ดูหนังออนไลน์
General

‘ผู้ว่าฯอัศวิน’ เปิดไทม์ไลน์บ้าน 3 ชั้นถล่ม ดับ 5 ศพ กู้ร่าง ‘อส.’ ครบแล้ว

“ผู้ว่าฯ อัศวิน” ไล่รายละเอียด เหตุบ้าน 3 ชั้นในหมู่บ้านกฤษดานคร พังถล่ม หลังเกิดเหตุไฟไหม้ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 5 ราย รวมเจ้าหน้าที่กู้ภัย ล่าสุด สามารถนำร่างเจ้าหน้าที่ทั้งหมดออกมาได้แล้ว

วันนี้ (4 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ในฐานะผู้บัญชาการเหตุการณ์ สรุปสถานการณ์เหตุเพลิงไหม้บ้านพัก ในหมู่บ้านกฤษดานคร 31 เขตทวีวัฒนา ว่า ณ เวลา 00.20 น. จากการตรวจสอบพบว่ามีผู้บาดเจ็บ 6 ราย และมีผู้เสียชีวิต 5 ราย ดังนี้ นายธนภพ ประไพ อายุ 44 ปี (เจ้าหน้าที่) , นายสมัญญา นิลธง อายุ 48 ปี (เจ้าหน้าที่) , นายอรรถพล ท้วมทอง อายุ 26 ปี (เจ้าหน้าที่) , นายเกียรติ แพตเตอร์สัน อายุ 35 ปี (ผู้ประสบภัย) และนายสุทัศน์ เปลี่ยนกลัด อายุ 38 ปี (เจ้าหน้าที่)

เหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งเหตุจากสายด่วน 199 ในเวลา 05.51 น. วันที่ 3 เมษายน 2564

  • เวลา 06.07 น. เจ้าหน้าที่ได้เข้าพื้นที่เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัย
  • เวลา 07.08 น.อาคารทรุดตัว ขณะที่มีเจ้าหน้าที่ติดอยู่ด้านใน จำนวน 11 ราย

จากนั้นเจ้าหน้าที่อาสาที่อยู่ด้านนอก ได้เร่งนำผู้ที่ได้รับบาดเจ็บออกมาจากบ้านที่ถล่ม จำนวน 2 ราย และพบร่างผู้เสียชีวิต 1 ราย ซึ่งนำร่างออกมาได้ รวมทั้งพบร่างผู้เสียชีวิตอีก 2 ราย แต่ไม่สามารถนำออกมาได้เนื่องจากมีคานทับอยู่ หากเคลื่อนย้ายอาจส่งผลให้โครงสร้างทรุดตัวลงมาอีก

  • เวลาประมาณ 10.00 น. พบผู้บาดเจ็บเพิ่ม 1 ราย และนำส่งโรงพยาบาล
  • เวลา 12.30 น. พบผู้เสียชีวิตอีก 1 ราย
  • เวลา 17.50 น. จากการตรวจสัญญาณชีพ ไม่พบว่ามีสัญญาณแต่อย่างใด เจ้าหน้าที่จึงได้ยุติการค้นหา พร้อมนำเครื่องมือเข้าเคลื่อนย้ายอาคาร เพื่อนำผู้ที่ติดค้างที่เหลือออกมาจากอาคารให้ครบทั้งหมด

สำหรับสาเหตุเพลิงไหม้นั้น ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้มอบหมายให้สำนักการโยธา สำนักงานเขตทวีวัฒนา ร่วมกับสถานีตำรวจท้องที่ เร่งดำเนินการตรวจสอบให้แล้วเสร็จโดยเร็ว

สำหรับความเสียหายในขณะนี้ นอกจากบ้านหลังดังแล้ว ยังมีบ้านข้างเคียงที่ได้รับผลกระทบจำนวนสองหลัง ซึ่งได้รับความเสียหายในส่วนของกำแพง หลังคา และรั้วบ้าน

เวลา 01.10 น. ได้นำร่างผู้เสียชีวิตรายที่ 2 ออกมาแล้ว จากนั้นจะทยอยนำร่างผู้เสียชีวิตรายที่ 3 รายที่ 4 และรายที่ 5 ออกมา

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากร่างผู้เสียชีวิตติดอยู่ใต้อาคารด้านล่าง ซึ่งมีคานเหล็กทับอยู่ เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานจึงต้องใช้ความระมัดระวังในการขุดเจาะ เพื่อป้องกันไม่ให้คานเหล็กหล่นลงไปทับอีก คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมง จึงจะนำร่างผู้เสียชีวิตออกมาได้ กรุงเทพมหานครได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานที่เข้าร่วมทีมปฏิบัติการค้นหาและนำร่างผู้เสียชีวิตออกมา

ล่าสุด เมื่อเวลาประมาณ 06.47 น. มีรายงานว่า สามารถนำร่างของอาสาสมัครบรรเทาสาธารณภัยธน 27 ออกมาจากซากอาคารได้เพิ่มอีก 2 ราย ประกอบด้วย นายสมัญญา นิลธง อายุ 48 ปี และนายอรรถพล ท้วมทอง อายุ 26 ปี ขณะนี้เหลือเพียง 1 ราย ที่ยังติดใต้ซากอาคาร คือ นายสมเกียรติ แพนเตอร์สัน หรือ ทอมมี่ เลขานุการเจ้าของบ้าน ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังดำเนินการค้นหาและกู้ร่างต่อไป

ภาพ : เฟซบุ๊กเพจ กรุงเทพมหานคร โดยสำนักงานประชาสัมพันธ์

The Bangkok Insight Editorial Team