ดูหนังออนไลน์
Entertainment

มะปราง ดักดราม่าแล้ว แต่ทัวร์ยังลง! หลังซื้อปลาดุกหน้าเขียงปล่อยลงแม่น้ำ

อาจเป็นเพราะช่วงที่ผ่าน ๆ มา มีกระแสดราม่าของเหล่าคนดังในวงการบันเทิงเกี่ยวกับการทำบุญปล่อยปลาที่ไม่เหมาะสมกับแหล่งน้ำอยู่บ่อย ๆ จึงทำให้นักแสดงสาว มะปราง-วิรากานต์ เสณีตันติกุล” ที่ตั้งใจซื้อปลาในแผงตลาดสดเพื่อปล่อยลงแม่น้ำ ศึกษาข้อมูลถึงชนิดของปลาและแหล่งน้ำที่เหมาะสม

ทั้งยังนำข้อมูลที่เป็นประโยชน์มาเผยแผ่ให้แฟน ๆ ได้รับรู้ผ่านทางอินสตาแกรม @maprang_vira โดยบอกว่า “วัน นี้ วัน พระ วัน นี้ วัน หนาว  #maprang_vira #วันนี้วันพระ มะปล่อยปลาดุกเผือกมีไข่ และ ปลาดุกมีไข่ค่ะ หน้าเขียงปลาที่ตลาดเทเวศน์เลย ให้แม่ค้าเลือกที่แข็งแรงจะได้ ไปวางไข่ต่อได้ค่ะ ….

ข้อควรรู้เกี่ยวกับการปล่อยปลา

– ปลาดุก หากปล่อยควรปล่อยบึงที่ใหญ่มาก ไม่ควรปล่อยหนองน้ำเล็กเพราะเป็นปลาที่กินปลาอื่นที่ตัวเล็กกว่าเป็นอาหาร

– ปลาช่อน ห้ามปล่อยลงแม่น้ำจะตาย ให้ปล่อยหนอง บึง ที่เป็นน้ำนิ่ง ยิ่งมีกอหญ้าริมบึงยิ่งดี

– ปลาทับทิม เป็นปลาเลี้ยง ปล่อยคือตายไม่รอด

– ปลาสลิด ห้ามปล่อยลงแม่น้ำ ปล่อยในน้ำตื้นมีพืชเยอะ

– ปลาสวาย ต้องปล่อยตัวใหญ่ห้ามปล่อยตัวเล็กจะโดนกิน ปล่อยที่ไหนก็ได้ที่ใหญ่และกว้าง

– เต่า ให้ปล่อยที่น้ำนิ่ง มีตลิ่งให้ขึ้นได้มาอาบแดด เต่าเป็นสัตว์เลื้อยคลาน แต่คนส่วนใหญ่เข้าใจว่าเป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำและเมื่อถูกปล่อยลงน้ำที่ไม่มีสิ่งใดให้ยึดเกาะเต่าก็จะต้องว่ายน้ำต่อไปจนกว่าจะขาดใจตายเพราะเหนื่อยและหมดแรง ถ้าเต่าถูกปล่อยในที่ที่แออัดน้ำเน่าเสียไม่มีที่เกาะ เต่าจะตายอย่างทรมานเพราะอาการเจ็บป่วยที่กระดอง เน่าเปื่อย และจมน้ำตาย กลายเป็นสัตว์ที่น่าสงสารที่สุดในโลกชนิดหนึ่ง ทำบุญได้บาปหากไม่ศึกษาที่ๆเหมาะแก่การปล่อยค่ะ

– กบ เขียด ปล่อยทุ่งนา หรือ ป่าใกล้น้ำ

– ปูนา ปล่อยในทุ่งนา

– ปลาไหลที่จะถูกฆ่าทำกิน ปลาไหลที่ปล่อยลงในน้ำลึกไหลเชี่ยว ไม่สามารถรอดชีวิตอยู่ได้เพราะธรรมชาติของปลาไหลต้องอยู่ในน้ำแฉะมีดินโคลนให้มุดเพื่อหลบพัก ตามบึงมีหญ้า คันนา ปล่อยลงแม่น้ำ บ่อน้ำ ตายแน่นอนค่ะ ทำบุญได้บาป

– หอยขม ที่อยู่ในดินโคลนตามธรรมชาติ เมื่อถูกเทลงสู่ก้นแม่น้ำลึกอย่างแม่น้ำเจ้าพระยา หอยก็จมน้ำตายได้เหมือนกัน ทำบุญได้บาป ต้องปล่อยตามบึงที่มีดินโคลนในหนองในนาค่ะ”

แต่ทว่า โพสต์ดังกล่าว ได้มีชาวเน็ตจำนวนไม่น้อยเข้ามาคอมเมนต์ให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับชนิดของปลาที่ สาวมะปราง นำมาปล่อย อาทิ “ปลาดุกพวกนี้เป็นปลาดุกเลี้ยงนะคะ แล้วก็เป็นเอเลี่ยนสปีชี่ นำเข้ามาเพื่อเลี้ยงกินเนื้อเท่านั้นทำให้ปลาดุกไทย หรือสัตว์น้ำอื่น ๆ ของไทยโดนกิน หายไปจากธรรมชาติ ขอบคุณที่ตั้งใจหาข้อมูลมาบ้างแล้ว แต่หาเพิ่มอีกนิดนะคะ”

และ “ข้อมูลที่หามามันเอาไว้เลี้ยงครับ ไม่ใช่เอาไว้ปล่อย ปลาดุกเขียงที่ปล่อย มันเป็นปลานักล่าตัวทำลายระบบนิเวศ เนี่ยเเหละครับที่บอกว่าทำบุญได้บาป ปลาที่ปล่อยไม่ตายจริง เเต่ปลาถิ่นไม่เหลือ”, “ปลาดุกหน้าเขียงคือปลาดุกเอเลี่ยนค่ะ ปล่อยไปก็ไปฆ่าปลาตัวอื่นหมดค่ะ มันคือปลาดุกผสม มันจะตัวใหญ่กว่าพันธุ์ปกติทั่วไป มันจะทำลายระบบนิเวศน์ค่ะ”

ซึ่ง สาวมะปราง ก็เข้ามาขอบคุณ พร้อมกับน้อมรับทุกคำแนะนำ

อ่านข่าวเพิ่มเติม

The Bangkok Insight Editorial Team