ดูหนังออนไลน์
COVID-19

‘ศรีสุวรรณ’ จ่อร้อง ป.ป.ช. ฟันโทษเจ้าหน้าที่ ละเว้นบ่อนพนันต้นตอโควิด ‘ระยอง’

คนไทยไม่ได้กินหญ้า! “ศรีสุวรรณ” จ่อร้อง ป.ป.ช. ฟันความผิดเจ้าหน้าที่ ละเว้นบ่อนการพนันจนเป็นแหล่งแพร่เชื้อโควิด-19 เสียหายทั้ง “ระยอง”

จากกรณีที่นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง แถลงข่าวว่าพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ตั้งแต่วันที่ 24-26 ธันวาคม 2563 จำนวน 36 คน มีต้นตอจากบ่อนการพนันแห่งหนึ่งในจังหวัดระยอง ขณะเดียวกันผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค (ผบก.ภ.) จังหวัดระยอง ออกมาแถลงยืนยันว่าไม่มีบ่อนการพนันในพื้นที่ แต่เป็นบ่อนการพนันที่แอบเปิดลักลอบเล่นการพนันเท่านั้น จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ของคนทั้งประเทศอยู่ในขณะนี้นั้น

บ่อน ระยอง โควิด

วันนี้ (28 ธ.ค. 63) เวลา 10.00 น. นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า จะเดินทางไปยื่นคำร้องต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นนทบุรี เพื่อเอาผิดหัวหน้าหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องในจังหวัดระยอง ที่ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่

กรณีดังกล่าว ได้ก่อให้เกิดความหวาดผวากันไปทั่วจังหวัดระยอง ทำให้กิจการร้านค้า โรงแรม ร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ได้รับผลกระทบกันอย่างรุนแรง และเกิดความเสียหายอย่างหนัก นักท่องเที่ยวหนีหาย อันเป็นผลมาจากการปล่อยปละละเลยของเจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายปกครองในจังหวัดระยอง ไม่เคร่งครัดตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ 2558 และทั้งๆที่ รัฐบาลประกาศใช้ พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน 2548 แล้วทั่วประเทศ และล่าสุดก็มีข้อกำหนดออกมามากมายเกี่ยวกับการห้ามมั่วสุมและหรือการชุมนุมใดๆ

แม้ฝ่ายตำรวจจะออกมาอ้างว่ามีการตรวจจับอยู่ตลอดซึ่งมีสถิติผลการจับกุมในรอบ 3 เดือนก็ตาม แต่สถิติกับข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นจนมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 แพร่ระบาดอันเกิดขึ้นจากบ่อนการพนันนั้น อมพระมาพูดคนไทยก็คงไม่เชื่อ เพราะไม่ได้กินแกลบกินหญ้า

การละเลยการปฏิบัติหน้าที่ดังกล่าว หากไม่มีการลงโทษในทางวินัยและอาญากันเลย ก็คงจะทำให้เกิดความย่ามใจในข้าราชการตำรวจและฝ่ายปกครองทั่วประเทศได้ ด้วยเหตุดังกล่าว สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงจะนำความพร้อมพยานหลักฐานไปยื่นร้องเรียนต่อ ป.ป.ช. ถนนสนามบินน้ำ จังหวัดนนทบุรี เพื่อให้ดำเนินการไต่สวน สอบสวน เอาผิดข้าราชการตำรวจและฝ่ายปกครองทั้งหมดที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับการปราบปรามบ่อนการพนันและการบังคับใช้กฎหมาย เพื่อมิให้เป็นเยี่ยงอย่างต่อข้าราชการอื่นๆ ต่อไป

อ่านข่าวเพิ่มเติม

The Bangkok Insight Editorial Team