ดูหนังออนไลน์
Economics

รู้จัก ‘หวังตงไฉ’ หรือ ‘อิสระ ว่องกุศลกิจ’ ธุรกิจไทยที่เติบใหญ่ใน ‘นครแห่งน้ำตาล’ ของจีน

บริษัทในโครงการการใช้ประโยชน์จากเศรษฐกิจหมุนเวียนตงย่าถังเย่ แห่งเขตนิคมอุตสาหกรรมจีน-ไทย (ฉงจั่ว) เมืองฉงจั่ว เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงทางตอนใต้ของจีน ต่างกำลังผลิตน้ำตาลรับฤดูกาลใหม่

หวังตงไฉ หรือ อิสระ ว่องกุศลกิจ แห่งน้ำตาลมิตรผล ธุรกิจไทยในเมืองเฉิงจั่วของจีน ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็น “นครน้ำตาลของจีน” เขาเป็นประธาน กว่างซี หนานหนิง ตงย่าถังเย่ กรุ๊ป (หรือ บริษัท อีสต์ เอเชีย ชูการ์ กรุ๊ป) บริษัทผลิตน้ำตาลทุนไทย ในปี 2018 ด้วยผลงานที่โดดเด่นทำให้เขาได้รับรางวัลมิตรภาพจากรัฐบาลจีน

อิสระ ว่องกุศลกิจ

ปี 1993 รัฐบาลเปิดรับกิจการต่างชาติให้เข้ามาลงทุนและทำธุรกิจในประเทศ ขณะนั้นอิสระที่เป็นประธานบริษัทไท่กั๋วเหลี่ยงอี้ กรุ๊ป ได้เข้ามาลงทุนในกว่างซีและร่วมทุนกับโรงงานผลิตน้ำตาล 4 แห่งของเมืองฉงจั่ว ก่อตั้งบริษัทกว่างซี หนานหนิง ตงย่าถังเย่ กรุ๊ป ซึ่งเป็นกิจการร่วมค้ารายแรกในอุตสาหกรรมน้ำตาลของจีน

ตงย่าถังเย่ กรุ๊ป บุกเบิกสร้างสายการผลิตน้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์แบบ 2 ขั้นตอน ตั้งแต่ปี 2008 ปัจจุบันมีกำลังการละลายน้ำตาลทรายดิบ 4,000 ตันต่อวัน นอกจากนี้ยังบุกเบิกการผลิตน้ำตาล-ไฟฟ้าร่วมกัน โดยสร้างโรงไฟฟ้าพลังชีวมวล 3 แห่ง ส่งไฟฟ้าพลังงานสะอาดให้การไฟฟ้าในภาคใต้ของจีนได้ราว 450 ล้านกิโลวัตต์ชั่วโมงต่อปี

เมื่อกิจการผลิตน้ำตาลโต เกษตรกรผู้ปลูกอ้อยก็ได้ประโยชน์ หลายปีก่อนบริษัทเปลี่ยนชื่อ “แผนกจัดซื้อวัตถุดิบ” เป็น “แผนกสนับสนุนเกษตรกรไร่อ้อย” สะท้อนถึงความสัมพันธ์ของบริษัทกับเกษตรกร

บริษัทสร้างพื้นที่สีเขียวสำหรับปลูกอ้อย แบ่งปันวิธีต้านโรคและศัตรูพืชให้เกษตรกร ช่วยขนส่งอ้อยของเกษตรกรในระยะ 10 กิโลเมตรมายังโรงงาน สร้างสถานีกลางขนถ่ายน้ำตาล ลดต้นทุนการขนส่ง ตลอดจนช่วยลดปัญหาขาดแคลนแรงงานช่วงผลิตน้ำตาล

ปี 2017 ตงย่าถังเย่ กรุ๊ปเป็นบริษัทแรกที่เข้าร่วมเขตนิคมอุตสาหกรรมจีน-ไทย (ฉงจั่ว) และลงทุนสร้างโครงการการใช้ประโยชน์รอบด้านจากเศรษฐกิจหมุนเวียนตงย่าถังเย่ อันเป็นต้นแบบของโรงงานยุคใหม่ในอุตสาหกรรมนี้ของกว่างซี ที่ผสานทั้งการผลิต การดูงาน และท่องเที่ยว ขณะเดียวกันก็ส่งเสริมให้บริษัทไทยรายอื่นมาลงทุนและสร้างโรงงานที่นี่

“ศักยภาพการสกัดน้ำตาลจากอ้อยของเราเติบโตจาก 13,500 เป็น 100,000 ตันต่อวัน ผลผลิตน้ำตาลสูงทะลุ 1 ล้านตันต่อปี คิดเป็นร้อยละ 10 ของกำลังการผลิตน้ำตาลทั้งหมดของจีน” อิสระ ผู้คร่ำหวอดในอุตสาหกรรมน้ำตาลของจีนมานาน 27 ปีกล่าวอย่างภาคภูมิ

ปัจจุบันตงย่าถังเย่ กรุ๊ป มีธุรกิจครอบคลุมทั้งการผลิตน้ำตาล ไฟฟ้าพลังงานชีวภาพ ปุ๋ย ยีสต์ อาหารสัตว์ เป็นต้น สร้างเศรษฐกิจหมุนเวียนในภาคการผลิตน้ำตาลที่ใช้ประโยชน์จากส่วนต่างๆ ของห่วงโซ่อุปทานอย่างครบถ้วน

ปัจจุบันบริษัทมุ่งเน้นยุทธศาสตร์การเปลี่ยนเป็นดิจิทัล โดยได้ร่วมมือกับไชน่า โมบายล์ และ ไชน่า ยูนิคอม ยักษ์ใหญ่โทรคมนาคมของจีนและบริษัทอื่นๆ เพื่อส่งเสริมนวัตกรรม

ที่มา : สำนักข่าวซินหัว

อ่านข่าวเพิ่มเติม :

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team