ดูหนังออนไลน์
Politics

‘ปารีณา’ ขอปปช.ขยายเวลา แจงปมยื่นทรัพย์สินเท็จ!“ปารีณา”ขอปปช.ขยายเวลาชี้แจง ข้อกล่าวหาจงใจยื่นทรัพย์สินเท็จ “วัชรพล” ยันไม่ได้ประวิงเวลา ยังสอบอยู่  ต้องให้โอกาสผู้ถูกกล่าวหาแจงเต็มที่ คาดรู้ผลภายในพ.ย.นี้

จากกรณีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติแจ้งข้อกล่าวหาแก่ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ กรณีจงใจยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินอันเป็นเท็จ โดยไม่ใช่แค่กรณีถือครองที่ดิน ภบท.5 รวม 1,700 ไร่ แต่รวมถึงการตรวจสอบทรัพย์สินรายการอื่น ทั้งที่เกี่ยวเนื่องและไม่เกี่ยวเนื่องกับกรณีดังกล่าว  น.ส.ปารีณา มอบหมายนายทศพล เพ็งส้ม ทนายความผู้รับมอบอำนาจเข้าชี้แจงแก่ ป.ป.ช. เมื่อวันที่ 10 กันยายน 2563 นั้น

พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานกรรมการ ป.ป.ช. กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ขณะนี้ น.ส.ปารีณา ได้ทำหนังสือขอขยายระยะเวลาชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาเพิ่มเติม โดยอ้างว่ามีเอกสารหลักฐานจำนวนมาก ตาม พรบ.ป.ป.ช. และระเบียบคณะกรรมการ ป.ป.ช. ว่าด้วยการตรวจสอบและไต่สวน พ.ศ. 2561 ข้อที่ 11 สามารถขยายเวลาให้ผู้ถูกกล่าวหาได้ตามความเหมาะสม  ส่วนใหญ่จะขยายให้ประมาณ 30 วัน เพื่อให้โอกาสผู้ถูกกล่าวหาชี้แจงข้อเท็จจริงได้อย่างเต็มที่

อย่างไรก็ดี กระบวนการตรวจสอบกรณีนี้ ยังดำเนินการอยู่ และไม่ได้เป็นการประวิงเวลาแต่อย่างใด เบื้องต้นอยู่ระหว่างรอนำสำนวนเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. เพื่อมีมติว่าจะขยายระยะเวลาให้หรือไม่ และเท่าไหร่ คาดว่าภายในเดือน พ.ย. 2563 จะได้ความชัดเจนมากยิ่งขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากกรณียื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินอันเป็นเท็จแล้ว น.ส.ปารีณา ยังถูกคณะกรรมการ ป.ป.ช. ไต่สวน กรณีกระทำผิดจริยธรรมอย่างร้ายแรง ในการครอบครองพื้นที่ป่าสงวนด้วย โดยเมื่อวันที่ 8 กันยายน 2563 น.ส.ปารีณา ก็ได้แถลงข่าวกรณีดังกล่าวยืนยันว่าบริสุทธิ์ และไม่ได้กระทำผิดตามข้อกล่าวหา

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team
ทีมบรรณาธิการข่าว The Bangkok Insight