครงการกว่า 2,000 ล้านบาท ในอำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา เพื่อรองรับการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) อีกด้วย
ขณะที่ผลการดำเนินงานในปี 2560 กลุ่มบริษัทฯมีรายได้รวมจำนวน 1,107.64 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 87.71% เทียบช่วงเดียวกันของปีก่อนมีรายได้รวม 590.07 ล้านบาท โดยได้รับปัจจัยหนุนจากการับรู้รายได้การโอนกรรมสิทธิ์อาคารชุดโครงการอิลีเมนท์ ศรีนครินทร์ ที่มีเข้ามากว่า 908.59 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 158% เทียบช่วงเดียวกันของปีก่อนอยู่ที่ 351.56 ล้านบาท

Add Friend Follow
อรวรรณ หอยจันทร์