ดูหนังออนไลน์
COVID-19

‘เบตง’ ผวาหนัก เจออดีตผู้ต้องขังจากมาเลย์ ติดโควิด 11 คน คุมเข้มข้ามแดน

“เบตง” ผวาหนัก เจออดีตผู้ต้องขัง-แรงงาน จากมาเลเซีย เดินทางกลับไทย ติดเชื้อโควิด-19 ถึง 11 ราย เพิ่มมาตรการคัดกรองการเดินทางข้ามชายแดนเข้มงวดขึ้น 

วันนี้ (20 ม.ค.) ที่ด่านพรมแดนเบตง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา เจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศเบตง เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลเบตง เจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขอำเภอเบตง ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองเบตง ตำรวจท่องเที่ยว ทหารชุดเฝ้าตรวจชายแดนที่ 4 จนท.กอ.รมน.ภาค 4 สน. เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอเบตง ได้ทำการตรวจคัดกรองควบคุมโรคคนไทย ที่เดินทางมาจากประเทศมาเลเซีย จำนวนจากยอดที่แจ้งมาจำนวน 19 คน

แยกเป็นกลุ่มอดีตนักโทษที่ถูกกักตัวในศูนย์ ตม.รัฐปีนัง จำนวน 11 คน และเป็นแรงงานที่ไม่ใช่นักโทษจำนวน 8 คน เจ้าหน้าที่ได้แยกออกเป็น 2 ชุด ในการเดินทางเข้าพรมแดนเบตง โดยผ่านการตรวจคัดกรองอย่างละเอียด ซึ่งวันนี้มีกลุ่มนักโทษต้องเดินทางผ่านพรมแดนเบตงเข้ามาอีก 11 คน

ก่อนหน้านี้ ได้พบกลุ่มอดีตผู้ต้องขัง และแรงงานไทยที่เดินทางกลับจากมาเลเซีย ผ่านด่านพรมแดนเบตง เมื่อวันที่ 13 มกราคมที่ผ่านมา ได้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 11 คน จากจำนวนผู้เดินทางกลับทั้งหมด 34 คน ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเพิ่มมาตรการคัดกรองอย่างเข้มงวด และขณะนี้อยู่ในศูนย์กักตัว โดยมีเจ้าหน้าที่ดูแลอย่างเข้มงวด

กลุ่มอดีตผู้ต้องขัง และแรงงานไทยในศูนย์กักกลุ่มนี้ อยู่ในศูนย์กักตัวที่เบตง ซึ่งการติดเชื้อในกลุ่มนักโทษ และผู้ที่ถูกกักตัวในศูนย์กักตัวในเรือนจำ รัฐปีนัง ประเทศมาเลเซีย ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่มีประวัติในการติดเชื้อในเรือนจำรัฐปีนัง แต่มีการติดเชื้อมากที่สุดในเรือนจำรัฐเคดาห์  ปัจจุบันในประเทศมาเลเซียมีการแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่องจึงมีความเป็นไปได้สูงที่จะมีการติดเชื้อในเรือนจำและในศูนย์กักจากสถานที่อื่น

ขณะที่ทหารกองร้อยป้องกันชายแดนที่ 4 และ ตชด.4405 ชุดเฝ้าตรวจชายแดน ออกลาดตระเวนเดินเท้า รอยต่อเชื่อมเขตแดนไทย-มาเลเซียในเบตง เพื่อป้องกันการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย

ตลาดเขตแดนไทย -มาเลเซีย มีแนวรั้วระยะทางประมาณ 22 กิโลเมตร จากแนวชายแดนใน อำเภอเบตง ที่มีระยะทางรวมประมาณ 86 กิโลเมตร ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องจัดวางกำลังทั้งกองกำลังเดินเท้า ในเส้นทางตามแนวชายแดน และได้จัดวางกองกำลังลาดตระเวนตลอด 24 ชั่วโมง ในจุดเขตแดนที่อยู่ใกล้หมู่บ้าน โดยมี กำลังภาคประชาชน ในการร่วมลาดตระเวน เพื่อป้องกันการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายต่อไป

อ่านข่าวเพิ่มเติม

The Bangkok Insight Editorial Team