ดูหนังออนไลน์
Entertainment

ลูกสาว น้าค่อม อัพเดทอาการคุณพ่อ ปอด-ไตเริ่มล้มเหลว วอนผู้เชี่ยวชาญช่วยรักษา

วันที่ 22 เมษายน 2564 ดาราสาว ไอซ์-พัชรินทร์ ปรีดากุล ลูกสาว และ แบงค์-อธิกิตติ์ ไพบูลย์รัตนกิจ ลูกเขย ของศิลปินตลกชื่อดัง น้าค่อม ชวนชื่น ได้โพสต์คลิปผ่านอินสตาแกรมส่วนตัว @ice_napatcharin อัพเดทอาการป่วยของคุณพ่อ

โดย แบงค์ อธิกิตติ์ เปิดเผยว่า อย่างที่หลายคนทราบข่าวว่า อาการป่วยล่าสุดของ น้าค่อม มีภาวะไตวาย ซึ่งสาเหตุทางแพทย์ได้โทรมาแจ้งให้ทราบเมื่อตอนบ่ายว่า เนื่องจากคนไข้มีอาการแย่ลง เกิดจากภาวะโควิดลงไปที่ปอด และตัวปอดอักเสบเพิ่มมากขึ้น จนปอดไปสร้างความเชื่อมโยงกับไต ที่ทำให้ไตต้องรับมือกับร่างกายและเชื้อที่เข้าไปไม่ไหว ไตก็เลยวายไปอีกตอนนี้

วิธีการรักษาที่คุณหมอกำลังทำอยู่ ซึ่งตนได้ถามมาคร่าว ๆ หากใช้ศัพท์ทางแพทย์ไม่ถูกต้องต้องขออภัย โดยปอดพ่อค่อมติดเชื้อ จำเป็นต้องให้ออกซิเจนเข้าไปในร่างกาย โดยให้นอนคว่ำ และให้ออกซิเจนทางปาก ซึ่งพ่อค่อมได้รับยาผ่อนคลายอ่อน ๆ ที่ทำให้นอนหลับ เพื่อให้ออกซิเจนเข้าไปฟื้นฟูร่างกายได้เต็มที่

วิธีการรักษาตอนนี้ก็คือใช้วิธีสุดท้ายที่ทำได้เท่านั้นคือ ใช้วิธีการฟอกไต เพื่อให้ไตกลับมาเป็นปกติ ซึ่งตนได้ถามแพทย์ตรง ๆ ว่ามันอันตรายหรือไม่ ณ เวลานี้ ซึ่งทางแพทย์ตอบว่า การที่ระบบช่วยชีวิตของผู้ป่วยเริ่มต้องทำงานหลายอย่างมากขึ้น ทั้งเรื่องปอด เรื่องไต เริ่มล้มเหลวทีละอย่าง มันก็เป็นเรื่องที่ค่อนข้างอันตราย ทางแพทย์จึงไม่สามารถรับปากได้เต็มที่ว่าจะกลับมาเป็นปกติหรือไม่ แต่สิ่งที่ทำได้ตอนนี้คือต้องพยายามประคองอาการไป และรักษาโรคโควิดให้หาย คุณหมอบอกว่าทางเดียวคือโรคโควิดต้องหายไปจากปอด

ขั้นตอนต่อไปที่ต้องรักษาหลังได้คุยกับแพทย์เบื้องต้น ตอนนี้สิ่งที่ทำได้คือต้องฟอกไตวันละ 2-3 ครั้งก่อน แต่ตนไม่มั่นใจเรื่องรายละเอียด หากคุณหมอท่านใดที่ดูอยู่ หรืออาจารย์ท่านไหนที่คุ้นเคยกับวิธีการรักษาผู้ป่วยประเภทนี้อยากให้ติดต่อหาเราหรือหาโรงพยาบาลวิภาราม พัฒนาการ หากมีช่องทางหรือวิธีการไหนเพิ่มเติมที่ทำให้อาการของพ่อค่อมดีขึ้นได้ กราบขอรบกวนช่วยครอบครัวพวกเราด้วย

ทางด้าน ไอซ์ พัชรินทร์ ได้กล่าวต่อด้วยน้ำเสียงสั่นเครือว่า “ขอบคุณทุกกำลังใจที่ส่งเข้ามา ครอบครัวเราได้รับรู้ทุกกำลังใจ ทุกคอมเมนท์ ขอบคุณทุก ๆ ท่านที่ยื่นมือเข้ามาสอบถาม เข้ามาช่วยเหลือ เข้ามาไถ่ถามอาการคุณพ่อ ขอบคุณมาก ๆ จริง ๆ ขอบคุณจริง ๆ ค่ะ ถ้ามีหมอหรือแพทย์ท่านใดที่เก่งด้านนี้ ช่วยพ่อเราด้วยนะคะ”

อ่านข่าวเพิ่มเติม

The Bangkok Insight Editorial Team